Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại “mất việc” tại Liên Hợp Quốc


Sau bê bối tình ái, cựu Bộ trưởng Y tế Anh lại

Ông Matt Hancock khi còn giữ vị trí Bộ trưởng Y tế Anh (Ảnh: Getty).

Vào ngày 12/10, trên trang Twitter cá nhân, cựu Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã thông báo xác nhận việc được bổ nhiệm vào vị trí đặc phái viên của Ủy ban kinh tế của Liên Hợp Quốc về châu Phi (ECA) về đổi mới tài chính và biến đổi khí hậu, cũng như phụ trách sự phục hồi sau Covid-19 tại khu vực này.

Sau khi nhậm chức, ông Hancock đã nhận được lời chúc mừng từ đảng Bảo thủ Anh, trong đó có người kế nhiệm ông – Sajid Javid, Ngoại trưởng Liz Truss, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi James Cleverly. Bà Vera Songwe, người đứng đầu ECA, đã chỉ ra thành công của ông trong việc đối phó với đại dịch tại Anh.

Tuy nhiên, các nhà vận động và các chính trị gia cho rằng việc bổ nhiệm Hancock là không phù hợp và cho thấy Liên Hợp Quốc không coi trọng việc phục hồi của châu Phi sau đại dịch.

Sự phản đối về việc bổ nhiệm ông Hancock diễn ra sau khi các nghị sĩ Anh công bố một báo cáo cho thấy hàng nghìn người chết vì Covid-19 vì chính phủ đã không phong tỏa sớm để đối phó với đại dịch thời ông Hancock còn là bộ trưởng y tế.

Ngoài ra, các nhóm phản đối cũng cho rằng, ông Hancock có vai trò trong việc ủng hộ chính phủ Anh phản đối các đề xuất dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19. Trước đó, nhiều nước đã kêu gọi  điều này nhằm thúc đẩy sản xuất vắc xin và giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc xin Covid-19 trên toàn cầu, đặc biệt tại khu vực châu Phi.

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ trên, việc bổ nhiệm ông Hancock đã bị rút lại và thông báo về việc bổ nhiệm trước đó đã không còn xuất hiện trên trang web của Ủy ban ECA.

Trước đó, vào tháng 6/2021, cựu Bộ trưởng y tế Hancock đã đối mặt với vụ bê bối đời tư khi ông bị quay lén cảnh ôm hôn một phụ tá thân cận ngay tại văn phòng làm việc. Video về bằng chứng ngoại tình của ông Hancock đã bị lan truyền khắp các trang mạng, khiến ông bị vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận.

Hà Dương

Theo Telegraph

Bài viết liên quan