Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc


Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - ảnh 1

Bão In-fa dự kiến đổ bộ Trung Quốc vào cuối tuần này (Ảnh: NASA).

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão

Trong khi tỉnh Hà Nam , miền trung Trung Quốc , bắt đầu khắc phục hậu quả sau trận mưa lũ lịch sử, các khu vực miền đông nước này lại chuẩn bị hứng bão In-fa với lượng mưa lên tới 300mm ở một số khu vực như Chiết Giang , Thượng Hải, phía nam tỉnh Giang Tô và đông nam tỉnh An Huy từ ngày 24-26/7.

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, bão In-fa có thể phát triển thành siêu bão sau khi đi vào khu vực phía đông nam biển Hoa Đông ngày 23/7 với sức gió ít nhất 185 km/h. Bão có thể suy yếu khi đổ bộ vào vùng biển phía đông Trung Quốc, những vẫn sẽ gây ra mưa lớn, gió giật mạnh trên 100 km/h ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử và các tỉnh đông nam như Phúc Kiến , Giang Tây .

Theo Bloomberg, đảo Zhousan, nơi có hàng chục bể dự trữ dầu chiến lược và nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, nằm trên đường đi của bão. Cơ quan khí tượng Chiết Giang đã nâng cảnh báo lên mức cam, mức cao thứ hai, yêu cầu giới chức địa phương sẵn sàng ứng phó khẩn cấp.

Mùa mưa bão ở Trung Quốc thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. In-fa là cơn bão đầu tiên đổ bộ nước này trong mùa bão năm nay.

“Rất khó để dự báo liệu mưa lớn ở vùng duyên hải phía đông có nghiêm trọng như ở Trịnh Châu hay không bởi vì có rất nhiều yếu tố chưa chắc chắn”, Fang Juan, giáo sư về khoa học khí quyển tại Đại học Nam Kinh, cho biết khi bình luận về cường độ của bão In-fa.

Liu Junyan, trưởng dự án năng lượng và khí hậu của tổ chức GreenPeace Đông Á tại Bắc Kinh, cho rằng khi bão đổ bộ, các yếu tố như núi, cây cối, nhà cao tầng có thể tác động làm giảm cường độ của bão.

Năm 2014, siêu bão Rammasun khiến ít nhất 225 người ở châu Á thiệt mạng, trong đó có 17 người ở Trung Quốc.

Ít nhất 51 người chết do mưa lũ ở Hà Nam

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - ảnh 2

Ô tô bị cuốn trôi trong đợt lũ ở Trịnh Châu (Ảnh: EPA).

Báo China Daily cho biết, tính đến ngày 23/7, số người chết trong đợt mưa lũ lịch sử ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã lên 51 người, trong số này có 12 hành khách tử vong trong toa tàu điện ngầm ngập nước lũ.

Nhiều địa phương ở Hà Nam vừa trải qua một đợt lũ nghiêm trọng sau những ngày mưa lớn khiến mực nước các sông và hồ chứa vượt mức cảnh báo và vỡ bờ.
Trong đó, Trịnh Châu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng mưa ghi nhận được trong 3 ngày ở đây tương đương lượng mưa trung bình cả năm của thành phố. Hàng trăm nghìn người phải sơ tán, nhiều nhà cửa, đường sá bị phá hủy.

Theo ước tính của giới chuyên gia, trận mưa lũ lịch sử vừa qua ở Trịnh Châu có thể gây thiệt hại lên đến 10 tỷ USD. Những hình ảnh lan truyền trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy, các đường phố ở Trịnh Châu ngập trong biển nước, nhiều ô tô bị nước lũ cuốn trôi.

Nước lũ đang rút dần và các lực lượng cứu hộ tiếp tục khẩn trương khắc phục hậu quả.

Ô tô chất đống sau lũ ở Trịnh Châu

Lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở Hà Nam (Trung Quốc) vì dự báo thời tiết sai

Thảm họa lũ lụt kinh hoàng những ngày qua tại tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, với ít nhất 33 người thiệt mạng và tổn thất kinh tế trực tiếp khoảng 1,22 tỷ Nhân dân tệ.

Siêu bão sắp nhắm thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - ảnh 3


Lực lượng cứu hộ sơ tán bệnh nhân tại bệnh viện bị ngập lụt sau mưa lớn tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 22/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan khí tượng tỉnh Hà Nam cho biết các chuyên gia dự báo thời tiết đã cảnh báo về những trận mưa lớn trước khi đợt lũ lụt lịch sử nhấn chìm thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh này, chỉ có điều là họ lại dự báo sai cả về địa điểm và thời điểm.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, từ ngày 15/7, chính quyền tỉnh Hà Nam đã được cảnh báo về các nguy cơ do thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo thời tiết nói rằng, trận mưa lớn nhất sẽ xảy ra vào ngày 19/7 tại Tiêu Tác, một thị trấn nằm dưới chân núi Thái Hành Sơn, với lượng mưa lên đến 500 mm, đe dọa gây ra lũ lụt tại một số khu vực trũng thấp ở đây. Trong khi đó, Trịnh Châu, cách Tiêu Tác khoảng 100 km về phía Nam, được dự báo sẽ có lượng mưa ít hơn.

Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra hoàn toàn trái ngược. Lượng mưa tồi tệ nhất cuối cùng đã trút xuống Trịnh Châu vào hôm 20/7. Thành phố 12 triệu dân này đã phải hứng chịu lượng mưa hơn 200 mm chỉ trong một giờ, lượng mưa cao nhất từng được ghi nhận ở đây. Sáng 20/7, chính quyền Trịnh Châu đã phải ban bố cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, nhưng hầu hết người dân đã ở trên đường vào thời điểm đó, do chủ quan vì dự báo thời tiết sai. Vào buổi chiều, Trịnh Châu chứng kiến lượng mưa nhiều hơn mức bình thường trong nửa năm, gây nên thảm cảnh vừa qua.

Đợt lũ lụt khủng khiếp lần này đã ảnh hưởng đến hơn 3 triệu người trên toàn tỉnh Hà Nam và buộc 37.600 người phải sơ tán. 255 ngôi làng trong tỉnh phải đối mặt với nguy cơ cao trong trận lũ lụt tồi tệ nhất tại tỉnh này trong hơn 50 năm qua. Thành phố Trịnh Châu hiện vẫn đang phải vật lộn để nối lại nguồn cung cấp điện đầy đủ và khôi phục các hoạt động bình thường.

Trong diễn biến liên quan, các nhà khí tượng học Trung Quốc đang theo dõi một cách lo lắng diễn tiến của cơn bão In Fa đã trút mưa lớn xuống Đài Loan (Trung Quốc) và bờ biển phía Đông Trung Quốc và dự kiến sẽ tràn vào nước này từ ngày 25/7.

Trung tâm khí tượng quốc gia cho biết sau khi đổ bộ, bão In Fa có thể quét qua khu vực phía Đông Trung Quốc, gây mưa lớn. Trong lúc thủy triều lên cao trong ngày 24 và 25, các khu vực ven biển cần có biện pháp phòng chống tác động phối hợp của gió, mưa và thủy triều. Cơ quan này cũng cảnh báo người dân cần chuẩn bị cho khả năng lũ lụt lớn.

Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng “nghìn năm có một” ở Trung Quốc Nhiều thành phố ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang hứng chịu một đợt mưa lũ lịch sử khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, đời sống của hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng. Mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung Trung Quốc Mưa lớn kéo dài…

Chia sẻ

Bài viết liên quan