Quanh chuyện đề thi


Quanh chuyện đề thi - ảnh 1

Ảnh minh họa/INT

Với đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên ở Khánh Hòa thì chỉ đơn thuần về mặt chuyên môn. Đề như sau: “Phương Tây có câu ngạn ngữ: “Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng”. Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của mình tới đâu” và đặt câu hỏi: “Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên”.

Có ý kiến cho rằng, đây là một đề “mở”, rất hay, học sinh có đất để thể hiện quan điểm cá nhân, nó không rập khuôn như nhiều đề văn trước đây. Lại có ý kiến khác nói, đề quá phản cảm. Ai lại giả định kỳ lạ là “nếu em ở trong nước sôi” bao giờ.

Có thầy giáo dẫn chứng đề thi ông ra cho học sinh lớp ba mấy chục năm rồi ông vẫn cứ ám ảnh với nỗi ân hận khôn nguôi: “Gia đình em có 7 người, nếu chết 3 người, hỏi còn mấy người?”. Có muôn ngàn cách để “ví dụ” nên không việc gì phải lấy “nước sôi” hoặc “người chết trong gia đình em” để làm đề như thế.

Lỗi này đơn thuần là “kỹ thuật”. Còn lỗi ở đề thi vào 10 trường chuyên tỉnh Quảng Ngãi thì khác. Nhiều năm nay, sau mỗi kỳ thi vào lớp 10 Trường chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi là râm ran câu chuyện “ sao đề thi giống đề các thầy dạy cua ôn tập hoặc cho thi thử quá”.

Hai năm trước thì đề Toán, năm nay thì đề Tiếng Anh. Còn đề văn thì gần như năm nào cũng ì xèo vì “na ná như đề ôn tập phần “trọng tâm” của thầy/cô dạy cua” hoặc đã thi thử trước đó.

Trong cuộc sống, sự trùng hợp ngẫu nhiên là điều không tránh khỏi. Khó như đánh số Vietlott còn trúng huống là. Nhưng “năm nào cũng như năm nào” thì là bất thường mất rồi. Vì sao ? Vì sở GD&ĐT đã “tin cậy” giao cho các thầy/cô đang dạy trường chuyên, những người luôn “đắt show” với các lớp dạy thêm, tham gia ra đề thi.

Như năm nay, khi vừa ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh không trúng tủ rất khó chịu khi bạn hồn nhiên khoe “trúng đề” môn Anh. Hai đoạn trong phần đọc hiểu giống gần như hoàn toàn về nội dung và thứ tự câu hỏi chiếm đến hai điểm.

Hai điểm ấy có thể không cao trong thang điểm 10, nhưng là rất quý giá trong cuộc cạnh tranh một chọi 3 của các học sinh giỏi. Các cô giáo phân bua, sự trùng hợp chỉ là “ngẫu nhiên”. Nhưng khi sự ngẫu nhiên lặp lại nhiều năm thì ngẫu nhiên ấy rất đáng ngờ.

Tại sao vừa dạy cua hàng trăm học trò vào trường chuyên lại vừa được sở cho tham gia ra đề? Dư luận cho rằng, có sự “ăn chia” gì trong này chăng? Câu hỏi nghi ngờ ấy không phải là không có cơ sở.

Đã ra đề thì không được dạy cua. Và ngược lại. Hoặc cũng có thể sở GD&ĐT đi đặt hàng cho các giáo viên tỉnh khác ra đề, hoặc tỉnh lập một ngân hàng đề thi như một số tỉnh, thành đã làm nhiều năm qua, để chọn đề ngẫu nhiên, giảm yếu tố sự can thiệp của con người. Chỉ có vậy mới không tái diễn cảnh vừa đá bóng lại vừa thổi còi như lâu nay.

Bài hát gần 100 triệu view của Đen Vâu vào đề thi lớp 12, học sinh thích thú khi đọc đề và cầm bút viết đầy hứng khởi

Những câu hát vốn dĩ quen thuộc của rapper Đen Vâu được một trường THPT đưa vào đề thi khiến nhiều học sinh bất ngờ và thích thú.

