Sét đánh chết 27 người ở Ấn Độ


Quan chức bang Tây Bengal hôm nay cho biết nhiều khu vực của bang bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kèm theo sấm sét . “Nhiều người trong số 27 người thiệt mạng tối 7/6 là nông dân và đang làm việc trên cánh đồng”, người đứng đầu cơ quan ứng phó thảm họa của bang cho hay.

Sét đánh chết 27 người ở Ấn Độ - ảnh 1

Một tia sét ở thành phố Kolkata, thủ phủ Tây Bengal, hôm 7/6. Ảnh: Times of India .

Một chuyến bay từ thành phố phía tây Mumbai đến Kolkata, thủ phủ Tây Bengal, bị ảnh hưởng do mưa bão khi chuẩn bị hạ cánh. 8 hành khách bị thương và 4 người được đưa đến bệnh viện .

“Một hành khách đang ở viện, trong khi những người khác đã được xuất viện”, giám đốc sân bay C. Pattabhi nói. “Đó là tình huống gần như nguy hiểm đối với các hành khách”.

Thủ tướng Narendra Modi thông báo sẽ bồi thường tài chính cho gia đình các nạn nhân và những người bị thương.

Sét đánh trong mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm khá phổ biến ở Ấn Độ. Theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia, gần 2.900 người đã thiệt mạng vì sét đánh ở Ấn Độ năm 2019.

Mùa mưa là yếu tố quan trọng để bổ sung nguồn cung cấp nước ở Nam Á, nhưng cũng gây ra chết chóc và tàn phá trên diện rộng khắp khu vực mỗi năm.

Đã hơn 300.000 người Ấn Độ chết vì COVID-19

Ấn Độ ngày 24-5 ghi nhận một cột mốc u ám khác khi số ca tử vong vì COVID-19 vượt qua 300.000 người. Theo Bộ Y tế Ấn Độ, quốc gia này đã có thêm 50.000 người chết vì đại dịch sau chưa đầy 2 tuần.

Sét đánh chết 27 người ở Ấn Độ - ảnh 2

Người dân tại làng Debipur, bang Tây Bengal, Ấn Độ, nhận thuốc từ nhân viên y tế ngày 21-5 trong đại dịch COVID-19 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Ấn Độ hiện là một trong ba quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới vì đại dịch COVID-19, sau Mỹ và Brazil.

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, tới nay tổng số ca tử vong vì COVID-19 của quốc gia này đã lên đến 303.720 người, trong khi tổng số ca nhiễm là hơn 26,7 triệu.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 4.454 người chết vì COVID-19, chỉ thấp hơn kỷ lục 4.529 ca hôm 19-5. Hệ thống y tế tại Ấn Độ cũng quá tải vì đại dịch.

Nhiều chuyên gia cho rằng con số thống kê dịch bệnh trên thực tế tại Ấn Độ cao hơn nhiều so với ghi nhận chính thức, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đã lan rộng từ các thành phố lớn đến khu vực nông thôn. Nhiều khu vực nông thôn của Ấn Độ vẫn còn nghèo nàn, thiếu đầu tư.

Đợt bùng dịch lần này không chỉ khiến tất cả bệnh viện của Ấn Độ quá tải bệnh nhân, mà còn xảy ra tình trạng thiếu oxy và các loại thuốc cần thiết khắp nơi.

Nhiều thi thể được cho là của các nạn nhân COVID-19 tại Ấn Độ hoặc được thả trôi trên sông Hằng, hoặc được mai táng trong những ngôi mộ vùi lấp sơ sài.

Tiểu bang Haryana của Ấn Độ ngày 24-5 đã phát động chiến dịch chống COVID-19. Đây là chương trình nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế nhanh chóng tại nhà cho các đối tượng có triệu chứng nhẹ và trung bình, chủ yếu cho người dân ở khu vực nông thôn.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Manohar Lal Khattar, người đứng đầu bang Haryana, cho biết tiểu bang của ông sẽ cung cấp 20.000 giường bệnh kèm theo máy thở oxy, trong khi các trung tâm COVID-19 hiện tại có 30.000 giường bệnh.

Ấn Độ cận mốc 20 triệu ca COVID-19 Ấn Độ hôm qua báo cáo hơn 368.147 ca mắc COVID-19 mới, trở thành ngày thứ 12 liên tiếp ghi nhận số ca mắc trên 300.000, nâng tổng số bệnh nhân ở nước này tiệm cận mốc 20 triệu. Các nhà khoa học dự đoán đỉnh dịch sẽ…

Chia sẻ

Bài viết liên quan