Phái đoàn Taliban đến Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Afghanistan


Phái đoàn Taliban đến Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Afghanistan - ảnh 1

Quyền Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, ông Amir Khan Muttaqi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/10, một phái đoàn của Taliban do quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi dẫn đầu cũng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara.

Chia sẻ trên Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan Abdul Qahar Balkhi cho biết quyền Ngoại trưởng Amir Khan Muttaqi và các bộ trưởng khác sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Ankara về các chủ đề như hỗ trợ, nhập cư, vận chuyển hàng không và thương mại.

Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Ngoại trưởng Cavusoglu sẽ tham gia các cuộc hội đàm nhưng không cung cấp thông tin.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vẫn duy trì đại sứ quán ở Afghanistan dù các nước phương Tây rút các phái đoàn ngoại giao khỏi nước này khi Taliban lên nắm quyền. Ankara cũng kêu gọi các quốc gia khác tăng cường liên hệ với chính quyền mới ở Afghanistan.

[Phái đoàn Taliban sẽ đến Moskva để thảo luận về Afghanistan]

Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua đã phối hợp với Qatar để giúp vận hành sân bay Kabul và mở cửa trở lại các đường bay quốc tế.

Chuyến thăm của phái đoàn Taliban đến Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện vài ngày sau khi ông Cavusoglu cho biết ông và các bộ trưởng từ các quốc gia khác có kế hoạch đến thăm Kabul để thảo luận với lực lượng Taliban.

Kể từ khi giành quyền điều hành Afghanistan từ giữa tháng 8, lực lượng Taliban đang hướng tới mục tiêu được cộng đồng quốc tế công nhận và hỗ trợ để nước này tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Hồi đầu tuần này, ông Muttaqi đã kêu gọi các nước trên thế giới tham gia các mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền mới ở Afghanistan nhưng không đưa ra những cam kết chắc chắn về những vấn đề gây lo ngại chính trong chính sách điều hành, như vấn đề quyền con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan