PV Trung Quốc gay gắt: “Nếu ĐTQG lọt vào top 3, đó là sự xúc phạm với 5 đội bóng còn lại”


Mới đây trên một chương trình talkshow, phóng viên Fu Yayu đã có những chia sẻ về tình hình của ĐTQG Trung Quốc tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022, khu vực châu Á.

Phóng viên Fu Yayu chỉ trích khá phũ phàng với đội nhà khi cho rằng nếu đoàn quân của HLV Li Tie có thể về đích trong top 3 đội dẫn đầu, đó sẽ là sự xúc phạm với các đội bóng còn lại của bảng B:

“Tôi so sánh ở hai vòng loại cuối cùng gần nhất. Xét về kết quả, thành tích của tuyển Trung Quốc lần này tốt hơn hẳn tại vòng loại World Cup 2018. Sau bốn lượt trận đầu tiên khi đó, ĐTQG thua tới ba trận và chỉ có được 1 điểm từ trận hòa với Iran. Đó là lí do vì sao kết quả của vòng loại năm nay rõ ràng là tốt hơn. Mặc dù vậy, hiện tại tôi chỉ cảm thấy vô vọng.

Lí do là bởi ĐTQG đã không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi cho rằng đội bóng của HLV Li Tie có sự trưởng thành kém nhất so với 5 đối thủ còn lại ở cùng bảng và thể hình của ĐTQG cũng là không tốt. Chúng ta có đặc điểm gì? Phong cách thi đấu của chúng ta là gì? Vấn đề là vòng loại đã trải qua 4 lượt trận, đã đi gần một nửa hành trình nhưng tuyển Trung Quốc vẫn phân vân chưa định hình được lối chơi. Nếu một đội như vậy lọt vào top 3 của bảng, tôi nghĩ đây là một sự xúc phạm với 5 đội còn lại.

Chúng ta thực sự không kỳ vọng quá nhiều về tuyển Trung Quốc này, đặc biệt là trước khi vòng loại diễn ra thì HLV Li Tie đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Chúng ta thông cảm cho ông ấy, chúng ta không đòi hỏi đội bóng phải vượt qua vòng loại hay gì cả, chỉ là họ cần phải thể hiện hết sức. Ai cũng hiểu Trung Quốc không mạnh như những đội bóng khác. Sẽ không có vấn đề gì nếu họ thất bại, nhưng nếu đội bóng thua theo một cách bạc nhược, chúng ta có quyền phán xét.”

PV Trung Quốc gay gắt:

Theo PV Fu Yayu, nếu ĐTQG Trung Quốc lọt vào top 3 thì họ cũng không xứng đáng với điều đó.

Khi được hỏi nhận xét về màn trình diễn hiện tại của ĐTQG Trung Quốc, phóng viên Fu Yayu chia sẻ:

“Tôi nghĩ ĐTQG Trung Quốc đã không đưa ra ước tính và nhận định chính xác về đối thủ trước khi vòng loại cuối cùng diễn ra cũng như họ cũng không thể nhận định chính xác về chính mình. Những gì diễn ra trong các trận đấu nằm ngoài tầm kiểm soát của ĐTQG, và họ chỉ có thể mù quáng dựa vào tình hình thực tế để thi đấu.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại vòng loại thứ hai, HLV Li Tie đã không có những ý tưởng rõ ràng cho vòng loại cuối cùng. Việc thi đấu dựa trên tình hình của đối phương trên sân không phải là không thể, nhưng bạn cần có phong cách của riêng mình. ĐTQG cần có lối chơi bài bản, nếu không các cầu thủ sẽ bị bối rối trong trận đấu và tại vòng loại cuối cùng, những đối thủ còn lại sẽ không cho bạn cơ hội sửa sai.”

PV Trung Quốc gay gắt:

Vấn đề của ĐT Trung Quốc là họ vẫn đang trong quá trình định hình lối chơi của mình dù vòng loại đã đi qua gần một nửa.

“Trong số các HLV nội, Li Tie thực sự là một trong những người giỏi nhất. Ông ta có nhiều kinh nghiệm quốc tế, từng học hỏi nhiều ở nước ngoài và từng được dìu dắt bởi hai HLV nổi tiếng. Trong đó, HLV Lippi đã ảnh hưởng rất quan trọng đến Li Tie.

Li Tie có nền tảng tốt, nhưng học theo thiên tài thì chưa chắc sẽ thành công. Kinh nghiệm của người khác thì sẽ thuộc về bản thân họ, còn việc của anh là phải tự tìm tòi để cải thiện bản thân mình.” – phóng viên Fu Yayu kết thúc buổi talkshow bằng những lời nhận xét về HLV Li Tie.

Bài viết liên quan