Rộ tin binh sĩ bị Ấn Độ bắt giữ ở biên giới, quân đội TQ nói sao?


Rộ tin binh sĩ bị Ấn Độ bắt giữ ở biên giới, quân đội TQ nói sao? - ảnh 1

Đường kiểm soát thực tế (LAC) là nơi thường xảy ra đụng độ giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ (ảnh minh họa: SCMP)

China Daily – kênh truyền thông chính thức của Trung Quốc – hôm 10.10 nhanh chóng bác bỏ thông tin trên.

Theo China Daily, việc một lực lượng Trung Quốc vượt qua phía bên này của Đường kiểm soát thực tế (LAC) rồi bị phía Ấn Độ bắt tạm giữ là “bịa đặt” và “hoàn toàn không đúng sự thật”.

“Vụ đụng độ xảy ra do các bên có quan điểm khác nhau về một khu vực đã được phân định ở LAC. Một số binh sĩ Trung Quốc bị giam giữ trong vài giờ sau khi vụ việc được giải quyết bằng phương thức hòa bình”, Hindustan Times đưa tin.

“Thực tế là binh sĩ Trung Quốc đã bị quân đội Ấn Độ ở LAC cản trở một cách vô lý trên đường tuần tra”, China Daily cho hay.

“Các binh sĩ Trung Quốc đã đối phó hiệu quả khi bị quân đội Ấn Độ cản trở và quay về đơn vị một cách an toàn”, China Daily thông tin thêm.

China Daily trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Ấn Độ “cố tình khiêu khích, bôi nhọ Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận song phương về biên giới”.

PLA Daily – cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc – cho rằng, truyền thông Ấn Độ cố tình “thổi phồng” vụ việc xảy ra ở Yangtse (Arunachal Pradesh).

“Vài năm gần đây, truyền thông Ấn Độ đặc biệt thích bịa đặt và thổi phồng vấn đề tranh chấp biên giới Trung – Ấn. Họ làm gia tăng tình trạng căng thẳng và kích động chủ nghĩa dân túy”, PLA Daily viết.

Trung Quốc tuyên bố khu vực phía Đông Bắc bang Arunachal Pradesh thuộc quyền kiểm soát của mình. Tuy nhiên Ấn Độ phủ nhận điều này.

“Có sự khác biệt về nhận thức của Trung Quốc với Ấn Độ về vấn đề tranh chấp biên giới. LAC chỉ có thể hòa bình và yên tĩnh khi các bên tuân thủ nghiêm túc những thỏa thuận đạt được”, một quan chức giấu tên trả lời khi Hindustan Times yêu cầu bình luận về vụ việc binh sĩ Trung Quốc bị giam giữ.

Theo Hindustan Times, sau vụ binh sĩ Trung Quốc bị giam giữ, các bên đang cố gắng thông qua một kế hoạch nhằm rút bớt binh sĩ đang đồn trú ở Hot Springs, Ladakh nhằm giảm nhiệt căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/ro-tin-binh-si-bi-an-…Nguồn: http://danviet.vn/ro-tin-binh-si-bi-an-do-bat-giu-o-bien-gioi-quan-doi-tq-noi-sao-50202111105588523.htm