Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai?


Hầu hết phụ nữ rụng trứng vào khoảng hai tuần sau chu kỳ kinh nguyệt . Điều đó không có nghĩa là có thể quan hệ tình dục không bảo vệ vào những ngày chưa rụng trứng vì vẫn có khả năng mang thai . Theo các chuyên gia sản khoa, tinh trùng tồn tại khá lâu bên trong tử cung và một số chuyên gia ước tính nó có thể tồn tại trong 5 ngày.

Hơn nữa, không phải tất cả phụ nữ đều có cùng độ dài chu kỳ. Hầu hết trung bình là 28 ngày hoặc lâu hơn, nhưng một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn. Đối với trường hợp thứ hai, có thể mang thai ngay cả khi quan hệ tình dục trong thời gian có kinh.

Do đó, có thể thụ thai nếu bạn rụng trứng sớm và quan hệ tình dục vào (hoặc gần) cuối kỳ kinh. Đó là lý do tại sao các phương pháp ngừa thai khác luôn được khuyên dùng kể cả thời điểm ngoài ngày rụng trứng nếu bạn không muốn có thai.

Quan hệ tình dục ngay trước ngày kinh nguyệt có thể mang thai?

Rụng trứng là quá trình buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành thông qua ống dẫn trứng. Điều này xảy ra khoảng một lần mỗi tháng và dễ thụ thai khi tinh trùng gặp trứng này trong ống dẫn trứng hoặc tử cung.

Trứng tồn tại đến 24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tinh trùng có thể hoạt động tương tự tối đa 5 ngày bên trong tử cung. Quá trình làm tổ của trứng sau khi thụ tinh diễn ra trong khoảng từ 6 đến 12 ngày sau khi rụng trứng.

Đó là lý do tại sao phụ nữ có thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, đó cũng là nguyên nhân việc quan hệ tình dục trước khi có kinh lại thực sự khó mang thai.

Khả năng thụ thai sẽ thấp hơn nếu bạn đợi một vài ngày sau khi rụng trứng. Tương tự như vậy, cơ hội mang thai tiếp tục giảm khi bạn đến kỳ kinh nguyệt.

Video đang HOT

Kinh nguyệt bắt đầu khi quá trình thụ tinh không xảy ra và niêm mạc tử cung bong ra.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những phương pháp chính khi cố gắng mang thai. Ngược lại, nó cũng hữu ích khi ngăn ngừa khả năng mang thai. Nếu muốn sử dụng theo dõi ngày kinh như một phương pháp ngừa thai, thì sẽ cần theo dõi liên tục vài tháng trước để xác định chính xác thời gian mang thai của mình.

Để biết chính xác thời gian có khả năng thụ thai, trước tiên, cần ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình bắt đầu vào ngày nào và đếm xem chu kỳ kéo dài bao nhiêu ngày. Ghi chú thích cả số ngày ngắn nhất và dài nhất từ nhật ký theo dõi hằng tháng của mình.

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai? - ảnh 1

Có thể thụ thai nếu bạn rụng trứng sớm và quan hệ tình dục vào (hoặc gần) cuối kỳ kinh.

Sử dụng chu kỳ kinh nguyệt như biện pháp tránh thai

Sự rụng trứng bắt đầu khi trứng được phóng thích có thể tồn tại trong một ngày, vì vậy sẽ không có thai trong suốt thời gian mang thai. Giai đoạn này giúp bạn không gặp rủi ro mang thai bằng cách quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng hoặc để tinh trùng sống trong tử cung vào thời điểm nó xảy ra.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì việc theo dõi thời kỳ dễ thụ thai này sẽ giúp ích cho việc tránh thai. Tuy nhiên, ngay cả những chu kỳ thông thường cũng có thể thay đổi hàng tháng, đặc biệt là với các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống, cảm xúc hoặc tình trạng thể chất.

Đây là lý do tại sao dễ thụ thai mặc dù trứng tồn tại trong một ngày. Theo dõi khả năng sinh sản hữu ích hơn cho việc hỗ trợ mang thai hơn là ngăn ngừa. Vì vậy, nên sử dụng các phương pháp ngừa thai bổ sung.

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai? - ảnh 2

Cách tính ngày trong chu kỳ kinh nguyệt

Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

1. Tính ngày rụng trứng nhờ nhiệt độ cơ thể để mang thai

Nhiệt độ đề cập đến nhiệt độ cơ thể khi nghỉ ngơi. Nhiệt độ thường được đo vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Nhiệt độ tăng lên một chút trong thời kỳ rụng trứng. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường từ 36,2 – 36,5C. Khi bắt đầu rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi về hormone. Những thay đổi này khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên đến 37C. Nếu nhiệt độ tăng lên ổn định và kéo dài trong 3 ngày, điều đó có nghĩa là bắt đầu rụng trứng.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ cơ thể như không khỏe hoặc nếu quên đo nhiệt độ ngay sau khi thức dậy thì kết quả sẽ không chính xác.

