Quốc hội Ukraine thống nhất tăng chi tiêu ngân sách năm 2023


Quốc hội Ukraine thống nhất tăng chi tiêu ngân sách năm 2023 - ảnh 1

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Ukraine ở Kiev. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Ukraine ngày 7/2 đã thông qua các sửa đổi ngân sách nhà nước năm 2023, tăng chi tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và bơm thêm tiền cho các dự án tái thiết và phục hồi sau cuộc xung đột quân sự.

Bà Roksolana Pidlasa, Chủ tịch Ủy ban ngân sách Quốc hội, cho biết chi tiêu đã được tăng thêm 5,5 tỷ hryvnia (150 triệu USD). Khoản tăng này bao gồm tiền tài trợ và hiện đại hóa các bệnh viện ở thủ đô Kiev và thành phố miền Tây Lviv, đồng thời xây dựng lại những cây cầu bị hư hại trong cuộc xung đột với Nga.

[Ukraine “gánh” nợ công lên tới gần 18 tỷ USD trong năm 2023]

Ngân sách sửa đổi cũng dành 1,28 tỷ hryvnia để hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp nhỏ trong ngành công nghiệp chế biến và việc bảo lãnh nhà nước cho các khoản vay trong lĩnh vực nông nghiệp.

Gần một năm xung đột với Nga đã tàn phá nền tài chính công của Ukraine, dẫn đến lạm phát hai con số, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, xuất khẩu giảm mạnh và thất thu lớn về thu nhập từ thuế.

Thâm hụt ngân sách của Ukraine trong năm nay dự kiến sẽ vào khoảng 38 tỷ USD. Chính phủ nước này có kế hoạch bù đắp thâm hụt bằng viện trợ của phương Tây. Kiev đã nhận được 155,24 tỷ hryvnia viện trợ nước ngoài vào tháng trước./.

(Vietnam+)

Bài viết liên quan