Ông Putin lên tiếng về việc từng bị ông Biden ám chỉ là ”kẻ sát nhân”


Ông Putin lên tiếng về việc từng bị ông Biden ám chỉ là ''kẻ sát nhân'' - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: RT

Trả lời phỏng vấn Keir Simmons của NBC tại Moscow trước thềm hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6, Tổng thống Nga Putin gọi biệt danh “kẻ sát nhân” mà Tổng thống Biden từng ám chỉ ông là “sự tự phụ của Hollywood”.

“Trong nhiệm kỳ của mình, tôi đã quen với các cuộc tấn công từ mọi góc độ và từ mọi lĩnh vực dưới mọi hình thức, lý do, tầm cỡ và mức độ khốc liệt khác nhau. Không điều nào làm tôi ngạc nhiên”, ông Putin nói.

Khi Simmons đặt câu hỏi về việc ông Putin bị cáo buộc “tiêu diệt những người chỉ trích”, Tổng thống Nga gọi đây là một câu hỏi “khó tiêu”, và khẳng định không liên quan đến những cái chết này.

Trước đó, hồi tháng Ba, người dẫn chương trình tin tức ABC – George Stephanopoulos đã gọi Tổng thống Putin là “kẻ sát nhân” trong một cuộc phỏng vấn với ông Biden. Stephanopoulos hỏi ông Biden có đồng ý với điều này không. “Có”, ông Biden trả lời, và kể lại câu chuyện về cuộc đối đầu với “một Tổng thống Putin không có tâm hồn” hồi năm 2011.

Trong cuộc phỏng vấn với Simmons, ông Putin chỉ ra rằng quan hệ giữa Washington và Moscow đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều không bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6 tại Geneva sẽ có thể thay đổi điều đó.

Tổng thống Nga mô tả cựu lãnh đạo Mỹ Donald Trump là một “cá nhân đầy màu sắc”, người không xuất thân từ giới chính trị. Nhưng chủ nhân hiện tại của Nhà Trắng lại “hoàn toàn khác biệt”.

“Tổng thống Biden là một người dày dặn kinh nghiệm. Ông ấy đã dành gần như toàn bộ thời kỳ tuổi trẻ của mình cho chính trị”, ông Putin nói với NBC. “Đó là một kiểu người khác, và tôi rất hy vọng rằng dù có một số ưu điểm, một số nhược điểm, nhưng sẽ không có bất kỳ hành động bốc đồng nào dưới danh nghĩa Tổng thống Mỹ đương nhiệm.”

Ông Putin cũng bác bỏ báo cáo trên tờ Washington Post trong tuần này rằng Nga đang chuẩn bị cung cấp cho Iran một vệ tinh tiên tiến cho phép nước này theo dõi các mục tiêu quân sự tiềm năng trên khắp Trung Đông.

“Đó là tin giả. Tôi không biết gì về chuyện này”, ông Putin nói.

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của Tổng thống Nga với một hãng tin Mỹ kể từ tháng 7/2018, khi ông Putin gặp Chris Wallace của Fox News trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump ở Helsinki, Phần Lan.

Một phần của cuộc phỏng vấn mới nhất đã được NBC công bố hôm 11/6. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện dự kiến sẽ được phát sóng vào thứ Hai, ngày 14/6.

Hai ông Putin và Biden dự kiến gặp nhau vào ngày 16/6, tại biệt thự Villa LaGrange bên bờ Hồ Geneva, Thụy Sĩ.

An ninh quanh Villa LaGrange đã được tăng cường ở mức tối đa. Có tới 3.500 cảnh sát sẽ được triển khai để bảo vệ khu vực biệt thự, sân bay, và các khách sạn mà nhân viên Nga và Mỹ sử dụng. Không phận Geneva sẽ bị hạn chế trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 17/6.

Minh Hạnh

Theo RT, Reuters

Bài viết liên quan