2. Quan sát chất nhầy cổ tử cung

Một số phụ nữ cảm thấy lượng chất nhầy cổ tử cung tăng lên khi họ sắp rụng trứng. Đó là nhờ sự gia tăng mức độ estrogen.

Chất nhầy cổ tử cung trong thời kỳ rụng trứng có màu trong và loãng như lòng trắng trứng. Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng chất nhầy cổ tử cung có nghĩa là khả năng mang thai sẽ cao.

3. Dụng cụ dự đoán rụng trứng

Các bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng có thể sử dụng để thử nước tiểu và kiểm tra mức độ LH (hormone tạo hoàng thể) tăng lên. Hormone này tăng khoảng một hoặc hai ngày trước khi quá trình rụng trứng bắt đầu.

Vấn đề với việc sử dụng bộ dụng cụ dự đoán để kiểm soát sinh đẻ là tinh trùng có thể sống vài ngày bên trong tử cung. Nếu bạn quan hệ tình dục không được bảo vệ và ghi nhận LH tăng đột biến một hoặc hai ngày sau đó, thì bạn có nguy cơ mang thai.

Quan hệ đều đặn mà không có thai? Nguyên nhân và hướng Khắc Phục

Tại sao mình thả mà chưa có đậu thai? Ngày quan hệ 2 – 3 lần đều đặn sao chưa có đậu thai? Nhịn đến ngày trứng rụng để quan hệ mà sao vẫn không có thai?…

là những câu hỏi không phải ít trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta đang nghe, đặc biệt trong thời gian gần đây tỉ lệ vô sinh đang có chiều hướng tăng cao.

Vậy lí do gì, nguyên nhân nào khiến ta quan hệ đều mà không mang thai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Việc quan hệ đều đặn mà không thụ thai thành công nguyên nhân có thể do bản thân nữ giới hay nam giới hoặc đơn cử chỉ là những hoạt động, yếu tố tác động tâm lý.

NGUYÊN NHÂN CỦA VIỆC QUAN HỆ NHIỀU LẦN MÀ KHÔNG CÓ THAI

NGUYÊN NHÂN CHUNG.

Vợ hay chồng có thể trạng không được tốt, độ chịu đựng và bền bỉ trong khi làm việc cũng như là chuyện ấy kém.Lười vận động. Chế độ ăn không hợp lí dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản.Việc lạm dụng các chất kích thích (như rượu, bia, thuốc lá,…) trong thời gian dài.Áp lực tâm lý từ bên ngoài (như gia đình, họ hàng muốn có cháu bế) ảnh hưởng tạo áp lực khiến khả năng thụ thai giảm đi.Quan hệ không đúng thời điểm, thời gian để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau. Tư thế quan hệ không đúng cách.

Việc thụ thai là quá trình trứng gặp được tinh trùng sau đó làm ổ và phát triển tạo thành thai nhi. Vì đó mà số lượng và chất lượng tinh trùng rất quan trọng, nếu có vấn đề gì sẽ gây ảnh hưởng tới việc có thai.

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai? - ảnh 3

Tâm, sinh lý và ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

NGUYÊN NHÂN TỪ NAM GIỚI.

Chức năng sinh sản của nam giới chủ yếu liên quan đến việc suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, do:

Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu – sinh dục như bị viêm nhiễm nam khoa (viêm tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến,…), rối loạn chức năng sinh dục.Mắc các bệnh làm tổn thương mạch máu, thần kinh tại dương vật. Dị dạng hay có các tổn thương tới cơ quan sinh dục nam.Thủ dâm quá nhiều hay quan hệ tình dục bừa bãi và với tần số lớn trong thời gian dài.

NGUYÊN NHÂN TỪ NỮ GIỚI.

Xuất phát từ thời gian trứng phát triển và thời điểm rụng trứng, có thể do:

Chu kì kinh nguyệt không đều ( có thể dài hoặc thưa,…)Mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…các trường hợp u nang buồng trứng, u xơ tử cung…nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Độ tuổi sinh sản cao (trên 35 tuổi) việc thụ thai cũng giảm theo.Sảy thai hay nạo phá thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung mỏng ảnh hưởng tới việc làm tổ sau này khi tinh trùng kết hợp với noãn.

Từ những nguyên nhân kia ta cũng đoán được phần nào những biện pháp khắc phụ tình trạng này rồi phải không.

CÁC BIỆN PHÁP CẢI THIỆN, KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG NÀY

1. TÂM LÍ

Tạo cho bản thân cũng như bạn tình một tâm lý thoải mái để mọi thứ thuận theo tự nhiên, tránh áp lực từ việc mang thai và có con, giảm bớt căng thẳng để tạo thêm khoảng không gian gần gũi cho nhau.

