Ông Blinken hoài nghi báo cáo về nguồn gốc COVID-19 trên tờ Wall Street Journal


Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự hoài nghi trước bản báo cáo về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 được tờThe Wall Street Journal (WSJ) đưa ra, cho rằng virus có thể bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

“Tôi đã xem bài báo cáo ấy. Tôi nghĩ, ở một số cấp độ, bản báo cáo này không chính xác” – ông Blinken tuyên bố tại phiên điều trần của Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 8-6.

Trước đó một ngày, tờ WSJ đã trích dẫn bản báo cáo mật của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ kết luận rằng giả thuyết về một vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là chính đáng và đáng được điều tra thêm.

Ông Blinken hoài nghi báo cáo về nguồn gốc COVID-19 trên tờ Wall Street Journal - ảnh 1

Nhân viên an ninh canh gác bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 3-2. Ảnh: REUTERS

Theo Ngoại trưởng Blinken, bản báo cáo được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu điều tra nguồn gốc của virus gây nên đại dịch COVID-19, đặc biệt tập trung vào khả năng virus là kết quả của một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

“Công việc đó đã được thực hiện, nó đã hoàn thành và được thông báo ngắn gọn cho những người có liên quan trong bộ phận. Khi chúng tôi tiếp quản, chúng tôi cũng đã được biết về những phát hiện này” – ông Blinken nói.

“Chính quyền ông Trump, theo hiểu biết của tôi, đã có những lo ngại thực sự về bài báo cáo, người thực hiện nó có thể đã uốn cong bằng chứng để phù hợp với những định kiến từng có trước đó” – Ngoại trưởng Mỹ nhận định.

Ông Blinken hoài nghi báo cáo về nguồn gốc COVID-19 trên tờ Wall Street Journal - ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Ông Blinken khẳng định bản báo cáo là do một quan chức và một vài cá nhân thực hiện, chứ không phải là “nỗ lực của toàn bộ chính phủ Mỹ”, Reuters đưa tin.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc giải mật thông tin về nguồn gốc của virus hay không, ông Blinken nói cần phải có “sự minh bạch với bất kỳ thông tin nào mà chính quyền Mỹ tìm thấy”, tùy theo các nguồn thông tin tình báo khác nhau.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã tiết lộ rằng tình báo Mỹ đang xem xét hai kịch bản có khả năng xảy ra: một là virus gây nên đại dịch COVID-19 thật sự bị rò rỉ từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm, hai là virus xuất hiện từ sự tiếp xúc giữa người và động vật, song hiện tại vẫn chưa đưa ra kết luận.

Bài viết liên quan