Sáng mai, Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên xây trạm không gian Thiên Cung


Sáng mai, Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên xây trạm không gian Thiên Cung - ảnh 1

Các phi hành gia tham gia nhiệm vụ ngày 17-6 của Trung Quốc: Tang Hongbo, Nie Haisheng và Liu Boming (từ trái sang phải) – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, chuyến du hành này sẽ được tiến hành vào 9h22 sáng 17-6 theo giờ địa phương, tức 8h22 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) cho biết tên lửa Trường Chinh 2F sẽ tham gia nhiệm vụ lần này và được phóng lên từ trạm phóng Tửu Tuyền, phía tây bắc sa mạc Gobi.

Các phi hành gia thực hiện sứ mệnh là Nie Haisheng (56 tuổi), Liu Boming (54 tuổi) và Tang Hongbo (45 tuổi).

Đây là sứ mệnh thứ 3 trong tổng số 11 sứ mệnh mà Cơ quan vũ trụ quốc gia của Trung Quốc phải hoàn thành trước cuối năm nay để xây dựng trạm không gian mới và cũng là sứ mệnh có phi hành đoàn đầu tiên của nước này trong gần 5 năm qua.

Cũng theo CMSA, đây sẽ là nhiệm vụ du hành dài nhất của Trung Quốc cho đến nay. Các phi hành gia sẽ dành 3 tháng trên trạm không gian Thiên Cung (Tiangong). 

Các phi hành gia sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ trong và ngoài cabin bao gồm sửa chữa và bảo trì, chuyển đổi thiết bị và thí nghiệm khoa học.

Hôm 29-4 vừa qua, Trung Quốc đã phóng module lõi trạm không gian của nước này lên vũ trụ, mở đường cho một loạt sứ mệnh quan trọng tiến tới hoàn tất việc xây dựng trạm Thiên Cung vào cuối năm 2022.

Theo quy hoạch xây dựng trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc, trong năm 2021 và 2022, nước này thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng lên không gian. 

Sáng mai, Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên xây trạm không gian Thiên Cung - ảnh 2

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Long March-2F) được chuyển ra bãi phóng vào ngày 9-6 – Ảnh: REUTERS

Dự kiến, đến năm 2022 nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài.

Trạm Thiên Cung được thiết kế có hình chữ T với 3 phần gồm 1 module lõi ở trung tâm và 2 phòng thí nghiệm ở 2 bên, có thời gian vận hành 15 năm. 

Module lõi Thiên Hòa dài 16,6 m, đường kính 4,2 m, là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. Trong khi đó, hai phòng thí nghiệm sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Trạm không gian này có khoang sinh hoạt riêng cho từng người, một phòng tắm chung, khu vực ăn uống, cũng như trung tâm liên lạc để gửi thư và gọi về cho trung tâm điều khiển ở Trái đất.

Bộ ba phi hành gia sẽ có thể lựa chọn nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon khác nhau, cũng như tập thể dục trên máy chạy bộ và xe đạp đặc biệt, được thiết kế riêng cho môi trường chân không.

“Sau nhiều thập kỷ qua, chúng tôi đã viết nên nhiều chương rực rỡ trong lịch sử vũ trụ của Trung Quốc. Nhiệm vụ lần này thể hiện kỳ vọng của người dân và cả chính quyền”, chỉ huy của nhiệm vụ – phi hành gia Nie, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 16-6.

Nhóm của ông đã trải qua hơn 6.000 giờ luyện tập, bao gồm hàng trăm giờ tập luyện dưới nước với đầy đủ thiết bị, để làm quen với bộ đồ du hành trong không gian.

Khi được hỏi rằng bản thân sẽ mang theo gì trong chuyến đi lần này, ông Nie cho biết đã chuẩn bị một túi đầy đồ “để giải trí và giải khuây cùng nhóm”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với đài truyền hình CCTV, ông Tang cho biết mình sẽ mang theo video quay lại cuộc sống hằng ngày của vợ và con trai để xem cho đỡ nhớ.

Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất và ở độ cao từ 340-450 km so với mặt đất. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh.

Sau khi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người hoạt động thường xuyên xung quanh Trái Đất.

Bài viết liên quan