Quốc gia hứng chịu mưa lũ lớn nhất 40 năm, ít nhất 125 người chết


Theo Reuters, bang Maharashtra ở Ấn Độ đang hứng chịu đợt mưa lớn nhất tháng 7 trong vòng 4 thập kỷ trở lại đây. Trận mưa như trút nước kéo dài nhiều ngày đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người, khiến các con sông lớn có nguy cơ vỡ bờ.

Tại Taliye, cách thủ phủ tài chính Mumbai khoảng 180km về phía đông nam, số người chết đã tăng lên 42 sau khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn phát hiện thêm 4 thi thể trong vụ sạt lở đất chôn vùi nhiều ngôi nhà.

“Khoảng 40 người vẫn mắc kẹt. Cơ hội cứu sống họ rất mong manh bởi họ đã bị kẹt trong bùn hơn 36 tiếng”, một quan chức cấp cao bang Maharashtra cho biết.

Quốc gia hứng chịu mưa lũ lớn nhất 40 năm, ít nhất 125 người chết - ảnh 1

Lũ lụt xảy ra từ ngày 22.7 ở bang Maharashtra, Ấn Độ, khiến ít nhất 125 người chết.

Tổng số người thiệt mạng do mưa lũ ở bang Maharashtra tính đến ngày 24.7 đã tăng lên con số 125. Trong 9 vụ lở đất ở các khu vực của bang Maharashtra, có 59 người chết. 15 người khác thiệt mạng do tai nạn liên quan đến lượng mưa lớn, quan chức bang cho biết.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng tới một số nơi trên thế giới trong những tuần gần đây, gồm lũ lụt ở Trung Quốc và Tây Âu hay các đợt nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ, làm dấy lên những mối lo ngại mới về tác động của biến đổi khí hậu.

Nhiều vùng ở bờ tây Ấn Độ đã hứng chịu lượng mưa lên đến 594 mm, buộc nhà chức trách phải sơ tán khẩn cấp người dân và cho xả nước từ các con đập sắp tràn. Trạm khí tượng đồi Mahabaleshwar đã ghi nhận lượng mưa lên tới 600mm trong vòng 24 giờ, cao nhất từ trước tới nay.

Quốc gia hứng chịu mưa lũ lớn nhất 40 năm, ít nhất 125 người chết - ảnh 2

Ngập lụt ghi nhận tại nhiều khu vực ở bang Maharashtra, Ấn Độ.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân của các vụ lở đất ở 4 địa điểm khác trên toàn bang.

“Khoảng 90.000 người đã được giải cứu khỏi những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt”, chính quyền bang Maharashtra cho biết, đồng thời thông báo xả đập tràn.

Hàng ngàn xe tải đã mắc kẹt hơn 24 tiếng trên một con đường cao tốc nối thành phố Mumbai với trung tâm công nghệ Bengaluru ở phía nam do nước ngập.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông rất đau khổ trước những thiệt hại về sinh mạng do mưa lũ.

“Tình hình mưa lũ ở Maharashtra đang được theo dõi chặt chẽ và chúng tôi đang nỗ lực hỗ trợ những nơi bị ảnh hưởng”, ông Modi viết trên mạng xã hội Twitter ngày 23.7.

Tại bang Telangana, phía nam Ấn Độ, mưa lớn gây lụt lội ở thủ phủ bang Hyderabad và một số khu vực trũng thấp khác.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-hung-chiu-mu…Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-hung-chiu-mua-lu-lon-nhat-40-nam-it-nhat-125-nguoi-chet-50202124717592135.htm

Bài viết liên quan