“Phòng chống đuối nước là vấn đề nhân văn trong bảo vệ tính mạng người dân”


"Phòng chống đuối nước là vấn đề nhân văn trong bảo vệ tính mạng người dân" - Việc làm

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Tọa đàm trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết tại Tọa đàm trực tuyến nhân Ngày thế giới phòng, chống đuối nước với chủ đề “Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, nhưng hoàn toàn có thể phòng chống”.

Chương trình do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều ngày 23/7. 

Nhiều cải thiện trong triển khai

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: “Những năm gần đây, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của kế hoạch hành động quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”.

Nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước được ban hành, tạo nên khuôn khổ về mặt pháp lý, phải kể đến như Luật Trẻ em sửa đổi năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. 

“Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành có liên quan, tiến hành kiểm tra, rà soát khuôn khổ pháp lý liên quan đến chính sách, pháp luật bảo vệ trẻ em để xây dựng Luật Trẻ em hoàn thiện hơn, tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em ở các địa phương cả về số lượng lẫn chất lượng, huy động nguồn lực và xã hội hóa nguồn lực, xây dựng nhiều mô hình, bể bơi cho trẻ em…” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Những năm gần đây các tỉnh, thành phố đã tích cực thực hiện những kế hoạch, chương trình công tác của Trung ương về phòng, chống tai nạn thương tích và đặc biệt là đuối nước trẻ em, dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

“Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tiêu chí trường học an toàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành tiêu chí ngôi nhà an toàn và cộng đồng an toàn, đã có 200 xã, phường và 8.000 trường học đảm bảo an toàn cho trẻ em”, bà Nguyễn Thị Hà cho hay.

Cần sự đồng hành

Thời gian qua, mặc dù kết quả ban đầu đáng khích lệ với việc giảm trung bình 100 trường hợp/năm nhưng đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em. Theo ước tính trong năm 2020, mỗi năm qua vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Trong khi đó, việc đặt trách nhiệm của cá nhân, gia đình và tổ chức khác đối với công tác phòng, chống đuối nước còn rất hạn chế. Khoảng 50% số ca đuối nước còn do sự bất cẩn của các cha, mẹ khi để trẻ tắm ở ao, hồ, khu vực dân cư không an toàn.

"Phòng chống đuối nước là vấn đề nhân văn trong bảo vệ tính mạng người dân" - Việc làm

Cuộc tọa đàm trực tuyến.

Chia sẻ nhận định, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cho biết: “Mất một đứa trẻ do đuối nước là một bi kịch mà gia đình phải gánh chịu và không cha mẹ nào nên trải qua nỗi đau đó”.

Vì vậy, bên cạnh những giải pháp của Chính phủ và các đối tác trong việc giảm tử vong do đuối nước, mỗi gia đình cũng cần nâng cao nhận thức của mỗi gia đình để bảo vệ con em mình khỏi đuối nước.

Còn theo bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, Hoa Kỳ, việc triển khai chương trình chuyển giao kinh nghiệm phòng chống đuối nước trên cả nước là rất cần thiết.

“Chúng tôi tự hào đồng hành triển khai một chương trình góp phần đảm bảo sự sống còn của trẻ em khỏi tai nạn đuối nước. Qua đó nhằm chuyển giao những kinh nghiệm của chương trình để áp dụng trên toàn quốc. Điều này rất cần sự đầu tư của chính quyền địa phương và chung tay của mỗi gia đình, cộng đồng” – bà Đoàn Thu Huyền cho biết. 

Cùng với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Từ thiện Bloomberg và sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, chương trình phòng, chống đuối nước đã dạy bơi cho khoảng 14.000 trẻ em từ 6 đến 15 tuổi và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho hơn 30.200 trẻ em tại 8 tỉnh có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao nhất tại Việt Nam. Chương trình đã xây dựng các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và phổ biến trên toàn quốc.

                                                                                                  Ngọc Ánh

Bài viết liên quan