Singapore: Người đã tiêm vaccine chiếm gần 50% ca nhiễm Covid-19 gần đây nói lên điều gì?


Singapore: Người đã tiêm vaccine chiếm gần 50% ca nhiễm Covid-19 gần đây nói lên điều gì? - ảnh 1

Một nhân viên y tế Singapore lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo Reuters, các dữ liệu mới chứng minh vaccine có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa biến chứng nặng của Covid-19. Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy chỉ tiêm vaccine là chưa đủ để ngăn chặn lây nhiễm.

Trong số 1.096 ca nhiễm trong cộng đồng ghi nhận ở Singapore trong 28 ngày qua, 484 hay 44% là người tiêm đầy đủ vaccine, 30% là người đã tiêm một liều vaccine và hơn 25% còn lại là người chưa tiêm chủng.

Trong số những người phải nhập viện, bao gồm 8 người bệnh nặng, không có bất kì trường hợp nào là người đã tiêm chủng, Bộ Y tế Singapore cho biết.

“Đây là các bằng chứng mới cho thấy vaccine giúp giảm biến chứng nặng của Covid-19”, Bộ Y tế Singapore cho biết, nói thêm rằng người tiêm chủng đầy đủ đều không bộc lộ triệu chứng, hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Các ca nhiễm ở người đã tiêm chủng không có nghĩa rằng vaccine không hiệu quả, các chuyên gia cho biết.

“Ngày càng nhiều người tiêm vaccine ở Singapore, nên chúng ta sẽ thấy số ca nhiễm trong nhóm này tăng lên”, Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nói.

“Điều quan trọng là phải so sánh với nhóm người chưa tiêm vaccine. Một khi tỉ lệ tiêm vaccine đạt gần 100%, số ca nhiễm sẽ chủ yếu nằm trong nhóm người đã tiêm chủng”, ông Teo nói.

Singapore đã tiêm ít nhất một mũi vaccine cho 75% trong tổng số 5,7 triệu dân, mức cao thứ hai trên thế giới sau Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Singapore cũng tiêm chủng đầy đủ cho một nửa dân số.

Trong tương lai, chiến lược của Singapore là sống chung với Covid-19, nghĩa là chỉ tập trung ngăn chặn số ca bệnh nặng và tử vong.

Nguồn: http://danviet.vn/singapore-nguoi-da-ti…Nguồn: http://danviet.vn/singapore-nguoi-da-tiem-vaccine-chiem-gan-50-ca-nhiem-covid-19-gan-day-noi-len-dieu-gi-50202124714582552.htm

Bài viết liên quan