Ông bầu quyền lực bóng gió về thầy Park, nhưng đừng quên đấy vẫn là HĐ quá hời cho BĐVN


LỜI BÓNG GIÓ CỦA BẦU HIỂN VỀ TƯƠNG LAI XẤU CHO HLV PARK HANG-SEO

Ngay sau khi đội tuyển Việt Nam thất bại 2-3 trước Trung Quốc đêm 7/10, bầu Hiển – một người rất hiếm khi lên tiếng về bóng đá, lại đưa ra những nhận xét “vỗ mặt” HLV Park Hang-seo. Ông chủ của Hà Nội FC nói:

“Tôi luôn ủng hộ HLV Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam một cách tối đa. Ai cũng vì màu cờ, sắc áo, hướng tới chiến thắng của đội tuyển. Nhưng ủng hộ không có nghĩa thấy sai mà không có phản biện. Bóng đá luôn thay đổi, nên chúng ta cũng cần làm mới mình.

Tôi quan sát và thấy HLV Park Hang-seo lười làm mới, hay nói đúng hơn là bảo thủ. Có thể do ít người đóng góp ý kiến, phản biện ông Park Hang-seo. Các trợ lý không đủ bản lĩnh góp ý, giúp ông thay đổi.

Tôi rất ủng hộ HLV Park Hang-seo nhưng đã tới lúc chúng ta phải thay đổi, từ đội tuyển Việt Nam tới HLV Park Hang-seo. Thay đổi thì mới duy trì được thành công”.

Ông bầu quyền lực bóng gió về thầy Park, nhưng đừng quên đấy vẫn là HĐ quá hời cho BĐVN - ảnh 1

Rất quý HLV Park Hang-seo nhưng bầu Hiển đã lên tiếng chỉ trích vị chiến lược gia người Hàn Quốc.

Cũng trong buổi trao đổi với truyền thông kể trên, bầu Hiển còn bóng gió rằng “thành công trong quá khứ không đảm bảo cho tương lai”.

Tâm tư cùng những chia sẻ của bầu Hiển không lạ và khá phù hợp với thành tích thời gian qua của đội tuyển Việt Nam. Dù biết chúng ta đều phải đụng độ các địch thủ mạnh hơn, nhưng một khi đã vào vòng loại cuối World Cup 2022 thì dù có là tập thể yếu nhất bảng, có NHM nào không muốn thắng hoặc chí ít cũng hòa?

Vậy nên, sự tiếc nuối của giới mộ điệu là có thể hiểu được, đặc biệt khi những năm qua, thầy trò HLV Park Hang-seo đã tạo được không ít điều kỳ diệu. Người ta chờ mong HLV Park và ĐTVN tiếp tục có kỳ tích, hơn là chấp nhận sự “bình thường”. Thế nên khi vị chiến lược gia xứ Nhân Sâm không thể vẩy đũa phép, ông sẽ bị đặt ra những dấu hỏi.

VẪN LÀ BẢN HỢP ĐỒNG QUÁ HỜI CHO BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Nhưng nói đi cũng phải nói lại và công bằng cho HLV Park Hang-seo. Tạm gạt qua một bên đúng – sai của ông thầy người Hàn Quốc trong các trận vừa rồi dẫn dắt ĐTQG, phải thừa nhận một điều dù thế nào, thầy Park vẫn đang là bản hợp đồng rất hời của LĐBĐ Việt Nam.

Góp ý, thậm chí chê trách một chút thầy Park là có thể. Nhưng nếu đặt vấn đề tương lai của ông lúc này, xem chừng khá thiếu hợp lý.

Hãy nhìn, được xem như một trong các HLV nổi bật nhất châu Á hiện tại song HLV Park Hang-seo thực tế phải kiêm nhiệm rất nhiều việc ở Việt Nam thay vì tập trung toàn bộ cho ĐTQG. Từng có nhiều thời điểm, chính truyền thông Việt Nam phải ví von ông Park như đang chăm con mọn.

Hết bôn ba chăm lo cho ĐTQG, ông Park còn phải để ý tới U22/U23 Việt Nam – tập thể trẻ nhưng cũng bị đặt ra rất nhiều áp lực thành tích (chẳng kém ĐTQG là mấy).

