Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng


Cái máy đẻ cho nhà chồng

Nghe đến câu này thì thật sự chắc chắn là mỗi người phụ nữ đều thấy chạnh lòng. Lúc cưới họ đều nghĩ mình sẽ có cái kết ngọt ngào như phim ngôn tình. Nhưng cười về mới biết không phải hôn nhân tồn tại mỗi màu hồng mà còn nhiều màu sắc đen, xám xịt. Nơi có cả máu và nước mắt của người phụ nữ rơi mỗi đêm.

Mới cưới vài tháng, còn chưa quen người quen nhà là mẹ chồng đã tỉ tê tâm sự hai đứa nên tranh thủ đẻ đứa con, không lớn tuổi khó đẻ. Nếu như phụ nữ không chấp nhận đẻ thì lại bị xỉa xói: Chắc là không biết đẻ, Cây độc không trái, gái độc không con…

Tới lúc sinh con gái thì nhà chồng miệng dù bảo không sao nhưng chắc chắn trong lòng họ không vui. Lắm mẹ chồng còn bảo: “Con gái đầu lòng cũng tốt. Đợi nó được 1 tuổi thì hai vợ chồng đẻ đứa con trai nữa là được”. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, nên một khi bạn chưa đẻ được con trai, chắc chắn phải tiếp tục đẻ.

Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng - ảnh 1

(ảnh minh họa)

Là ô sin không công cho nhà chồng

Điều này có vẻ như hầu hết phụ nữ đã làm vợ, làm dâu đều phải trải qua. Khi về nhà chồng phụ nữ phải làm từ A – Z. Nấu cơm, rửa chén, dọn nhà, chăm con… Cả nhà ăn xong ngồi uống trà, ăn trái cây, còn bản thân thì lọ mọ bưng nguyên chậu chén bát rửa.

Video đang HOT

Cả đêm chăm con mệt dậy muộn tý đã nghe tiếng mẹ chồng nói bóng gió. Bản thân ốm thì không ai chăm, tới lúc cả nhà ốm mà làm chưa xong việc là bị mắng chửi, bị dọa gửi trả về nơi “sản xuất”.

Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng - ảnh 2

(ảnh minh họa)

Là “ cóc ghẻ đòi ăn thịt thiên nga”

Cái này cũng nhiều người phụ nữ phải hứng chịu. Nhiều nhà chồng thấy con trai cưới vợ nhưng chê bai con dâu đủ điều, nào là con dâu không xứng, gia đình không bề thế như nhà mình. Rồi là may mắn lắm mới cưới được chồng vừa đẹp trai, cao ráo lại giỏi giang trong khi bản thân vừa lùn, vừa xấu…

Đi làm thì không ai chăm con, ở nhà chăm con không kiếm ra tiền thì nhà chồng trách móc, ăn bám con trai của họ. Từ khi phụ nữ sinh con, nhà chồng bắt nghỉ việc ở nhà chăm con vì ông bà nói bận, không chăm phụ được. Nếu mình có lỡ kêu thuê osin thì ông bà không cho, nói hoang phí. Rồi bảo osin chăm sao bằng mẹ chăm. Thế là đành ở nhà chăm con.

Nhưng cứ hễ có chuyện là nhà chồng lại bắt đầu kể lể: Con trai tôi vất vả, bươn chải kiếm tiền. Cô ở nhà ăn không ngồi rồi, làm gì có ai sướng như cô”.

Thế mới thấy phụ nữ với nhà bố mẹ đẻ là công chúa, tiểu thư. Nhưng lấy chồng rồi toàn đón nhận những chua xót, đau lòng.

Thấy vợ đi chơi về muộn mà chưa nấu cơm, chồng nổi đóa rồi sau đó phải lặng người vì một câu nói của đối phương

Có một số chị em phụ nữ thay đổi rất nhiều sau khi lấy chồng. Điều này là rất dễ hiểu, bởi đè nén lên chúng ta là biết bao nghĩa vụ, trách nhiệm. Không chỉ với chồng con mà còn là với gia đình nội ngoại hai bên. Với những ai biết kiểm soát, cân bằng tốt, mọi thứ sẽ trôi qua nhẹ nhàng và vui vẻ. Tuy nhiên, cũng không ít người phải chịu sự mệt mỏi vì hi sinh bản thân quá nhiều. Họ thậm chí còn quên mất những sở thích, thú vui của mình. Câu chuyện của C. dưới đây là một ví dụ như vậy.

Thấy vợ đi chơi về muộn mà chưa nấu cơm, chồng nổi đóa

Vì C. làm dâu trưởng nên cô phải gánh trên vai rất nhiều áp lực cũng như trách nhiệm. Trước đây khi chưa lấy chồng, C. đã lường trước song cô mới chỉ thấy được 1 phần nổi. Hiện thực phũ phàng đến với C. khiến cho cô tỉnh ngộ, quả là để duy trì, xây dựng một cuộc hôn nhân cần rất nhiều công sức của cả hai.

Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng - ảnh 3

Ảnh minh họa.

Nhà chồng C. chỉ có mỗi một con trai, lại hay phải tổ chức đám giỗ và các sự kiện tập trung ăn uống, thành ra C. khá vất vả. Cũng may cô được các em gái của chồng giúp đỡ, tuy nhiên mỗi lần về quê với C. đều giống như một cơn “ác mộng”. Không chỉ vậy, khi C. sinh em bé đầu lòng, cô còn bận bịu nhiều hơn. Tuy chồng C. sẽ lo về kinh tế, nhưng chỉ tính việc nhà và chăm em bé với người phụ nữ này đã là vô cùng vất vả rồi.

Suốt hơn 3 năm đầu hôn nhân, C. cứ bị cuốn theo sự bận rộn. Cô quên mất bản thân mình thích gì, đó là sở thích đọc sách, làm bánh… Tới khi con trai nhỏ lớn hơn, C. quyết định sẽ phải chiều chuộng mình một chút. Tuy nhiên, điều làm cô trăn trở là chồng mình tính rất gia trưởng, nghiêm khắc. Anh ít khi thông cảm với vợ, thậm chí, nếu thấy điều gì đó chưa hài lòng cũng sẽ phê bình thẳng mặt.

Một lần, trong ngày nghỉ lễ, C. gửi con ở nhà ngoại, cô cũng rủ chồng lên phố chơi vì lâu rồi hai người chưa ra ngoài. Song chồng C. bảo muốn ở nhà tại sợ đường đông, chen chúc nhau. Do đó, C. một mình tới nhà sách. Cô thích đọc sách, nhất là những tiểu thuyết nổi tiếng. Lạc trong thế giới nhà sách vài tiếng đồng hồ, C. chọn cho mình một số quyển hay rồi về nhà.

Chồng thấy vợ về muộn mà chưa nấu cơm, anh càu nhàu, phàn nàn thậm chí nổi đóa. Chồng C. quát vợ nặng nề khiến cho cô rất bất ngờ. Trước đó, C. đã dặn chồng ngày nghỉ lễ ăn cơm muộn chút cũng được. Khi bị đối phương trách mắng, C. chỉ nói một điều mà chồng phải lập tức cúi đầu:

“Đã hơn 3 năm rồi, tôi không được thảnh thơi như ngày hôm nay”.

Cô còn nói tiếp: “Tôi hi sinh vì anh và gia đình nhiều, cũng chỉ mong có phút giây được nghỉ ngơi, dành thời gian cho sở thích riêng. Anh muốn tôi lúc nào cũng sống trong những trăn trở, lo âu đúng không?”. Lúc này, chồng C. mới nhận ra, bản thân trước giờ không hề hiểu vợ, anh còn lãng quên rằng vợ rất thích tới nhà sách để mua và khám phá…

Trong hôn nhân, có 2 điều mà phụ nữ nên nhớ

Đừng quên những sở thích của bản thân và hãy dành thời gian chiều chuộng chính mình

Bạn đã vất vả nhiều rồi, vì gia đình, vì chồng vì con. Và bạn rất xứng đáng để nhận được những niềm vui, sự thỏa mãn. Nếu cảm thấy khó kiếm tìm sự thoải mái từ người khác, hãy tự tạo ra cho chính bản thân. Những sở thích thời trẻ, chúng ta hoàn toàn có thể tìm lại. Chẳng hạn như đọc sách, cắm hoa, làm bánh, thêu thùa. Chính giây phút được làm việc mình muốn, bạn sẽ thấy thoải mái, dễ chịu và giảm được nhiều áp lực.

Sau 7 năm lấy chồng, nhiều người phụ nữ hiểu sâu sắc con dâu là gì trong mắt mẹ chồng - ảnh 4

Ảnh minh họa.

Nếu chồng sống quá gay gắt, hãy chỉ thẳng ra vấn đề

Nhiều người chọn im lặng, nín nhịn để cho qua chuyện, êm cửa ấm nhà. Nhưng lâu dần, hẳn là bạn sẽ mệt mỏi vô cùng, bởi sức chịu đựng của mỗi người đều có giới hạn. Hãy mạnh mẽ đứng lên tìm tiếng nói cho bản thân, thuyết phục chồng tôn trọng. Giao tiếp là chìa khóa hiệu quả, đừng để lãng phí thời gian và sự hi sinh của mình.

Bị mẹ chồng nói ngoại tình vì đẻ con ‘không giống bố mẹ’, sự thật khiến nàng dâu bùng nổ Sau khi quan sát đứa cháu mới sinh, mẹ chồng người phụ nữ đã gọi con trai ra và “to nhỏ”. Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu là chủ đề khá nhạy cảm và cho dù ở nền văn hóa nào thì đôi khi, chúng ta…

Chia sẻ

Bài viết liên quan