Quảng Ngãi: Địa phương phải tự lo kinh phí chống dịch nếu lơ là phòng bệnh


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có chỉ đạo về công tác chống dịch trên địa bàn tỉnh với nhiều điểm mới. Trong đó nhấn mạnh, công tác quản lý, kiểm soát dịch từ cơ sở được xem là nòng cốt.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thay đổi công tác quản lý, kiểm soát dịch. Trước đây, tỉnh chỉ đạo trực tiếp, toàn diện công tác phòng chống dịch. Hiện nay, công tác quản lý, kiểm soát dịch từ cơ sở là nòng cốt, trụ cột.

“Tỉnh không thể kiểm soát từng người dân, từng tổ chức, doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch mà đây là trách nhiệm chủ yếu của chính quyền ở cơ sở. Địa phương nào không quản lý chặt chẽ, để xảy ra dịch thì phải tự bố trí kinh phí để chi trả, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương mình”, kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ.

Quảng Ngãi: Địa phương phải tự lo kinh phí chống dịch nếu lơ là phòng bệnh - ảnh 1

Tại Quảng Ngãi, đơn vị, địa phương nào không kiểm soát chặt để xảy ra dịch phải tự bố trí kinh phí cho công tác chống dịch.

Ông Minh yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thời gian qua để xảy ra nhiều trường hợp là tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch phải khẩn trương xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp không chấp hành các quy định để xảy ra dịch phải chịu toàn bộ chi phí cho việc cách ly, điều trị, xét nghiệm và các chi phí khác có liên quan.

Một điểm đáng lưu ý khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ấn định thời gian cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được phép bán tại chỗ. Theo đó, từ ngày 1/12, các cơ sở dịch vụ ăn uống ở vùng cấp độ 1 và 2 được hoạt động bình thường. Tuy nhiên, các cơ sở phải có phương án kinh doanh, cam kết đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với việc tiêm vaccine, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế huy động nhân lực để đẩy nhanh việc tiêm mũi 2 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất trước ngày 15/12 phải hoàn thành. Đồng thời, Sở Y tế khẩn trương làm việc với Bộ Y tế để tranh thủ nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 12- 17 tuổi trong thời gian sớm nhất.

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tại Quảng Ngãi ghi nhận 2.451 người mắc Covid-19, trong đó có 14 người tử vong.

Quốc Triều

Bài viết liên quan