Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm


Lo bị lỡ thi công chức

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm hoãn các hoạt động tập trung đông người và chuyển qua hình thức giảng dạy trực tuyến .

Kéo theo đó, việc tổ chức lễ tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân của sinh viên năm cuối cũng bị ảnh hưởng, phải hoãn lại. Với nhiều sinh viên thì đây là một nỗi lo rất lớn vì kết quả cố gắng những năm tháng đại học của mình đang bị hoãn lại, các dự định nghề nghiệp và công việc gặp trục trặc.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 1

Bạn Lê Đức Long- sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội

Lê Đức Long – sinh viên năm cuối Đại học Luật Hà Nội cho biết: “Mặc dù đã hoàn thành xong chương trình học nhưng do dịch bệnh Covid- 19 nên trường mình chưa có kế hoạch xét tốt nghiệp .

Thường thì mọi năm, trường cho sinh viên tốt nghiệp vào tháng 6, tuy nhiên đến giờ trường chỉ thông báo sẽ tổ chức tốt nghiệp khi tình hình dịch ổn định nên mình cũng cảm thấy lo lắng”.

Anh Long cho biết, việc bị hoãn xét tốt nghiệp đã khiến dự định thi công chức , viên chức của anh và một số người bạn có thể sẽ phải bỏ lỡ. Đây cũng là một vấn đề khiến anh chưa tìm ra cách giải quyết.

Cơ hội tìm việc: Khó càng thêm khó

Cũng là sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội, chị Diễm Chi có kế hoạch học thêm văn bằng khác để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Theo chị chia sẻ, nên nếu chậm tốt nghiệp đại học, Diễm Chi không tham gia được các lớp học này, ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bản thân.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 2

Diễm Chi – sinh viên năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội lo lắng việc chậm có bằng tốt nghiệp sẽ khiến bạn khó có thể học lên bậc học cao hơn vào đúng thời điểm mong muốn.

Đối với các sinh viên năm cuối ngành du lịch thì việc bị chậm bằng tốt nghiệp còn gặp khó hơn nhiều.

Nguyễn Điệp – sinh viên của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cho biết: “Thực chất, mình đã phải được nhận bằng từ cuối năm 2020 nhưng do dịch bệnh nên đến tận tháng 5/2021 trường mới cấp bằng, tính ra chậm 5 tháng”.

Vì học ngành hướng dẫn viên du lịch nên Điệp cần có bằng đại học để được cấp thẻ hành nghề, vậy nên thời gian chậm nhận bằng tốt nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tìm việc làm của anh.

Hơn thế nữa, ngành du lịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng trong mùa dịch nên cơ hội việc làm của Điệp đã khó lại càng khó hơn.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 3

Bạn Nguyễn Điệp – sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

Thích nghi với thời “đại dịch”

Ở góc độ khác, một số trường đại học cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên đúng hạn nhưng hủy tổ chức lễ tốt nghiệp cũng khiến nhiều người cảm thấy hụt hẫng.

Bạn Huyền Trang – sinh viên năm cuối của Học viện Tài chính chia sẻ: “Trường hủy lễ tốt nghiệp cho sinh viên khiến mình cảm thấy buồn vì đây là một sự kiện đáng nhớ trong thời sinh viên. Sau bốn năm học, mình đã rất mong chờ đến ngày được mặc áo cử nhân trong lễ tốt nghiệp và được chụp hình lưu niệm cùng bạn bè, thầy cô”.

Chậm nhận bằng cử nhân khiến dự định của nhiều sinh viên bị hoãn lại, đặc biệt là các dự định về công việc hay học tập. Tâm lý của các sinh viên năm cuối thường muốn nhanh chóng nhận bằng cử nhân và tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm. Với nhiều sinh viên việc phải kiếm tiền để trang trải cuộc sống, việc chậm trễ này còn là một áp lực, một nỗi lo “cơm áo gạo tiền”.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 4

Huyền Trang- sinh viên năm cuối Học viện Tài Chính

Tuy nhiên, đứng trước nỗi lo chung đảm bảo sức khỏe của cả cộng đồng, việc đảm bảo các công tác phòng chống, dịch bệnh vẫn cần được ưu tiên hơn hết.

“Dù có chậm bằng tốt nghiệp nhưng mình vẫn cảm thấy vô cùng an tâm vì đây là việc làm cần thiết của nhà trường trước tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Hy vọng, dịch bệnh mau qua đi để không chỉ những sinh viên năm cuối như chúng mình được tốt nghiệp mà nhịp sống của mọi người cũng được ổn định”, Sinh viên L.Đ.L chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí , nhiều sinh viên năm cuối cho hay, tuy còn nhiều khó khăn trong thời buổi dịch bệnh nhưng mọi người đều đang tìm cách để thích ứng với hoàn cảnh. Có người trở về nhà và dành nhiều thời gian bên gia đình sau những ngày tháng học hành vất vả.