Sau khi tuyển Việt Nam thua tiếp Oman 1-3 ngày 12/10, các cầu thủ được về nước thư giãn, nghỉ ngơi, hòng hồi phục sức khỏe và tinh thần. Nhưng HLV Park Hang-seo lập tức phải trở lại UAE để dẫn dắt U22 Việt Nam tập huấn, thi đấu giao hữu và cuối tháng này thì chơi vòng loại U23 châu Á 2022.

Theo lịch trước đó, thậm chí cuối năm thầy Park sẽ còn vừa phải lo ĐTQG đá vòng loại World Cup, đá AFF Cup và lứa U22 thì đá SEA Games với mục tiêu bảo vệ tấm HCV. Tuy nhiên vì dịch Covid-19, SEA Games 2021 đã hoãn và dự kiến lùi sang tháng 4, 5 năm 2022 nên thầy Park sẽ được giãn việc ra đôi chút.

Ông bầu quyền lực bóng gió về thầy Park, nhưng đừng quên đấy vẫn là HĐ quá hời cho BĐVN - ảnh 2

Phải ôm đồm nhiều công việc ở Việt Nam, thầy Park còn đang đối mặt những tranh cãi.

Đã 64 tuổi nhưng công việc của thầy Park tại Việt Nam ngày một nhiều và nặng nề. Đúng là trong hợp đồng hiện tại, ông Park được tăng lương đáng kể lên 40-50.000 USD/tháng (gần gấp đôi mức lương cũ) nhưng không dễ để nhận tiền chút nào…

Nhìn sang Thái Lan chiêu mộ HLV Nishino. Ông này dĩ nhiên có tên tuổi lớn hơn nhiều thầy Park nhưng thực tế chẳng giúp gì được nhiều cho Voi chiến. Mức lương LĐBĐ Thái Lan phải trả cho ông Nishino lên tới gần 80.000 USD/tháng và không có điều khoản dẫn dắt đội U22/U23.

Trước đó, FAT chiêu mộ HLV Milovan Rajevac và trả cho ông này cùng 3 trợ lý gói lương khoảng 45.000 USD/tháng. Ông Rajevac được phỏng đoán nhận lương 22.000 USD/tháng. Đây là số lương ngang bằng với thầy Park khi mới sang Việt Nam, nhưng dĩ nhiên ông Rajevac cũng không phải nhận trách nhiệm dẫn dắt đội U22/U23 Thái Lan.

Nhận mức lương không quá cao nhưng công việc thì gần gấp đôi các đồng nghiệp tại xứ Chùa Vàng, rõ ràng HLV Park Hang-seo là một món hời cho bóng đá Việt Nam.

“Những kết quả 4 trận thua vừa rồi của chúng ta là phù hợp thôi. Vấn đề chuyên môn của BHL thì tôi không tham gia, vì đó không phải việc của tôi. Nhưng kết quả chúng ta thua 4 trận vừa qua là chính xác. BHL cũng cố gắng hết sức rồi. Nhưng các nhân tố của đội tuyển Việt Nam chỉ làm được tới thế thôi. Nghĩa là khả năng của ĐTVN khi ra sân chơi này là chỉ vậy thôi, không thể làm gì hơn được” – cựu trung vệ ĐTVN Nguyễn Mạnh Dũng.

Và hãy nhìn, ở cuối thời gian còn hợp tác với FAT, HLV Nishino đã gây ra nhiều tranh cãi. Ông trở về Nhật Bản lo việc riêng và rất ít liên hệ với LĐBĐ Thái Lan. Thậm chí, có lúc FAT đã tưởng rằng ông Nishino muốn “lặn mất tăm” rồi đơn phương hủy hợp đồng. Sở dĩ có cơ sự ấy vì mối liên hệ giữa ông Nishino và LĐBĐ Thái Lan rất mờ nhạt.

Trong khi đó, HLV Park Hang-seo coi Việt Nam như quê hương thứ hai, hết lòng vì muốn phát triển nền bóng đá của chúng ta. Ông đang làm việc không chỉ vì những đồng lương mà còn vì tình cảm và sự tận tâm.

Một vị HLV như thế, xứng đáng nhận được rất nhiều sự nhẫn nại của chúng ta, nếu lỡ có lúc nào thành tích trên sân cỏ chưa như ý.

Oman 3-1 Việt Nam | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

Bài viết liên quan