Sau ”cú sốc” của Ukraine, tới lượt Ba Lan bất an với lập trường của ông Biden về Nord Stream 2


Ba Lan hiện đang khá lo lắng về lập trường của Biden đối với dự án năng lượng Dòng Chảy Phương Bắc (Nord Stream 2) trong cuộc gặp sắp tới với Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, dự kiến diễn ra vào ngày 16/6 tới đây.

Sau ''cú sốc'' của Ukraine, tới lượt Ba Lan bất an với lập trường của ông Biden về Nord Stream 2 - ảnh 1

Ba Lan lo ngại về lập trường của ông Joe Biden với dự án Nord Stream 2. Nguồn minh họa

Tờ Rzeczpospolita dẫn nguồn tin cho biết, Warsaw quan ngại nghiêm túc về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Đồng thời, cơ sở Ba Lan bày tỏ sự không hài lòng về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden không thèm thảo luận các vấn đề quan trọng với các đối tác châu Âu trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Liên quan lập trường của Mỹ đối với về Nord Stream 2, trang Axios ngày 7/6 vừa qua đã dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine “vô cùng ngạc nhiên” khi biết rằng chính quyền Mỹ quyết định không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty xây dựng dự án.

“Thành thật mà nói, chúng tôi rất ngạc nhiên… Tôi thực sự nghĩ rằng, với Nord Stream 2, Mỹ chính là tiền đồn cuối. Chỉ có Mỹ mới có khả năng ngăn chặn việc xây dựng nó”, Tổng thống Ukraine thừa nhận rằng chỉ được biết về quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden thông qua báo chí.

Tổng thống Zelensky lưu ý rằng, ông đã tin tưởng vào nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn dự án đường ống dẫn của Nga mà Ukraine cho là “mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng”, và đã nhận được tín hiệu hưởng ứng từ ông Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên của họ. Đó là lý do tại sao tin tức về việc từ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 đã khiến ông Zelensky “vô cùng ngạc nhiên”.

Cũng theo Axios, Tổng thống Ukraine Zelensky gọi Nord Stream 2 là “vũ khí trong tay Nga”, mà Mỹ đang trở thành bên “cung cấp những viên đạn”.

Nord Stream 2 là một dự án quốc tế nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt chạy qua đáy biển Baltic từ bờ biển Nga đến Đức, gây lo ngại sẽ bỏ qua các quốc gia thường làm nhiệm vụ trung chuyển khí đốt vào châu Âu như Ukraine, Belarus, Ba Lan, cùng một số nước Đông Âu và vùng Baltic khác.

Hà Linh (TH)

Bài viết liên quan