Sa mạc UAE lênh láng nước sau khi làm mưa nhân tạo giữa cái nóng thiêu đốt gần 50 độ C


Các nhà khoa học UAE đã gây mưa nhân tạo , bằng cách sử dụng máy bay không người lái (drone) phóng điện tích vào các đám mây, tạo ra những cơn mưa trên khắp quốc gia sa mạc vào đầu tháng này. Cả Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) và Cảnh sát Abu Dhabi đều đưa ra cảnh báo tới công chúng về tình trạng tầm nhìn giảm khi lái xe .

Các quan chức khí tượng vừa công bố đoạn video cho thấy một trận mưa như trút ở Ras al Khaimah, cũng như một số khu vực khác.

Sa mạc UAE lênh láng nước sau khi làm mưa nhân tạo giữa cái nóng thiêu đốt gần 50 độ C - ảnh 1

UAE đang sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây để gây mưa. Ảnh:Ảnh: Rustam Azmi/Getty.

Phương pháp gieo hạt đám mây ở UAE sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây, khiến các hạt nước kết hợp lại và tạo ra mưa. Công nghệ này được cho là ưu việt so với các hình thức gieo hạt mưa khác vì nó sử dụng điện để tạo mưa chứ không phải hóa chất.

Hàng năm UAE nhận được lượng mưa ít ỏi khoảng 100mm với nhiệt độ mùa hè thường xuyên ở mức 48,9 o C. Từ năm 2017 đến nay, Chính phủ đã đầu tư 15 triệu USD vào 9 dự án tạo mưa, một phần trong “nhiệm vụ đảm bảo an ninh nguồn nước ” với hi vọng biện pháp gây mưa nhân tạo sẽ giúp giải nhiệt các đợt nắng nóng trong năm.

Mưa ở UAE là kết quả của biện pháp gieo hạt đám mây. Nguồn: NCM.

Gây mưa nhân tạo bằng cách sử dụng drone phóng điện tích vào các đám mây, tạo ra những hạt mưa lớn. Những hạt mưa lớn rất cần thiết ở xứ nóng, nơi những hạt mưa nhỏ hơn thường bay hơi trước khi rơi xuống đất.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) cho biết, UAE là một trong những quốc gia đầu tiên ở vùng Vịnh sử dụng công nghệ “gieo hạt mưa” trên mây. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, NCM đã tiến hành 126 lần gieo hạt đám mây.

Sudan đề nghị HĐBA LHQ họp về đập thủy điện Đại phục hưng

Chính phủ Sudan đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp thảo luận về tranh chấp liên quan đến đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) được Ethiopia xây dựng trên sông Nile.

Video đang HOT

Sa mạc UAE lênh láng nước sau khi làm mưa nhân tạo giữa cái nóng thiêu đốt gần 50 độ C - ảnh 2


Toàn cảnh công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng trên sông Nile ở Tây Bắc Ethiopia ngày 11/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, trong một bức thư gửi HĐBA, Bộ trưởng Ngoại giao Sudan – bà Mariam Sadiq al-Mahdi kêu gọi tổ chức một phiên họp sớm nhất có thể để thảo luận về GERD và tác động của việc xây dựng con đập này đối với sự an toàn và an ninh của hàng triệu người. Bà cũng kêu gọi HĐBA hối thúc Ethiopia dừng việc đơn phương trữ nước tại đập GERD làm trầm trọng thêm tranh chấp và gây ra mối đe dọa đối với hòa bình cũng như an ninh khu vực và quốc tế.

Sudan và Ai Cập, hai quốc gia ở hạ nguồn sông Nile, đã đàm phán với Ethiopia từ một thập kỷ trước đây nhằm tiến tới một thỏa thuận về vấn đề trữ nước và vận hành đập GERD. Cả Khartoum và Cairo đều cho rằng nếu thiếu một thỏa thuận như vậy sẽ là mối đe dọa đối với an ninh nguồn nước của hai nước này.

Tiến trình đàm phán giữa 3 nước đình trệ từ tháng 4 vừa qua do phía Ethiopia từ chối một số đề xuất của Sudan và Ai Cập về cơ chế đàm phán.

Ethiopia có kế hoạch tích trữ 13,5 tỷ mét khối nước trong đợt tích nước thứ hai cho hồ chứa của Đập GERD vào tháng 7 tới, bất chấp sự phản đối của Ai Cập và Sudan. Ba nước đã sử dụng các kênh ngoại giao trong những tuần qua, đồng thời thông báo cho các đối tác khu vực và quốc tế về lập trường của họ cũng như diễn biến mới nhất của tiến trình đàm phán vốn đã rơi vào bế tắc.

Bố làm ‘mưa nhân tạo’ để cho con được tắm mưa  Nhiều người xem video cảm giác như được tấm vé trở về với tuổi thơ.

Chia sẻ

Bài viết liên quan