Sau những tháng “đóng băng”, nhiều nhà xe vẫn chưa dám hoạt động trở lại


Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ Giao thông vận tải đã thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ. 

Tại tỉnh Thanh Hóa, sau khi triển khai thí điểm một số tuyến liên tỉnh thì hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều chưa mặn mà với việc hoạt động trở lại, các bến xe khách vẫn trong tình trạng đìu hiu, vắng khách. 

Sau những tháng

Bến xe phía Bắc (thành phố Thanh Hóa) đìu hiu sau hai ngày thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh (Ảnh: Thanh Tùng).

Ghi nhận tại bến xe phía Bắc (thành phố Thanh Hóa) một trong những bến xe lớn ở tỉnh Thanh Hóa, sau hai ngày Sở Giao thông vận tải tỉnh này có công văn về việc thí điểm hoạt động vận tải đường bộ, bến xe vẫn chưa thể tái hoạt động trở lại. 

Đa số các xe khách vẫn nằm yên, chưa hoạt động trở lại để đón khách. Khu vực nhà chờ, phòng bán vé vắng tanh khách qua lại, thi thoảng một vài chủ nhà xe ghé thăm, lau chùi bảo dưỡng cho phương tiện.

Nhiều doanh nghiệp vận tải chưa dám hoạt động trở lại

Theo ông Nguyễn Trung Kiên, Phó bến xe phía Bắc (thành phố Thanh Hóa), sau khi thực hiện thí điểm một số tuyến theo Nghị quyết 128, hiện tại ở bến xe mới chỉ có duy nhất một nhà xe đăng ký hoạt động trở lại. Tuy nhiên, sau hai ngày hoạt động, nhà xe này luôn vắng khách, kém hiệu quả.

Lý giải về vấn đề này, ông Kiên cho biết: “Khi triển khai hầu hết các nhà xe đều rất phấn khởi, nhưng chiếu theo quy định về việc các lái xe, nhân viên phải được tiêm vaccine, hành khách phải thực hiện test nhanh với Covid-19 thì các nhà xe đã gặp không ít khó khăn”. 

Sau những tháng

Nhiều nhà xe tại Thanh Hóa vẫn chưa mặn mà hoạt động trở lại, phương tiện vẫn nằm yên trong bãi (Ảnh: Thanh Tùng).

Sau những tháng

Một nhà xe vừa hoạt động trở lại đi tuyến Hải Phòng – Thanh Hóa nhưng không có khách (Ảnh: Thanh Tùng).

Cũng theo ông Kiên, hiện nay có rất nhiều nhà xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa đủ điều kiện để hoạt động trở lại theo quy định đề ra. Nguyên nhân do phần lớn nhân viên chưa được tiêm phòng vaccine. Mặt khác, việc phải test nhanh đã khiến tâm lý của hành khách không còn muốn di chuyển đến các địa phương khác, mặc dù có nhu cầu. Một số nhà xe hiện nay đang phải triển khai dịch vụ xe tải vận chuyển hàng để cầm chừng. 

Sau những tháng

Một số nhà xe chuyển sang hoạt động vận chuyển hàng cho khách bằng xe tải trong thời gian vừa qua (Ảnh: Thanh Tùng).

Chị Nguyễn Thị Duyên (một chủ nhà xe hoạt động tại bến xe phía Bắc) cho biết: “Sau hai ngày chạy thí điểm thì gần như không có khách, chỉ lác đác mỗi ngày ít người gửi hàng, hầu hết chuyến nào cũng lỗ tiền dầu. Đa số người dân đều lo lắng trước việc test nhanh khi đi qua địa bàn các tỉnh, vì hầu hết mỗi tỉnh có một quy định riêng. Ví dụ tại Hải Phòng, Nam Định thì không phải test, nhưng khi về đến Thanh Hóa lại phải thực hiện test. Đây cũng là những bất cập về các quy định nên dù hoạt động trở lại nhưng vẫn không có khách”.

Sau những tháng

Việc test nhanh đối với tài xế và hành khách đã gây ra những khó khăn trong việc hoạt động trở lại đối với các nhà xe (Ảnh: Thanh Tùng).

Trước đó, ngày 15/10, Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa có công văn gửi ban quản lý các bến xe và các đơn vị doanh nghiệp vận tải trên địa bàn về việc thí điểm hoạt động trở lại một số tuyến liên tỉnh đảm bảo “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, từ ngày 15 đến hết ngày 20/10, một số tuyến liên tỉnh như: Hải Phòng, Nghệ An, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Sơn La, Lạng Sơn sẽ hoạt động trở lại. 

Sau những tháng

Khu vực nhà chờ, phòng bán vé ở bến xe đìu hiu, gần như không có hành khách (Ảnh: Thanh Tùng).

Việc hoạt động trở lại phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, hành khách và tài xế, nhân viên xe khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h trước khi lên xe ô tô. Ngoài ra, đối với tài xế, nhân viên phục vụ trên xe phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.  

Thanh Tùng

Bài viết liên quan