Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ


Đam mê trồng mai kiểng

Tuy nằm khuất sau cụm công nghiệp An Lưu, nhưng vườn mai giống của anh Thân Văn Đào vẫn luôn đều đặn đón khách ra vào mua bán. 

Chia sẻ về công việc của mình, anh Đào bộc bạch: “Phường Điện Nam Đông được xem là thủ phủ mai vàng của tỉnh Quảng Nam, nên lâu nay tôi cũng tập tành thú chơi mai, ươm mai để giải trí. Khoảng 3 năm gần đây, nhận thấy công việc ươm và bán mai giống có giá trị kinh tế cao, nên tôi bắt tay vào xây dựng và phát triển vườn ươm”.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 1

Anh Thân Văn Đào, ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khởi nghiệp trồng mai giống từ năm 2018. Ảnh: Tuyết Nhung.

Thoạt nghe ai cũng nghĩ ươm mai giống đơn giản, nhưng để cây giống đạt chuẩn xuất bán thì đòi hỏi người trồng phải có nhiều kinh nghiệm. Thời gian đầu thử nghiệm ươm giống anh Đào vấp phải không ít khó khăn, nhưng điều đó cũng đã đem lại cho anh những bài học kinh nghiệm đáng quý.

Đất cát tuy thuận lợi để trồng mai, tuy nhiên để làm bầu đất ươm giống thì cần kết hợp các thành phần dinh dưỡng khác như vỏ trấu, xơ dừa…. Sự pha trộn theo tỷ lệ phù hợp sẽ tạo môi trường dinh dưỡng cần thiết giúp quá trình sinh trưởng của hạt giống diễn ra thuận lợi.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 2

Bầu đất ươm mai giống gồm có đất cát, vỏ trấu, xơ dừa…. Ảnh: Tuyết Nhung.

Sau Tết là thời điểm mai nở rộ, hạt hoa mai chín và rụng, anh sẽ thu lượm hạt về phơi khô, ươm giống. Đây là công đoạn bắt đầu cũng như là khâu quan trọng nhất. Bởi nếu chọn hạt giống không đạt chuẩn thì cây mai giống cũng sẽ không phát triển tốt, sớm bị đào thải.

Anh Đào chia sẻ kinh nghiệm: “Nên chọn hạt giống từ những cây mai mẹ khỏe mạnh, trổ hoa đẹp, có sức sống bền bỉ. Để khi ươm ra cây mai con có khả năng phát triển tốt, chống chịu được nhiều yếu tố bệnh hại tác động. Khi cho hạt giống ngâm vào nước, quan sát thấy hạt chìm thì chọn ươm, nếu hạt nổi thì loại bỏ vì chứng tỏ hạt đó bị sâu, hỏng”.

Ở khu vực miền Trung, mai xuân là giống mai phổ biến nhất, nó thích nghi được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, để vườn ươm phát triển thuận lợi thì anh Đào chăm sóc đều đặn có kỹ thuật. Dùng lưới che nắng, tưới nước thường xuyên, bón phân, cắt tỉa cành, bấm ngọn và theo dõi tình trạng sâu bệnh hại để kịp thời xử lý.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 3

Vào mùa nắng, anh Đào tưới nước cho mai 2 lần/ngày, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng, kích rễ để cây phát triển khỏe mạnh. Ảnh: Tuyết Nhung.

Anh Đào cho biết, trên cây mai có nhiều bệnh hại, sâu ăn lá, nấm, bọ trĩ, nếu không chữa trị kịp thời bằng phương pháp hữu hiệu thì cả vườn chết nhanh. Thời gian đầu ươm giống, anh có hàng chục cây mai bị chết vì sử dụng không đúng thuốc. Sau một thời gian chăm chỉ nghiên cứu, tìm đến các nhà vườn để học hỏi kinh nghiệm, anh đã áp dụng biện pháp phòng ngừa và điều trị sâu bệnh hiệu quả, an toàn.

