Ong mật tấn công khiến 5 người trong gia đình đi cấp cứu


Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy vừa cấp cứu thành công 5 người bệnh trong cùng một gia đình tại xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) bị ong đốt.

Trong đó, một phụ nữ mang thai 14 tuần tuổi bị ong đốt 24 nốt và cụ ông 74 tuổi bị ong đốt tới 57 nốt.

Ong mật tấn công khiến 5 người trong gia đình đi cấp cứu - ảnh 1

Tổ ong có chiều dài hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm ở gia đình ông N.V.C, trú tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy (Ảnh: Sở Y tế Phú Thọ).

Theo phản ánh của ông N.V.C (chủ nhà), trên mái tầng 2 của gia đình có tổ ong (giống ong mật) đã tồn tại gần một năm nay, chiều dài hơn 1m, chiều rộng khoảng 50cm. Ngày 3/10 vừa qua, khi ông C. mở cửa tầng 2 thì bị đàn ong lao vào tấn công; sau đó đàn ong tiếp tục di chuyển xuống tầng một tấn công các thành viên khác.

Ông C. và 4 thành viên trong gia đình phải nhập viện cấp cứu. Chú chó của gia đình ông C. bị ong đốt đã chết ngay tại chỗ.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc – Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cho biết, nhiều loài ong có độc tính rất mạnh. Khi bị ong đốt tùy vào loài ong, số nốt đốt và phản ứng của mỗi cơ thể mà có thể có những phản ứng tại chỗ hay phản vệ mức độ nhẹ, hoặc nặng hơn là sốc phản vệ và có nguy cơ tử vong.

Vì vậy, để phòng chống ong đốt, người dân cần tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Đặc biệt, tuyệt đối không nên kích động hoặc trêu ong, không làm tổn thương ong, không chọc phá tổ ong. Khi bị ong đốt cần đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Sau khi được các bác sĩ cấp cứu, cho sử dụng thuốc giảm đau, bù dịch… sức khỏe cả 5 người bệnh trong gia đình ông N.V.C đều đã ổn định.

Thế Kha

Bài viết liên quan