Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng “oán thán” vì khó khăn trong việc theo dõi giải đấu


Ngay khi CKTG 2021 vừa bắt đầu, Riot Games đã đưa ra một chính sách mới sẽ được áp dụng ngay tại giải đấu quốc tế lớn nhất làng LMHT năm nay: cấm các kênh cộng đồng không thuộc Riot đăng tải bất kỳ nội dung nào sử dụng cảnh quay từ CKTG 2021. Nguyên văn như sau:

“Trong suốt thời gian của CKTG 2021, những nhà sáng tạo nội dung có thể xuất bản nội dung có cảnh quay từ CKTG 2021 thành phát sóng dạng trình chiếu broadcast 24 giờ sau khi kết thúc chương trình phát sóng ban đầu. Người sáng tạo có thể phát trực tuyến bằng hình thức stream hoặc VOD mà không hiển thị hình ảnh. Hãy luôn tuân theo những điều luật này”.

Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng

Thông báo của Riot về vấn đề liên quan đến bản quyền trận đấu

Về mặt pháp lý, việc làm của Riot là không sai khi vấn đề bản quyền trận đấu là tài sản của Riot và các kênh chính thống, những nhà tài trợ và dĩ nhiên là các đội tuyển, tuyển thủ. Tuy nhiên, các kênh cộng đồng trước đến nay đều khai thác một cách miễn phí với chất lượng cao. Nói một cách ngắn gọn, việc đăng tải những nội dung sử dụng cảnh quay trong trận đấu (ví dụ như clip highlights) của các kênh không thuộc Riot hay được Riot cho phép đều là vi phạm luật bản quyền và Riot chắc chắn không thích điều này.

Tuy vậy, xét ở mặt tình cảm thì việc được xem những cảnh quay đó là một nhu cầu chính đáng của cộng đồng nhưng không phải ai cũng có thể theo dõi một trận đấu trực tiếp khi nó vừa phát sóng. Việc xem highlights có thể giúp họ tóm tắt trận đấu một cách nhanh nhất. Và xét về tốc độ đăng tải các clip highlight thì Riot và các kênh trực thuộc hay đối tác tỏ ra chậm chạp hơn rất nhiều so với các kênh cộng đồng. Do đó, chính sách của Riot khiến cộng đồng LMHT không khỏi phẫn nộ.

Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng

Highlights là cách tôi có thể tổng hợp thông tin về các trận đấu. Chúng thường được up ngay sau trận đấu hoặc tôi sẽ tổng hợp cả ngày thi đấu vào buổi chiều. Tôi không bao giờ xem một trận được phát sóng trực tiếp một cách đầy đủ, và sau vòng play-in, tôi sẽ không thể xem bất kỳ trận nào trực tiếp nữa vì nó ảnh hưởng công việc. Ngày của tôi thế là tiêu tùng. Cảm ơn

Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng

Đây là một trò đùa ch*t t**t nữa phải không? Ví dụ như tôi, tôi làm việc và cố gắng theo dõi các highlights, không có cách nào để tôi có thể xem trận đấu trực tiếp trong tuần và bây giờ tôi sẽ được spoil bởi tất cả các nội dung về LMHT trên Facebook, Insta, Twitter, những cả tá page khác, ch*t t**t

Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng

Mấy ông có điên không? Nếu muốn thay đổi như vậy, thì nên có một kênh highlights chính thức, điều này không thay đổi được gì cả, và các người sẽ mất thêm khán giả vì việc này

Tuy nhiên, một số khán giả cũng gợi ý Riot nên thử hợp tác với các kênh cộng đồng như là một đối tác để có thể đăng tải các highlights, các cảnh quay liên quan đến LMHT.

Riot đưa ra chính sách mới, cộng đồng

Không phải ai cũng có thể xem các trận đấu trực tiếp, vì quỹ thời gian và cả lệch múi giờ. Điều này sẽ chỉ làm thiệt hại đến người xem và không tạo ra thêm bất kỳ lợi ích nào cho kênh của các người. Các người nên cân nhắc kỹ lưỡng chuyện này. Thiết nghĩ, thuê Onivia/Kaza để làm kênh highlights chính thức còn không thì dẹp cái luật này đi

Hành động của Riot là hợp lý về mặt pháp luật khi vấn đề bản quyền cần phải được ưu tiên và bản thân Riot cùng các nhà tài trợ đã bỏ rất nhiều chi phí để thực hiện CKTG. Tuy nhiên, vì mục đích sau cùng là phục vụ khán giả, “cha đẻ” LMHT thực sự cần cân nhắc cẩn trọng để tránh lợi bất cập hại vì chính sách của mình.

Theo Trí Thức Trẻ Copy link Link bài gốc Lấy link

Bài viết liên quan