2. TẠO LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Như ngủ đúng giờ, đủ giấc, không lạm dụng việc thủ dâm hay quan hệ tình dục quá nhiều hoặc thô bạo, nên quan hệ ở mức phù hợp với độ tuổi cùng với tư thế quan hệ đúng cách và phù hợp.

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai? - ảnh 4

Lợi ích tuyệt vời từ việc rèn luyện sức khỏe

3. TĂNG CƯỜNG RÈN LUYỆN THÂN THỂ

Tập thể dục phù hợp với thể lực mỗi người để tăng sức bền và nâng cao sức khỏe, có thể áp dụng các bài tập cơ vùng chậu hông, tập yoga,…

4. CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Quan hệ tình dục thời điểm nào dễ mang thai? - ảnh 5

Những thực phẩm tốt cho sinh lý đàn ông

Hạn chế hoặc không nên lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Hạn chế việc ăn các đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, đồ có nhiều chất béo , chúng làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc thụ thai. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn và chế biến thực phẩm. Sử dụng một chế độ ăn phù hợp và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể , đặc biệt giúp cải thiện chất lượng, số lượng tinh trùng ở nam, tăng miễn dịch và tránh các nguy cơ sảy thai ở nữ giới, tăng khả năng thụ thai đặc biệt là:

Thịt đỏ( như thịt bò, thịt dê) ngoài cung cấp năng lượng cho cơ thể, chúng còn cung cấp một lượng vitamin B12 giúp ngăn ngừa thiếu máu , đồng thời làm cho tinh trùng dễ dàng trong việc di chuyển, tránh vốn cục.

Các loại cá béo (như cá mòi, cá hồi,…) cũng cấp một lượng dưỡng chất lớn cho cơ thể trong đó có omega3 giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu tại cơ quan sinh dục và điều chỉnh hormone sinh dục.

Các loại hải sản như hàu, tôm, cua ,…mang một lượng kẽm lớn giúp tăng chất lượng tinh trùng ở nam và trứng ở nữ.

Các loại hạt, các loại đậu giúp tăng khả ăng thụ thai ở nữ, cung cấp một lượng vitamin E cho cơ thể. Ngoài ra còn có acid folic ( được tổng hợp từ hợp chất tỏng hạt hướng dương) giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, sắt ( như trong bí) tránh nguy cơ thiếu máu và tăng khả năng thụ thai.

Trứng, sữa ngoài cung cấp một lượng protein cho cơ thể,giúp tăng tỉ lệ mang thai, chúng còn có một lượng canxi tốt cho sự phát triển thai nhi.

Các loại rau xanh đậm như bông cải xanh, mồng tơi, cải xoăn… giúp tăng cường khả năng rụng trứng ở phụ nữ và giúp dễ thụ thai, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Các loại hoa quả bổ sung một lượng lớn vitamin như vitamin A, C, K, E cùng các khoáng chất như magie, selen,… tăng khả năng thụ thai., ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào trứng, cải thiện sức đề kháng và sức khỏe sinh sản của bạn.

5. XÁC ĐỊNH THỜI GIAN VÀ THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP CHO VIỆC THỤ THAI CÓ KẾT QUẢ TỐT

Với phụ nữ có vòng kinh đều thì thời điểm thụ thai chính là vào trước hoặc sau thời điểm rụng trứng 01 – 2 ngày, trong thời gian này nên tăng tần sốquan hệ lên để có cơ hội thụ thai tốt.Với phụ nữ có kinh nguyệt không đều thì ta cần thăm khám và có sự từ can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa.

Áp dụng các biện pháp siêu âm canh ngày trứng rụng, soi trứng, dùng que thử ngày rụng trứng,..để mang lại kết quả tốt.Tuy nhiên việc thụ thai không phải chỉ ở phía người phụ nữ. Nên ngoài việc kiểm tra cho phụ nữ thì nam giới cũng nên kiểm tra chức năng sinh sản để đánh giá lượng tinh dịch, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như các bệnh lí nam khoa khác

Con cái là lộc trời cho, ngoài việc nhờ sự can thiệp từ bác sĩ, chúng ta cũng nên thay đổi từ lối sống đến thói quen ăn uống và cả việc ổn định tâm lý. Điều này sẽ làm bạn tăng khả năng thụ thai và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

Tuy nhiên nếu khoảng 6 tháng mà không dùng biện pháp tránh thai nào, nếu chưa có bầu 2 bạn nên cùng đi khám để tìm ra lý do cụ thể nhé. Chúc các bạn thành công!

Quan hệ trong ngày đầu kinh nguyệt có thai không? Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý rất bình thường của con người dù bạn là nam hay là nữ thì đến tuổi dậy thì là giai đoạn ham muốn bắt đầu trỗi dậy. Đến tuổi trưởng thành thì nhu cầu này phát triển mạnh…

Chia sẻ

Bài viết liên quan