Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh


Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 1

Trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của T.Ư Đoàn cho đại diện gia đình Nguyễn Văn Nhã – ẢNH: CTV

Nhã là sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học, thuộc ĐH Huế và chỉ còn hơn 1 tháng nữa là ra trường.

Vì bạn quên mình

Theo tìm hiểu của PV, chiều 30.4, khi tắm biển tại xã Phú Thuận (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), Nhã phát hiện 3 bạn nữ bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu. Sau khi cứu được 3 bạn nữ, Nhã đuối sức và bị sóng dữ cuốn trôi. Sau hơn 30 phút, thi thể của Nhã được Đội cứu hộ tại bãi biển tìm thấy.

Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 2

Hình ảnh “người anh hùng” Nguyễn Văn Nhã giữa đời thường lan tỏa trên mạng xã hội

Hành động của Nguyễn Văn Nhã được cộng đồng mạng tôn vinh là “anh hùng giữa đời thường”. Khi biết tin, nhiều bạn bè đã để lại những lời chia buồn sâu sắc, chia sẻ về những kỷ niệm xúc động về một chàng trai hiền lành, một người bạn tốt bụng sắp sửa ra trường. “Sự ra đi của Nhã đã mang lại sự sống cho 3 con người… Cháu đã không toan tính, hy sinh như một anh hùng”, trang cá nhân của chị Nguyễn Thị Bích Hậu viết.

Những người bạn theo xe đưa thi thể Nhã về quê càng không khỏi xót xa khi nhìn thấy căn nhà xơ xác ở quê. Một căn nhà xiêu vẹo với người bố bị tai biến, một người anh bị câm, mẹ đau ốm thường xuyên.

Chiều qua, người thân, bạn bè và hàng xóm đến nhà thờ giáo họ Đồng Lăng (xã Quỳnh Yên, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) để tiễn đưa Nhã về với đất mẹ.

Gia cảnh khó khăn

Ông Nguyễn Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Yên, cho biết hoàn cảnh gia đình Nhã rất khó khăn. Sau khi bà nội bị tai nạn gãy chân không thể tự đi lại cách đây khoảng 5 năm, bố của Nhã (62 tuổi) cũng bị tai biến nặng. Di chứng của cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người, hiện đang hưởng trợ cấp xã hội . Nhã là con thứ 6 trong gia đình có 8 anh em. Cách đây ít năm, một người em trai của Nhã cũng bị đuối nước, tử vong. Một anh trai của Nhã bị câm điếc, vẫn làm nghề thợ hồ để kiếm sống. Gia đình còn 4 người con chưa lập gia đình, trong đó có 2 em còn đi học.

“Gia đình thực sự rất khó khăn, nhiều năm liền là hộ nghèo. Cuộc sống của cả nhà chỉ nhìn vào mấy sào ruộng và người mẹ đã gần 60 tuổi. Chúng tôi rất mong những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, chia sẻ với gia đình Nhã”, ông Tân nói.

Xem xét công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ

Ngày 2.5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, xem xét công nhận Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định. Chủ tịch nước cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn.

Sự ra đi đột ngột của người em trai khiến anh Nguyễn Thành Nhu, anh trai Nhã bàng hoàng. Anh Nhu chia sẻ Nhã tính tình hiền lành, chịu khó và siêng năng. “Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là nó ra trường. Cách đây mấy ngày, nó gọi điện cho em hỏi xin một ít tiền để học cho xong, thế mà…”, anh Nhu nghẹn ngào.

Bạn đọc Báo Thanh Niên muốn chia sẻ, giúp đỡ gia đình em Nhã có thể đóng góp gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên . Số tài khoản: 1471000.000.0115 – Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam – chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình Nguyễn Văn Nhã hoặc đến trụ sở của Báo và các VP đại diện, Báo Thanh Niên sẽ chuyển sớm nhất đến gia đình em.

T.Ư Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Chiều cùng ngày, thừa ủy quyền của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Thái Minh Sỹ, Phó bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An, đến thăm hỏi và trao Huy chương Tuổi trẻ dũng cảm T.Ư Đoàn truy tặng cho đại diện gia đình nam sinh dũng cảm Nguyễn Văn Nhã.

Hành động anh hùng của nam sinh viên sắp tốt nghiệp quên mình cứu 3 bạn nữ thoát chết

Nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, quê Nghệ An, bị đuối nước khi dũng cảm quên mình cứu sống 3 bạn nữ sinh bị sóng cuốn trôi đã để lại thương xót, cảm phục cho bao người trong những ngày qua

Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 3

Gương mặt vui tươi hoà nhã của Nguyễn Văn Nhã được bạn bè chia sẻ trên nhiều trang mạng xã hội

Chiều nay 2.5, tại quê nhà Quỳnh Yên (H.Quỳnh Lưu, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) của Nguyễn Văn Nhã ( 23 tuổi, sinh viên năm 4, lớp K41C, khoa Công nghệ thông tin trường ĐK Khoa học, ĐH Huế) nam sinh dũng cảm, quên mình cứu 3 bạn nữ sinh, gia đình tổ chức tang lễ cho Nhã bằng nghi lễ tôn giáo.

