Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng sau 34 năm trốn truy nã


Chiều 9/6, theo nguồn tin từ Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng truy bắt thành công đối tượng Bùi Nam Tứ (SN 1955, quê Hà Tĩnh) về hành vi “hủy hoại tài sản XHCN” có lệnh truy nã sau 34 năm lẩn trốn.

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng sau 34 năm trốn truy nã - ảnh 1

Sau khi bỏ trốn đối tượng Bùi Nam Tứ đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh phát lệnh truy nã .

Cụ thể theo hồ sơ vụ án, trước đó vào tháng 11/1986, Tứ bị bắt về tội “Hủy hoại tài sản XHCN” và bị TAND thị xã Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) xử phạt 12 tháng tù giam về tội “hủy hoại tài sản XHCN”. Ngày 22/5/1987, trong khi đang lao động tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, Tứ bỏ trốn và bị cơ quan Công an ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Sau khi bỏ trốn, Tứ phiêu dạt vào các tỉnh phía Nam sinh sống. Năm 1989, Tứ di chuyển đến tỉnh Đắk Nông, tại đây Tứ thay tên đổi họ thành Lâm Thiện Lý, làm lại giấy CMND với tên họ mới, thay đổi năm sinh và nhập hộ khẩu tại địa phương.

Trong thời gian này, Tứ lập gia đình, lấy vợ sinh con, với lý lịch mới lại ít giao tiếp với người ngoài nên không ai biết Tứ bị truy nã. Sống ở Đắk Nông một thời gian, Tứ tiếp tục di chuyển đến xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, lao động tự do, thuê đất làm rừng, làm nương sinh sống.

Trong suốt thời gian trốn lệnh truy nã, Tứ không liên lạc với người thân, thường xuyên thay đổi chỗ ở, điều này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan Công an.

Đầu năm 2021, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nguồn tin có giá trị liên quan đến đối tượng Bùi Nam Tứ. Kế hoạch đấu tranh chuyên án được triển khai.

Qua quá trình trinh sát và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Lâm Thiện Lý chính là Bùi Nam Tứ, đang bị truy nã và tức tốc vào Lâm Đồng truy bắt.

Do đối tượng thay đổi địa điểm liên tục, nên các chuyến truy bắt trước đây đã không mang lại kết quả. Có những khi quá trình truy tìm đối tượng bị rơi vào ngõ cụt, nhiều lần mất dấu vết, tuy nhiên các mũi trinh sát vẫn không bỏ cuộc, kiên trì xác minh và lần theo mọi thông tin dù là nhỏ nhất.

Đầu tháng 6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khoanh vùng, rà soát và tìm được nơi lẩn trốn của Tứ.

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng sau 34 năm trốn truy nã - ảnh 2

Đối tượng Bùi Nam Tứ tại cơ quan Công an.

Xác định đối tượng đang có mặt ở nhà, ngay trong đêm 6/6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam phối hợp với Công an Huyện Di Linh tiến hành bắt giữ Tứ. Tại cơ quan Công an, Tứ thừa nhận mình chính là người đã trốn khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cách đây 34 năm và bị truy nã.

Hiện đối tượng đã được dẫn giải về Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh để hoàn tất hồ sơ xử lý theo luật định pháp luật.

Nguyễn Quang

Bài viết liên quan