Sau 30 ngày ”vắng bóng” Covid-19, Quảng Ninh bật chế độ bình thường mới, ”xắn tay” kích cầu du lịch nội địa


Sau 30 ngày ''vắng bóng'' Covid-19, Quảng Ninh bật chế độ bình thường mới, ''xắn tay'' kích cầu du lịch nội địa - ảnh 1

Quảng Ninh đã sắn sàng kích cầu du lịch nội địa. (Nguồn: SCMP)

Kích hoạt trạng thái bình thường mới

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Thường trực Tỉnh ủy chiều 7/6, ông Nguyễn Xuân Ký – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương cho phép một số loại hình kinh doanh hoạt động trở lại có kiểm soát gắn với phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, các cơ sở hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, tầm soát chủ động trong suốt quá trình hoạt động. Theo đó hàng tuần phải tiến hành xét nghiệm định kỳ cho một bộ phận cán bộ, nhân viên.

Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn đối với các cơ sở dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Cùng với đó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi mạnh mẽ ngành du lịch, dịch vụ, đón khách du lịch nội tỉnh, gắn trách nhiệm trực tiếp cho Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện.

Từ ngày 7/5 đến 6/6, sau 30 ngày, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch từ bên ngoài bằng biện pháp thích hợp nhất, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát.

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời chú trọng công tác chống dịch từ cơ sở thông qua việc củng cố các năng lực phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, khu phố, các xã, phường, thị trấn.

Tiếp tục chỉ đạo triệt để việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hóa, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó, rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi đang có dịch, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; tạo thuận lợi cho hoạt động giao thông, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa các địa phương đang có dịch với Quảng Ninh.

Đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu

Ngay sau khi được phép hoạt động trở lại, các địa phương và đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều chủ động các phương án hoạt động trong trạng thái bình thường mới.

Từ điều kiện thực tế tại địa phương, tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép các quán cafe, giải khát, nhà hàng, quán ăn, quán nước, xổ số; các dịch vụ văn hóa, thể thao, phòng tập gym, yoga… hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch; các sân golf, các khu, điểm du lịch, di tích, danh thắng, các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, cơ sở dịch vụ được phép mở cửa đón khách nội tỉnh.

Sau nhiều tháng các hoạt động du lịch, dịch vụ hầu như “đóng băng” để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, việc nới lỏng từng phần các biện pháp giãn cách sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động dần trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới.

Phó Chi hội trưởng, Chi hội tàu du lịch Hạ Long Trần Văn Hồng cho biết, các chủ tàu rất phấn khởi vì được đón khách trở lại và chúng tôi đã chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện vào đón khách, tuyên truyền cho các thuyền viên và du khách thực hiện 5k; đặc biệt là phối hợp với chính quyền để thực hiện phương án chống dịch, tạo những điểm đến an toàn, thuận lợi cho du khách.

Mở cửa nhiều dịch vụ, Quảng Ninh yêu cầu các cơ sở dịch vụ, du lịch phải có phương án phòng chống dịch bệnh được UBND các địa phương phê duyệt đồng thời định kỳ, luân phiên kiểm tra Covid -19 đối với người lao động, các bên cung ứng dịch vụ.

Với phương châm siết chặt phòng, chống dịch từ bên ngoài, nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát, Quảng Ninh quyết tâm giữ địa bàn an toàn và đẩy mạnh các hoạt động tiêu dùng, khôi phục kinh tế.

Giám đốc Sở du lịch tỉnh Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy khẳng định, an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu khi kích cầu du lịch.

Ông Phạm Ngọc Thủy nhấn mạnh: “Đầu tiên phải đảm bảo địa bàn an toàn. UBND tỉnh cũng chỉ đạo rất rõ việc đảm bảo các điểm đến an toàn. Trước mắt, với Quảng Ninh là phục vụ khách nội tỉnh, những người sinh sống ở tỉnh Quảng Ninh. Còn với khách ngoại tỉnh chúng tôi đang hướng tới những địa phương gần, có môi trường ổn định và làm thí điểm như Hải Phòng sau đó tùy tình hình mới tiếp tục mở rộng”.

Bài viết liên quan