Quanh chuyện đề thi - ảnh 2

Đi về nhà của Đen Vâu và Justatee, vốn thu hút hơn 92,3 triệu lượt xem trên Youtube mới đây đã trở thành một câu hỏi trong đề Văn thi thử của trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) diễn ra sáng 18/5.

Quanh chuyện đề thi - ảnh 3

Đi về nhà của Đen Vâu và Justatee, vốn thu hút hơn 92,3 triệu lượt xem trên Youtube.

Đây là câu hỏi nằm trong Phần Đọc – Hiểu (3 điểm):

“Đường về nhà là vào tim ta
Dẫu nắng mưa gần xa…
Về ăn cơm mẹ nấu, về mặc áo mẹ may
Về đưa ba ra chợ, mua cây đào cây mai về bày
Cả năm trời làm việc nhiều khi rã rời như cái máy
Về nhà thấy áp lực nhẹ như bắc thổi cái là bay
Ấm êm hơn bếp lửa, ngọt bùi hơn lúa non
Dẫu cho mưa cho nắng, không bao giờ nề hà
Hạnh phúc chỉ đơn giản, là còn được về nhà
Hạnh phúc, đi về nhà
Cô đơn, đi về nhà
Thành công, đi về nhà
Thất bại, đi về nhà
Mệt quá, đi về nhà
Mông lung, đi về nhà
Chênh vênh, đi về nhà”.

Quanh chuyện đề thi - ảnh 4

Từ văn bản trên, đề thi yêu cầu thí sinh thực hiện các yêu cầu:

1/ Theo tác giả bài hát, hạnh phúc chỉ đơn giản là gì?

2/ Chỉ ra 2 hành động của con người trong đoạn trích muốn cùng làm với ba mẹ khi trở về nhà sau những ngày mưu sinh nơi phương xa.

3/ Chỉ ra một biện pháp tu từ và hiệu quả của biện pháp tu từ ấy trong đoạn trích:

“Hạnh phúc, đi về nhà.
Cô đơn, đi về nhà
Thành công, đi về nhà
Thất bại, đi về nhà
Mệt quá, đi về nhà
Mông lung, đi về nhà
Chênh vênh, đi về nhà”.

Quanh chuyện đề thi - ảnh 5

Những câu hát trong bài được nhiều bạn trẻ thuộc lòng.

Đề thi được nhiều học sinh đánh giá khiến các em giảm bớt áp lực thi cử, gần gũi, đáp ứng yêu cầu kiểm tra kiến thức nhưng lại không mang đến cảm giác căng thẳng. “Có lẽ vì chính bản thân mình cũng rất thích nghe và đã thuộc lòng bài hát “Đi về nhà” nên rất hào hứng” , một bạn chia sẻ.

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, người tham gia biên soạn đề thi thử của Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho biết, khi cân nhắc khi chọn một bài hát của nghệ sĩ nổi tiếng. Thầy cho rằng, Đi về nhà có lời bài hát ý nghĩa, có chất thơ và gợi được cảm xúc.

“Đề thi này dành cho các em học sinh đang ở lứa tuổi 18 – tuổi trưởng thành. Tôi biết các em luôn khát khao được bay cao và bay xa để khẳng định mình, nhưng các em cần biết đường về nhà luôn là con đường đẹp nhất.

Sau tất cả những tranh đấu với đời, nhà vẫn là điểm tựa tinh thần, là nơi bão dừng sau cánh cửa. Để từ đó học sinh biết trân trọng, yêu thương gia đình” , thầy nói.

Đề thi chuyên Văn vào lớp 10: Có sơ suất nhưng không ảnh hưởng kết quả làm bài của thí sinh Tại kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022, đề thi môn Ngữ văn vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang) có một số nội dung gây nhiều ý kiến trái chiều. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, đề thi…

Chia sẻ

Bài viết liên quan