Palestine lên án kế hoạch xây dựng mới của Israel tại Bờ Tây


Palestine lên án kế hoạch xây dựng mới của Israel tại Bờ Tây - ảnh 1

Toàn cảnh khu định cư Tekoa của Israel tại khu Bờ Tây chiến đóng, phía nam Bethlehem, ngày 17/11/2020. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Ngoại giao Palestine ngày 17/10 đã lên án kế hoạch của Israel xây dựng một bến xe buýt quy mô lớn tại khu vực phía Nam thành phố Nablus ở Bờ Tây. 

Hãng thông tấn WAFA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Palestine nêu rõ việc triển khai các dự án dành riêng cho người định cư là hành động “phá hoại cơ hội thiết lập hòa bình dựa trên tầm nhìn hai nhà nước.”

Dự án mới của Israel gồm một bến xe buýt dành cho người định cư Do Thái, nối Ramallah và Nablus nhằm tạo thuận lợi cho người Israel đi lại và kết nối hệ thống đường bộ cho các khu định cư.

Palestine cáo buộc dự án mới “nằm trong nỗ lực của chính phủ Israel và cuộc chạy đua với thời gian nhằm sáp nhập Bờ Tây.”

[Xung đột tại Dải Gaza: Thiệt hại kinh tế và thế hệ bị đánh cắp]

Ước tính, hiện có khoảng 650.000 người định cư Israel đang sống tại 164 khu định cư và 124 tiền đồn ở Bờ Tây cũng như khu Đông Jerusalem.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cùng ngày đưa ra cảnh báo rằng các vùng lãnh thổ Palestine đã rơi vào tình trạng “không thể chịu đựng được trước những hành vi xâm phạm của Israel.”

Theo hãng thông tấn WAFA, Tổng thống Abbas kêu gọi Mỹ biến những cam kết của nước này về vấn đề Palestine thành hành động thực tế, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng nhằm chấm dứt tình trạng chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Phát biểu trong cuộc gặp các doanh nhân Palestine tại Văn phòng Tổng thống ở thành phố Ramallah, ông Abbas nêu rõ Israel nên chấm dứt mọi hành động chống lại người Palestine ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng nếu chính quyền Do Thái phủ nhận giải pháp hai nhà nước, “người Palestine sẽ buộc phải hướng tới những lựa chọn chính trị khác.”

Cùng ngày 17/10, Ngoại trưởng Palestine, ông Riyad al-Maliki, cũng đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để bàn về vấn đề Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây.

Phát biểu với báo giới tại Ramallah, Ngoại trưởng Maliki cho biết Palestine dự định kêu gọi Đại hội đồng Liên hợp quốc nhóm họp hoặc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an để thảo luận về việc Israel tiếp tục thực hiện hoạt động xây dựng các khu định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine./.

Quang Minh-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan