‘Phép thuật Park Hang-seo’ và nỗi lo trục giữa ĐTVN


‘Phép thuật Park Hang-seo’ và nỗi lo trục giữa ĐTVN - ảnh 1

HLV Park Hang-seo tiếp tục dụng binh như thần. Ảnh: TPO
Phép thuật của Park Hang-seo
Các tờ báo lớn của Hàn Quốc, bao gồm Naver và MK Sports đã đính liền từ “Ma thuật”, “Phép thuật” vào tên HLV Park Hang-seo mỗi khi đưa tin về đội tuyển Việt Nam. Sáng nay, Naver nhấn mạnh: “Phép thuật của Park Hang-seo giúp ĐT Việt Nam đền gần một câu chuyện huyền thoại khác”.
Câu chuyện huyền thoái đó là lần đầu tiên lọt vào vòng loại World Cup giai đoạn cuối cùng ở khu vực châu Á. ĐT Việt Nam chỉ còn cách một trận đấu với UAE nữa để biết số phận, nhưng lợi thế cho chúng ta đã lớn hơn bao giờ hết. Ngay cả khi thua UAE, ĐT Việt Nam cũng sáng cửa đi tiếp với tư cách một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.
Quả thực, HLV Park Hang-seo là người giữ vai trò quyết định cho thành công của ĐT Việt Nam suốt từ ngày ông đến Hà Nội vào cuối năm 2017 đến nay. Cùng HLV người Hàn Quốc, bóng đá Việt Nam đã phá một loạt kỷ lục, tạo ra những chiến tích chưa từng có và ngày một nâng cao giới hạn của bản thân. Nếu như trước đây, chúng ta có thể hài lòng với chức vô địch AFF Cup hay huy chương vàng SEA Games thì hiện tại, những thành tích đó trở thành chuyện quá bình thường. Nhờ phép thuật của Park Hang-seo, ĐT Việt Nam đã bơi ra biển lớn.
Điều đó đang thể hiện rõ nét ở UAE. Bất chấp các khó khăn về lực lượng, HLV Park Hang-seo vẫn chèo lái ĐT Việt Nam giành trọn vẹn 6 điểm từ Indonesia và Malaysia. Đặc biệt trong trận đấu với Malaysia đêm qua, chúng ta gặp nhiều khó khăn vì mất gần hết tiền vệ trụ cột, từ Hùng Dũng, Tuấn Anh cho đến Qaung Hải. ĐT Việt Nam thậm chí bị gỡ hòa 1-1 khi trận đấu trôi dần về phút cuối, nhưng HLV Park Hang-seo gần như lập tức đưa ra những sự thay đổi người hiệu quả. Đức Chinh vừa vào sân đã kiến tạo cơ hội đối mặt thủ môn cho Văn Đức. Trong khi đó, Văn Toàn cũng chỉ cần 3 phút để mang về quả phạt đền quyết định cho ĐT Việt Nam.

‘Phép thuật Park Hang-seo’ và nỗi lo trục giữa ĐTVN - ảnh 2

HLV Park Hang-seo cười nhẹ trước màn ăn mừng khiêu khích của De Paula. Ảnh: Zing
Xuyên suốt 3 năm rưỡi đã qua, những điều chỉnh chiến thuật và con người của HLV Park Hang-seo luôn mang lại hiệu quả. Đó rõ ràng không thể là chuyện “ăn may”, mà nó là kết quả của quá trình đào sâu nghiên cứu bóng đá Việt Nam, cầu thủ Việt Nam của HLV người Hàn Quốc. Ông lường trước được hầu hết kịch bản và có kế hoạch cụ thể cho từng biến số. Chính điều đó giúp các cầu thủ Việt Nam có sự tự tin đáng kinh ngạc, bởi lẽ họ đã được ông thầy của mình chỉ rõ những gì có thể xảy ra trên sân và cần phản ứng ra sao.
Nỗ lo trục giữa ĐT Việt Nam
Tuy nhiên, cũng vì HLV Park Hang-seo quá hay mà ít người nhận thấy vấn đề của ĐT Việt Nam. Đó là trục giữa thiếu vững chắc. Trước Indonesia, chúng ta thành công với cặp tiền vệ có thiên hướng tấn công cao là Quang Hải và Tuấn Anh. Cho dù Tuấn Anh đánh chặn rất hay, nhưng ngôi sao của HAGL vẫn được nhớ đến như một nghệ sĩ nhiều hơn một chiến binh.
Tương tự như vậy là Xuân Trường và Hoàng Đức. Công bằng mà nói, Xuân Trường đã có trận đấu không đủ tốt, khi anh liên tục đặt các trung vệ của ĐT Việt Nam vào trạng thái báo động. Nếu De Paula của Malaysia sắc bén hơn, hoặc Tấn Trường không chơi xuất thần, lưới của ĐT Việt Nam đã rung lên nhiều hơn một lần. Trong khi đó, Hoàng Đức vốn là một tiền đạo cánh, một mẫu cầu thủ tấn công giống Quang Hải. Trên mặt trận tấn công, ngôi sao trẻ của Viettel tỏa sáng, nhưng thật khó nhìn ra anh hỗ trợ cho hàng thủ đến đâu.

‘Phép thuật Park Hang-seo’ và nỗi lo trục giữa ĐTVN - ảnh 3

Xuân Trường mờ nhạt trước Malaysia. Ảnh: Zing
Thực tế, HLV Park Hang-seo đã nhìn thấy vấn đề này và ông thay hai người liên tiếp ở phút 57, đưa Đức Huy và Văn Thanh vào thay Xuân Trường và Công Phượng. Cả Đức Huy và Văn Thanh đều có khả năng phòng ngự vượt trội về lý thuyết, nhưng đáng tiếc chỉ có Văn Thanh đáp ứng yêu cầu. Ngược lại, Đức Huy nhanh chóng trở thành điểm yếu nhất của ĐT Việt Nam sau khi vào sân. Vị trí của tiền vệ này liên tục bị Malaysia đánh vỗ mặt và sóng gió trước khung thành Tấn Trường bắt nguồn từ đó.
Nói cách khác, ĐT Việt Nam hiện tại không có một tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa hoặc một người đủ xuất sắc để bảo vệ cho các trung vệ. Chúng ta cũng không có một “người không phổi” như Đỗ Hùng Dũng, một tiền vệ đủ sức càn quét khắp khu vực trung tuyến và xuất hiện kịp thời ở các điểm nóng. Trong tình thế hiện, ĐT Việt Nam buộc phải sống chung với vấn đề đó và chờ tài xoay sở của HLV Park Hang-seo. Tuy nhiên, phép thuật của HLV người Hàn Quốc và sự trở lại của Quang Hải, Tuấn Anh cũng khó có thể giúp ĐT Việt Nam đứng vững trước UAE với một hàng tiền vệ như vậy. 

Bài viết liên quan