“Quán ăn mở bán tại chỗ ở TPHCM sẽ bị xử phạt”


Chiều 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, TPHCM đã trải qua hơn nửa tháng nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, từng bước tiến tới trạng thái “bình thường mới”.

TPHCM chưa mở lại quán ăn tại chỗ

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, cho biết, hiện nay người dân thành phố rất mong muốn hàng quán được phục vụ tại chỗ trở lại như bình thường. Tuy nhiên, Chỉ thị 18 của TPHCM chưa cho phép thực hiện điều này mà chỉ cho phép các hàng quán bán mang đi.

"Quán ăn mở bán tại chỗ ở TPHCM sẽ bị xử phạt" - Xã hội

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM. (Ảnh: Quang Huy).

“Chúng ta rất mong muốn hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại, nhưng tình hình dịch Covid-19 chưa cho phép. Nơi nào thực hiện phục vụ tại chỗ là sai quy định của UBND TPHCM”, ông Phạm Đức Hải chia sẻ. 

Ông Hải nhấn mạnh, các hàng, quán phục vụ tại chỗ là trái quy định của Chỉ thị 18. Các quận, huyện, phường, xã có trách nhiệm theo dõi, nhắc nhở và xử phạt các đơn vị vi phạm. 

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, đến nay, ngành công thương chưa nhận được yêu cầu tham mưu cho UBND TPHCM vấn đề mở cửa lại hàng quán bán tại chỗ. 

Tuy nhiên, ông Phương chia sẻ thêm, các hoạt động dịch vụ khi mở cửa trở lại sẽ dựa trên tinh thần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. 

TPHCM không ghi nhận thêm ổ dịch sau 2 tuần mở cửa

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, cho biết, sau 2 tuần nới lỏng giãn cách xã hội, thành phố không ghi nhận thêm ổ dịch nào trong cộng đồng. Hiện tại, các trường hợp mắc mới tại TPHCM chỉ xuất hiện ở phạm vi lây lan trong hộ gia đình.

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, thông tin, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận thêm 1.241 bệnh nhân mắc Covid-19. 

"Quán ăn mở bán tại chỗ ở TPHCM sẽ bị xử phạt" - Xã hội

Sau hơn 2 tuần mở cửa lại, TPHCM không ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Ngành y thành phố đang điều trị cho 11.531 bệnh nhân. Trong đó, 902 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 404 bệnh nhân nặng cần thở máy và 18 người cần can thiệp ECMO.

“Xu hướng giảm của số ca Covid-19 nặng ngày càng rõ rệt. Chúng ta có thể nhớ những ngày cuối tháng 8, toàn địa bàn luôn có khoảng 2.500 trường hợp nặng, những ngày gần đây đã được kéo giảm xuống khoảng hơn 400 ca mỗi ngày”, ông Phạm Đức Hải phân tích.

Trong ngày 17/10, thành phố có 640 bệnh nhân nhập viện và 664 bệnh nhân xuất viện. Số ca mắc Covid-19 tử vong trên địa bàn là 51 trường hợp.

Liên tiếp những ngày qua, số bệnh nhân Covid-19 cần nhập viện và trường hợp tử vong do dịch bệnh trên địa bàn đã được kéo giảm. Đặc biệt, số bệnh nhân xuất viện đã luôn cao hơn số bệnh nhân cần nhập viện điều trị trong quãng thời gian dài từ đầu tháng 10 tới nay.

Đối với công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, tính đến nay, thành phố có hơn 7,1 triệu người được tiêm mũi thứ nhất và hơn 5,4 triệu người đã được tiêm đủ liều.

Hiện tại, toàn bộ các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã hoàn tất bao phủ vaccine Covid-19 mũi một cho người dân. Các địa phương cũng từng bước đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 mũi 2.

Thành phố đã có 10 địa phương đạt độ bao phủ vaccine Covid-19 mũi 2 trên 90% gồm huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, quận 1, 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận và thành phố Thủ Đức.

Sở Y tế TPHCM vừa ban hành hướng dẫn cụ thể về đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn phường, xã, thành phố Thủ Đức, quận, huyện. Theo đó, việc đánh giá cấp độ dịch sẽ dựa trên 3 tiêu chí về số ca mắc mới trong cộng đồng, độ bao phủ vaccine và đảm bảo khả năng chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Dựa trên các tiêu chí, địa phương sẽ tự đánh giá phân loại cấp độ dịch vào ngày thứ sáu hàng tuần. Sau khi có kết quả đánh giá, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ tổng hợp và báo cáo kèm kế hoạch can thiệp đối với các địa bàn tình hình dịch Covid-19 diễn biến xấu. Kết quả đánh giá sẽ được Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM công bố vào thứ hai hàng tuần.

Quang Huy

Bài viết liên quan