Rộ tin Mỹ “tá hỏa” khi phát hiện ra bí mật động trời về sự ưu việt của TQ: “Họ làm thế nào vậy?”


Điều này thể hiện khả năng tiên tiến của nước này trong không gian, khiến các tình báo Mỹ vô cùng ngạc nhiên.

CHÚNG TÔI KHÔNG BIẾT HỌ LÀM THẾ NÀO

Financial Times ghi nhận từ 5 nguồn thạo tin cho biết, quân đội Trung Quốc đã phóng một quả tên lửa mang theo một động cơ vũ khí siêu thanh bay qua không gian ở quỹ đạo thấp trước khi nhắm xuống mục tiêu.

Theo tin tức tình báo, tên lửa đã chệch mục tiêu khoảng 20 dặm. Tuy nhiên, có 2 nguồn tin cho rằng cuộc thử nghiệm cho thấy rằng Trung Quốc đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc về vũ khí siêu thanh và tiên tiến hơn rất nhiều so với những gì các quan chức Mỹ tưởng tượng.

Cuộc thử nghiệm đã đặt ra câu hỏi về lý do tại sao Mỹ thường đáng giá thấp quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

“Chúng tôi không biết họ đã làm điều đó thể nào,” nguồn tin phía Mỹ cho biết.

Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đang phát triển vũ khí siêu thanh, bao gồm cả các phương tiện bay được phóng vào không gian bằng tên lửa nhưng sau đó sẽ quay trở lại trái đất theo động lực riêng của chúng. Chúng bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh, chậm hơn tên lửa đạn đạo. Nhưng chúng không tuân theo quỹ đạo parabol cố định của tên lửa đạn đạo và có thể điều khiến được. Điều này khiến chúng khó theo dõi hơn.

Chuyên gia về chính sách vũ khí hạt nhân của Trung Quốc Taylor Fravel – người không biết về vụ thử nghiệm cho biết, một phương tiện bay siêu thanh được trang bị đầu đạn hạt nhân có thể giúp Trung Quốc “đánh bật” các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ vốn được thiết kế để tiêu diệt tên lửa đạn đạo.

Fravel bổ sung thêm rằng, điều này sẽ gây bất ổn nếu Trung Quốc phát triển đầy đủ loại vũ khí như vậy, ông cũng lưu ý rằng các cuộc thử nghiệm không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đang triển khai loại vũ khí này,

Rộ tin Mỹ

Ảnh: AFP

LO NGẠI TĂNG CAO

Lo ngại về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tăng cao khi Bắc Kinh tiếp tục xây dựng lực lượng quân sự và tổ chức các hoạt động quân sự ngày càng quyết đoán ngay sát Đài Loan.

Các quan chức quân đội mỹ trong những tháng gần đây đã cảnh báo về khả năng hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc, đặc biệt sau khi xuất hiện hình ảnh vệ tinh cho thấy nước này đang xây dựng hơn 200 hầm chứa tên lửa xuyên lục địa. Trung Quốc không bị ràng buộc bởi bất cứ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào và không sẵn lòng để Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán về kho vũ khí hạt nhân cũng như về chính sách của họ.

Một quan chức an ninh quốc gia ở châu Á cho biết, quân đội Trung Quốc đã tiến hành vụ thử nghiệm bí mật này vào tháng 8. Trung Quốc thông báo chung về vụ phóng tên lửa Trường Chinh, nhưng quan chức trên cho biết họ đã không thông báo rõ ràng về vụ phóng tên lửa mang vũ khí siêu thanh.

Quan chức và chuyên gia an ninh khác của Trung Quốc thân cận với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, loại vũ khí này đang được phát triển bởi Học viện Khí động lực học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CAAA) là một viện nghiên cứu trực thuộc Tổng Công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc – công ty nhà nước chính trong việc sản xuất các hệ thống tên lửa cho các chương trình trong không gian của Trung Quốc. Cả hai nguồn tin đều cho biết, phương tiện bay siêu thanh này của Trung Quốc được phóng bằng Trường Chinh 2C.

Financial Times cho hay, Trung Quốc thông báo về vụ phóng Trường Chinh số 77 và 79 mà không đề cập đến vụ phóng thử 78, điều này làm dấy lên suy đoán trong giới quan sát. CAAA không trả lời yêu cầu bình luận.

Bài viết liên quan