Có bạn dành thời gian để dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho công việc sau này. Đây cũng là thời gian mà nhiều bạn sinh viên có thể làm thêm một số công việc khác như gia sư, kinh doanh online…

Có thể thấy, mặc dù tình hình dịch bệnh đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ tốt nghiệp của nhiều sinh viên trên cả nước nhưng dưới cái nhìn tích cực, các bạn trẻ tìm cơ hội để thực hiện nhiều việc khác mà thường ngày học hành , công việc bận rộn khó có thể làm.

Các bạn cũng bày tỏ niềm mong mỏi rằng công tác dập dịch trên cả nước sớm thành công để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Trải nghiệm học tiếng Anh một cách khác trong Trường hè của iSMART

Chương trình Trường hè: Toán – Khoa học – tiếng Anh (Summer School) được iSMART triển khai từ ngày 09/06/2021, là chương trình phổ thông quốc tế dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 trên toàn quốc.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 5

Hệ thống bài giảng số của Trường hè đã được chứng nhận kiểm định.

Trường hè được đội ngũ giáo viên iSMART sẽ giảng dạy trực tuyến bằng tiếng Anh, bài giảng số và trí tuệ nhân tạo.

Sản phẩm được triển khai tạo cơ hội cho các em học sinh trau dồi, tích lũy kiến thức và phát triển toàn diện các kỹ năng Tiếng Anh – Toán – Khoa học. Chỉ cần truy cập vào website của chương trình tại địa chỉ summer.ismart.edu.vn và lựa chọn gói học tập phù hợp, các em học sinh đã có trong tay cơ hội bứt phá ngôn ngữ và tư duy thần tốc ngay trong mùa hè này.

Với Trường hè: Toán – Khoa học – Tiếng Anh, học sinh có 3 sự lựa chọn. Nếu “Tự học”, học sinh có hơn 10.000 chủ đề tiếng Anh Toán – Khoa học và hơn 500 trò chơi tương tác bằng tiếng Anh cùng bộ bài giảng E-learning và luyện thi Cambridge, giúp các em học sinh chủ động ôn tập và rèn luyện kiến thức trên nền tảng iSMART Tutoring Online, cùng những bài hướng dẫn thực hành thí nghiệm khoa học online.

Trong chương trình “1 kèm 1”, lớp học sử dụng 100% tiếng Anh với chương trình học được thiết kế cá nhân hóa cho từng học sinh và giáo viên kèm riêng suốt buổi học giúp các em học sinh trau dồi, rèn luyện, phát huy tối đa kỹ năng tiếng Anh một cách tự tin, chủ động và toàn diện hơn.

Trong khi đó, “Học cùng bạn” là lớp học trực tuyến chất lượng như ở trường. Mỗi lớp học có từ 1 – 30 học sinh, các em được chủ động tham gia môn học theo khung giờ cố định trong tuần và có thể tham gia tương tác với giáo viên cũng như trao đổi, thảo luận với bạn bè tương tự như một lớp học bình thường.

Sinh viên năm cuối “nan giải” khi nhận bằng tốt nghiệp chậm - ảnh 6

Trường hè: Toán – Khoa học – Tiếng Anh được chính thức triển khai từ ngày 09/06/2021, quý phụ huynh và học sinh có thể đăng ký tại website summer.ismart.edu.vn.

Hệ thống bài giảng số của Trường hè đã được chứng nhận kiểm định: Danh hiệu Sao Khuê 2020 cho sản phẩm công nghệ xuất sắc trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo; chương trình Bài giảng số đầu tiên và duy nhất đạt tiêu chuẩn kiểm định của Viện Nghiên cứu Giáo dục trường Đại học Sư phạm TP HCM.

Không chỉ được trau dồi kiến thức, tích lũy kỹ năng số, làm chủ việc học và nâng cao năng lực ngoại ngữ, Trường hè: Toán – Khoa học – Tiếng Anh của iSMART còn tạo cơ hội để các em rèn luyện và phát triển các kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng tự học, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng thích nghi, kỹ năng sắp xếp thời gian hiệu quả,… Qua đó, các em cũng được giao lưu, kết nối với bạn bè đến từ nhiều vùng, miền khác nhau.

iSMART Education là một trong những thành viên thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest – đơn vị vừa nhận được khoản đầu tư từ KKR – một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới. Hiện nay, EQuest đang vận hành một hệ sinh thái giáo dục đa dạng, hoàn chỉnh nhất về giáo dục; từ thực tế đến trực tuyến và khép kín các cấp học. Khoản đầu tư này sẽ giúp EQuest và các đơn vị thành viên mở rộng hoạt động và tiếp tục sứ mệnh mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới với chi phí phù hợp.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 có thể tổ chức thành nhiều đợt Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, theo Bộ GD-ĐT năm nay có thể tổ chức kỳ thi thành nhiều đợt để tạo điều kiện cho các thí sinh. Theo lịch của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến…

Chia sẻ

Bài viết liên quan