Kinh doanh mai online

Từ hạt mai giống đến lúc hình thành cây con đạt chuẩn xuất bán là 1 năm, cây cao từ 15-20cm, giá bán 15.000-20.000 đồng/cây. 

Những cây được chăm sóc lâu hơn sẽ có giá bán tăng theo, dao động từ 30.000-300.000 đồng/cây (còn tùy thuộc vào cây đẹp hay xấu). Hiện nay, vườn ươm mai giống của anh Đào có khoảng 5.000 cây lớn nhỏ.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 4

Để có cây mai con phát triển tốt, chống chịu được nhiều yếu tố bệnh hại thì chọn hạt giống từ cây mai mẹ khỏe mạnh, trổ hoa đẹp, có sức sống bền bỉ. Ảnh: Tuyết Nhung.

Chia sẻ về khó khăn lớn nhất khi khởi nghiệp với mô hình ươm mai giống, anh Thân Văn Đào tâm sự: “Thời gian đầu tôi mua bán với khách hàng trực tiếp tại vườn, vì “tên tuổi” còn mới nên chưa đủ uy tín, lượng khách còn mỏng. Nếu không tính công chăm sóc thì chi phí phân thuốc cũng khá cao, số lượng cây giống ươm ra nhiều mà vốn thu hồi chậm và thấp.

Khi thấy việc bán hàng qua mạng xã hội facebook trở nên nổi trội, thì tôi thử đăng ảnh mặt hàng của mình lên các hội, nhóm, livestream để bán. Nhờ đó kết nối được người chơi mai ở nhiều nơi, có thêm nhiều khách hàng, tạo đầu ra mở rộng và ổn định hơn”.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 5

Nhờ bán mai online, mà vườn mai giống của anh Đào được nhiều khách hàng ủng hộ, có đầu ra mở rộng. Ảnh: Tuyết Nhung.

Khách mua mai giống của anh Đào chủ yếu ở khu vực miền Trung, từ Quảng Nam đến Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình,…. Có lúc khách mua một lần cả trăm cây, đối với khách ở xa thì anh nhận đóng gói, ship hàng tận nơi. Dù người mua ít hay nhiều, thì anh vẫn nhiệt tình tư vấn, dặn dò kỹ thuật chăm sóc giúp cây khỏe mạnh.

Anh Đào chủ động tham gia các hội nhóm chơi mai, kinh doanh cây cảnh trong khu vực, để cùng liên kết với các vườn ươm khác sẵn sàng cung cấp mai giống nhanh nhất cho khách hàng. Ngoài ra, anh còn thu mua mai của các nhà vườn trong vùng về chăm sóc lại và bán đi, giúp bao tiêu đầu ra cho những người trồng không rành công nghệ.

Quảng Nam: Trồng mai kiểng trên đất cát, bán mai kiểng online, 9X khiến nhiều người bất ngờ - ảnh 6

Hiện nay, vườn ươm của anh Đào có khoảng 5.000 cây lớn nhỏ. Ảnh: Tuyết Nhung.

Tranh thủ thời gian rảnh ngoài giờ làm tại khu công nghiệp An Lưu, anh Đào cần mẫn chăm chút cho vườn ươm mai giống của mình. Với số lượng bán ra mỗi năm từ 3.000-4.000 cây, anh có thêm nguồn kinh tế ổn định để nâng cao mức sống, tái đầu tư mở rộng quy mô vườn ươm, thử nghiệm trồng mai cảnh và một số cây hoa khác….

Với kinh nghiệm và sức trẻ của mình, anh Đào luôn cố gắng để phát triển mô hình vườn ươm mai giống ngày một lớn mạnh và khẳng định uy tín trên thị trường. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dẫn cách làm để cùng với nhiều người nữa phát huy mô hình kinh tế hiệu quả.

Bài viết liên quan