Trước đó, chiều 30.4, khi đang tắm tại biển xã Phú Thuận (H.Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) Nhã đã phát hiện 3 bạn nữ bị đuối nước, sóng cuốn xa bờ nên bơi ra ứng cứu.

Sau khi cứu được 3 bạn nữ, Nhã đã đuối sức và bị sóng dữ cuốn trôi. Đội cứu hộ tại bãi biển Phú Thuận đã huy động lực lượng, tìm kiếm nạn nhân. Sau hơn 30 phút tìm kiếm, thi thể của Nhã được tìm thấy.

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

Trong chiều cùng ngày, đại diện T.Ư Đoàn, cũng đến thăm hỏi, động viên và truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã vì hành động dũng cảm quên mình cứu bạn.

Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 4

Linh cữu của Nguyễn Văn Nhã quàn tại quê nhà

Anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế, cho biết, sau cái chết của nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã (23 tuổi, sinh viên năm 4 lớp K41C, khoa Công nghệ thông tin trường ĐK Khoa học, ĐH Huế), trên cơ sở xác minh và báo cáo nhanh của Đoàn xã Phú Thuận (H.Phú Vang) Tỉnh đoàn đã có tờ trình đề nghị Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Hội đồng thi đua khen thưởng T.Ư Đoàn, xem xét truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Sáng ngày 2.5, Trung ương Đoàn đã có quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Nguyễn Văn Nhã, vì hành động dũng cảm quên mình cứu bạn.

Thac sĩ Hoàng Nguyễn Tuấn Minh, Phó phòng Đào tạo – Công tác sinh viên kiêm Bí thư đoàn, giảng viên Khoa CNTT, Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), cho biết, sau khi nhận được thông tin về cái chết của nam sinh viên Nguyễn Văn Nhã, lãnh đạo nhà trường, Khoa CNTT và Đoàn trường cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức thăm viếng, động viên gia đình, làm các thủ tục để đưa thi thể em về quê để gia đình tổ chức tang lễ.

Xót xa gia cảnh quá nghèo

Cái chết của Nguyễn Văn Nhã, được cộng đồng mạng ghi nhận như một hành động anh hùng giữa đời thường, khi đã quên mình bơi ra giữa sóng dữ cứu sống 3 nạn nữ sinh viên cùng nhóm.

Khi biết được thông tin, nhiều bạn bè đã để lại những lời chia buồn sâu sắc, đồng thời chia sẻ về những kỷ niệm về một chàng trai, một người bạn, một người anh tốt bụng.

Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 5

Chàng trai trẻ vui tươi hoà nhã khi còn sống

“Sự ra đi của Nhã đã mang lại 3 sự sống cho 3 con người. Giờ đây Nhã đã vĩnh viễn rời xa quê hương, gia đình, bạn bè để về cõi thiên thu. Tấm gương về sự hi sinh lớn lao của bạn sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí mọi người Cháu đã không toan tính, hy sinh như một anh hùng” Trang facebook cá nhân của nhà báo Nguyễn Thị Bích Hậu, viết.

Những người bạn theo xe đưa Nhã về quê đã không khỏi xót xa, khi nhìn thấy căn nhà xơ xác của gia đình Nhã ở quê. Một căn nhà xiêu vẹo, nơi ấy Nhã còn người bố bị tai biến, một người anh bị câm, mẹ đau ốm thường xuyên. Không những thế, 10 năm trước, anh trai của Nhã cũng mất vì đuối nước.

Nóng trên mạng xã hội: Cảm phục nam sinh viên quên mình cứu 3 nữ sinh - ảnh 6

Căn nhà của gia đình Nhã ở quê

Sinh viên Bùi Ngọc Ánh là bạn của Nhã cùng quê Nghệ An ( đang học ở Huế), cho biết, “Mình là bạn học cấp 3 chung với Nhã, vào Huế tuy học khác trường nhưng ở chung khu trọ và sinh hoạt chung trong nhóm sinh viên Công Giáo. Nhã là người hiền lành, hòa đồng, luôn mỉm cười lạc quan và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác trong cuộc sống. Những năm học phổ thông, Nhã còn là lớp trưởng nhiều năm liền. “Tháng 7 này bạn ấy tốt nghiệp Đại học và dự định sẽ đi tu” – Ánh chia sẻ thêm.

Trước hành động dũng cảm quên mình cứu bạn của Nhã, nhiều trang cá nhân và page tại Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An đã chia sẻ thông tin, bày tỏ xót thương, cảm phục hành động quên mình cứu bạn của Nhã. , “Nụ cười của em sẽ sống mãi trong lòng mọi người, trên đời này. Người tốt không thiếu nhưng người vừa tốt vừa có lòng dũng cảm như em lại chẳng mấy người, chàng trai tuyệt vời ạ” – trang page Hà Tĩnh 24h, chia sẻ.

Bé gái khóc vì sách vở ướt nhẹp do lũ miền Trung năm 2010 giờ ra sao? Cô học trò từng khiến bao trái tim thổn thức trước hình ảnh khóc nức nở trong trận lũ ở miền Trung năm 2010 giờ đã trưởng thành, là thiếu nữ xinh đẹp, tài năng. Hình ảnh bé gái bật khóc nức nở khi trên tay còn ôm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan