Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng


Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng - ảnh 1

Đội ngũ chuyên gia đang nghiên cứu một lõi băng – ĐH BANG OHIO

Phát hiện mới, được đăng tải trên chuyên san Microbiome , có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm quá trình tiến hóa của virus qua nhiều thế kỷ. “Các sông băng được bồi đắp theo thời gian, và cùng với bụi, khí, nhiều virus đồng thời bị chôn vùi bên trong”, theo tác giả báo cáo Zhi-Ping Zhong của Đại học bang Ohio (Mỹ).

Ông Zhong cho biết những sông băng ở Tây Tạng đến nay vẫn chưa được nghiên cứu nhiều, và mục tiêu của nhóm ông là sử dụng thông tin thu thập được để xây dựng lại các mô hình môi trường tại khu vực trong quá khứ.

Đội ngũ do ông Zhong dẫn đầu đã nghiên cứu các lõi băng được lấy từ bên trong mỏm băng trên đỉnh núi Guliya, ở độ cao 6.700 m cách mặt nước biển.

Khi phân tích lõi băng, họ tìm thấy mã gien di truyền của 33 virus. Ít nhất 28 trong số này hoàn toàn mới, và phân nửa vẫn sống sót vào thời điểm bị đóng băng. Bên cạnh đó, dựa trên các chứng cứ di truyền, các nhà nghiên cứu cho rằng một số virus vẫn còn hoạt động tích cực bên trong sông băng của Tây Tạng.

Trong cuộc nghiên cứu này, họ cũng nghĩ ra biện pháp cho phép phân tích vi khuẩn và virus mà không làm nhiễm bẩn mẫu vật. Các lõi băng đang được bảo quản ở nhiệt độ âm 30 độ C ở phòng thí nghiệm của Đại học bang Ohio (Mỹ).

Gấu xám lang thang trên đường phố Tứ Xuyên

Một tài xế ôtô quay lại cảnh con gấu xám hoang dã đang lang thang trên các dãy phố tại một thị trấn ở Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc hồi cuối tuần qua.

Cảnh sát thị trấn Cam Tư cho biết lực lượng chức năng đã xác định được vị trí của con gấu. Ngay sau đó, người dân ở khu vực này được sơ tán để đảm bảo an toàn, báo South China Morning Post đưa tin tối 4/7 .

Phát hiện nhiều virus lạ 15.000 năm trong sông băng Tây Tạng - ảnh 2

Một con gấu xám được phát hiện đang đi lang thang trên đường phố tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Weibo .

Video đang HOT

Lúc đầu, con gấu được phát hiện đi vào sân của một đồn cảnh sát, sau đó trèo qua một bức tường để vào khu dân cư.

Giới chức địa phương triển khai lực lượng tìm kiếm con gấu ở một số khu vực lân cận, nhưng không tìm thấy nó.

Một quan chức phỏng đoán con vật có thể đã trở lại đồng cỏ xung quanh thị trấn. Nó không tấn công hay làm ai bị thương.

Gấu xám hoang dã từng được phát hiện ở thị trấn này những năm gần đây.

Vào tháng 10/2019, người dân từng thấy một con gấu đang ăn táo trong khu dân cư. Nhà chức trách phải gây mê và mang nó trở lại rừng.

Đến tháng 7/2020, một con gấu mẹ được phát hiện khi đang cho 3 gấu con ăn trên ngọn núi gần thị trấn.

Phát hiện hóa thạch loài tê giác khổng lồ chưa từng biết đến ước nặng tới 24 tấn Hóa thạch có niên đại 26,5 triệu năm tuổi, được coi là của loài tê giác mới Paraceratherium linxiaense, một trong những loài động vật trên cạn lớn nhất, ước nặng đến 24 tấn và cao 7m. Hóa thạch của loài tê giác khổng lồ được tìm thấy…

Chia sẻ

Bài viết liên quan