Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo


Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 1

Gần 4 thập kỷ qua, dù vất vả mưu sinh, Zhao Yongjiu – một công nhân vệ sinh 61 tuổi ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc vẫn luôn dành dụm tiền để giúp đỡ những người nghèo khó hơn mình như một cách trả ơn cuộc đời.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 2

Năm Zhao 15 tuổi, cha ông mất vì tai nạn nghề nghiệp. Mẹ ông phải một mình vật lộn kiếm sống nhưng cả nhà vẫn không đủ ăn. May mắn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ hàng xóm láng giềng và những người công nhân là đồng nghiệp của cha, hai mẹ con ông đã vượt qua khó khăn và dần ổn định cuộc sống. Khi ấy, ông Zhao tự nhủ sẽ dành cả cuộc đời sau này để giúp đỡ cộng đồng như một cách để đền đáp công ơn những người tốt bụng đã vực dậy gia đình ông trong lúc hoạn nạn.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 3

30 năm trước, thu nhập của Zhao chỉ vỏn vẹn hơn 100 tệ (khoảng 355.000 đồng) và con gái ông khi ấy mới vào tiểu học, song Zhao vẫn nhất quyết chi 50 tệ mỗi tháng để giúp đỡ học sinh nghèo. Lúc khó khăn nhất, số tiền ít ỏi từ công việc dọn dẹp và thu nhặt ve chai không cho phép người đàn ông 61 tuổi tiếp tục cưu mang những đứa trẻ. Nhưng ông không đành lòng nhìn chúng phải bỏ dở việc học. Năm 2006, Zhao quyết định bán đi tài sản quý giá nhất là căn nhà. Được 240.000 tệ, ông biếu mẹ già một ít, còn lại 180.000 tệ ông để giúp đỡ những học sinh nghèo.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 4

Ông Zhao cùng vợ con chấp nhận cuộc sống bất tiện hơn trong một phòng trọ nhỏ đi thuê với giá 600 tệ mỗi tháng. Năm 2018, cả gia đình chuyển đến một căn nhà công cộng. Địa điểm tương đối xa nhưng giá thuê là 400 tệ, như vậy Zhao có thể tiết kiệm 200 tệ làm từ thiện.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 5

Bà Yang Ping, vợ của ông Zhao ban đầu không hiểu chồng và nhiều lần phản đối việc làm của ông. Thậm chí có thời điểm bà muốn ly hôn. Một lần, ông Zhao đưa vợ con đến một vùng núi nghèo, nơi bà Yang nhìn thấy những đứa trẻ không có sách đọc, không có đồ ăn. Người phụ nữ từ đó đã thay đổi. Những năm sau này, bà luôn đồng hành cùng chồng.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 6

Hàng ngày, ông Zhao rời nhà từ 4 rưỡi sáng và trở về lúc 9 giờ tối. Mỗi tháng, ông kiếm được 2.400 tệ. Vợ ông nghỉ hưu sớm, con gái lại không có công việc ổn định nên chi tiêu của gia đình 3 người đều trông chờ vào số tiền ít ỏi ấy. Dù vậy, ông Zhao vẫn cố gắng tiết kiệm tối đa và quyên góp 1/3 tiền lương của mình cho quỹ học sinh nghèo.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 7

Có một đứa trẻ được ông Zhao giúp đỡ trong 4 năm, khi trưởng thành, đã quay lại tìm ông. Sau một đêm đến thăm gia đình, anh rời đi, để lại 500 tệ dưới gối. Ông Zhao muốn trả lại nhưng bị từ chối. “Một đứa trẻ cũng có thể làm điều này thì không lý gì tôi giữ số tiền này”, ông nói. Cuối cùng ông bỏ thêm 500 tệ và đi quyên góp cho hội từ thiện dưới tên của chàng trai kia.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 8

Tháng 11/2018, ông Zhao phải nhập viện phẫu thuật. Vừa xuất viện được một tuần, hay tin một cậu bé 16 tuổi đang thiếu tiền chữa bệnh, ông đã đi bộ một tiếng đến ngân hàng để gửi 200 tệ cho cậu bé.

Ông công nhân vệ sinh tiết kiệm từng đồng cưu mang người nghèo - ảnh 9

Hiện ông Zhao có hai cuốn sổ là “chi tiêu” và “thu nhập”. “Thu nhập” là số tiền những người tặng Zhao mà ông không thể trả lại, nên sẽ ghi rành mạch vào sổ. Mặc dù số tiền “thu nhập” ít hơn nhiều so với “chi tiêu”, nhưng nó luôn trao cho ông sức mạnh. “Khi tôi không khỏe, một số người giúp tôi. Khi tôi khỏe, tôi phải làm việc chăm chỉ hơn để giúp người khác”, ông nói.

Thảo Lê

Theo Sohu

Bài viết liên quan