Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer, Moderna và J&J sau 8 tháng


Phát hiện mới về hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer, Moderna và J&J sau 8 tháng - ảnh 1

Vaccine Covid-19 có hiệu quả lâu dài trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng.

Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Y học New England, theo ABC News.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những dấu hiệu miễn dịch cụ thể được tìm thấy trong mẫu máu của người được tiêm vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson J&J.

Các nhà nghiên cứu phát hiện các dấu hiệu tế bào, chứng minh  cả ba loại vaccine đều tạo ra hiệu quả bảo vệ lâu dài khỏi bệnh nặng vì Covid-19.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt trong cách các vaccine sản sinh kháng thể. Pfizer và Moderna tạo ra lượng kháng thể tăng vọt, sau đó giảm dần theo thời gian. Kháng thể được tạo ra nhờ vaccine J&J ban đầu ở mức thấp hơn nhưng duy trì ổn định theo thời gian.

“Đến tháng thứ 8, cả 3 loại vaccine đều tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ”, tiến sĩ Dan Barouch, đồng tác giả của nghiên cứu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess, nói.

Hai vaccine Pfizer và Moderna dựa trên công nghệ mRNA trong khi Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus. Hai công nghệ này thúc đẩy các loại phản ứng miễn dịch khác nhau.

Nghiên cứu mới này không chỉ so sánh trực tiếp các kháng thể mà còn cả các tế bào T được tạo ra từ 3 loại vaccine. Tế bào T cũng là một phần quan trọng của hệ miễn dịch và có thể bảo vệ cơ thể lâu dài.

“Chúng tôi cho rằng các kháng thể thường liên quan đến việc ngăn ngừa lây nhiễm, trong khi các tế bào T tác động đến việc tiêu diệt virus, từ đó ngăn ngừa bệnh nặng”, tiến sĩ Todd Ellerin, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại South Shore Health, nói. 

Tiến sĩ Barouch nói: “Các phản ứng của tế bào T có thể góp phần chống lại bệnh nặng. Với cả ba loại vaccine, các phản ứng của tế bào T tương đối ổn định trong 8 tháng”.

Nghiên cứu mới này đã giúp lý giải việc vaccine ngăn ngừa bệnh nặng hiệu quả, ngay cả khi người đã tiêm vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-hieu…Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-moi-ve-hieu-qua-bao-ve-cua-vaccine-pfizer-moderna-va-jj-sau-8-thang-50202118109598557.htm

Bài viết liên quan