Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á


Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á - ảnh 1

Số người chết vì Covid-19 tại Indonesia liên tục lập kỷ lục (Ảnh: EPA).

Bộ Y tế Indonesia ngày 23/7 thông báo số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc đã tăng thêm 49.071 người trong vòng 24 giờ, lên hơn 3 triệu trường hợp. Trong khi đó, số người chết vì Covid-19 cũng tăng thêm 1.566 người, lên hơn 80.000 trường hợp.

Đây là ngày có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất tại Indonesia kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở nước này. Số người chết lập kỷ lục 4 lần liên tiếp trong tuần này, đưa Indonesia trở thành tâm dịch Covid-19 tại châu Á.

Virus cho đến nay đã lây lan đến toàn bộ 34 tỉnh của Indonesia và biến thể Delta với khả năng lây nhiễm cao hơn đã góp phần làm gia tăng số ca nhiễm ở một số vùng của đất nước.

Indonesia đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà, trong khi vẫn duy trì các biện pháp hạn chế đối với hoạt động di chuyển công cộng ở một số khu vực, trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai đang có diễn biến xấu đi.

Chính phủ Indonesia vẫn tin tưởng vào việc tiêm chủng vắc xin, phần lớn do Sinovac của Trung Quốc cung cấp, nhằm giúp giảm tác động của đại dịch. Tuy vậy, các rào cản về hậu cần, nguồn cung hạn chế và sự chần chừ của người dân trong việc tiêm vắc xin đã cản trở các mục tiêu. Cho đến nay, chỉ 6% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy vậy, chính phủ Indonesia vẫn có kế hoạch nới lỏng các hạn chế từ ngày 26/7 nếu tình hình được kiểm soát. Chỉ hơn một tuần sau khi Indonesia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất, Tổng thống Joko Widodo tuyên bố các biện pháp hạn chế hiện tại có thể được nới lỏng nếu các ca nhiễm bắt đầu giảm.

Một số biện pháp hạn chế xã hội được áp dụng từ ngày 3/7, như làm việc tại nhà và đóng cửa trung tâm thương mại, hiện chỉ giới hạn ở các đảo Java và Bali cũng như các “vùng đỏ” được chỉ định khác tại Indonesia.

Làn sóng Covid-19 thứ 2 đã gây ra hậu quả tàn khốc ở Indonesia, khi người dân phải tìm giường bệnh, bình dưỡng khí và thuốc cho những người thân trong tuyệt vọng.

Các nhà phân tích và các nguồn tin chính phủ cho biết, những lo ngại về sinh kế của người nghèo và một loạt các cuộc biểu tình nhỏ trong tuần qua đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn xã hội tại Indonesia. Các chuyên gia cho rằng, các cuộc biểu tình có thể là biểu hiện cho sự bất mãn của người dân khi cuộc sống của họ trở nên khó khăn do dịch bệnh.

Chính phủ phải đối mặt với bài toán cân bằng khó khăn trong việc hoạch định chính sách để bảo vệ cả nền kinh tế lẫn sức khỏe của 270 triệu người dân ở quốc gia đang phát triển và rộng lớn này.

Nhưng khi số ca nhiễm ngày càng tăng và các khu vực chôn cất đã kín thi thể, chính phủ Indonesia lại phải đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng rằng họ đã ưu tiên kinh tế hơn sức khỏe của người dân.

Các nhà sử dụng lao động đã cảnh báo về việc sa thải hàng loạt, trừ khi các hạn chế được nới lỏng vào tuần tới, trong khi các tổ chức xếp hạng tín dụng cho rằng các biện pháp hạn chế có thể thách thức mục tiêu của chính phủ Indonesia trong việc giảm thâm hụt tài chính.

Video đang HOT

Trong khi đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo, việc Indonesia nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm có thể cho phép biến thể Delta tiếp tục lan rộng tới các khu vực xa xôi – những nơi chưa được trang bị đầy đủ để ứng phó với đại dịch. Ngoài ra, Indonesia cũng đối mặt với nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn Delta.

Nguy cơ siêu biến thể COVID-19 xuất hiện tại Indonesia khi dịch bệnh tràn lan

Các chuyên gia đang theo dõi sát diễn biến dịch bệnh ở Indonesia khi tỉ lệ dương tính qua xét nghiệm đứng ở mức hai con số, một dấu hiệu cho thấy COVID-19 đang lây lan vượt tầm kiểm soát tại quốc gia Đông Nam Á này.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á - ảnh 2


Mới chỉ có khoảng 8% dân số Indonesia được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: EPA

Các chuyên gia dịch tễ trên toàn thế giới cảnh báo tốc độ và quy mô bùng phát dịch bệnh tại Indonesia đã tạo ra môi trường sinh sôi, nảy nở “hoàn hảo” cho một siêu biến thể tiềm tàng mới có khả năng lây nhiễm và chết chóc thậm chí còn vượt cả biến thể Delta.

Tuần trước, Indonesia đã vượt qua Ấn Độ và Brazil về số ca lây nhiễm mới trong ngày, trở thành tâm dịch của thế giới. Trong ngày 22/7, “đất nước vạn đảo” này ghi nhận 49.500 ca nhiễm và số ca tử vong kỉ lục là 1.449 ca. Đây là một nguy cơ lớn, bởi theo Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ chuyên nghiên cứu về biến thể SARS-CoV-2 tại Đại học Griffith, Australia, các biến thể mới luôn xuất hiện tại các khu vực, quốc gia mà dịch bệnh lây lan vượt tầm kiểm soát.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa dịch bệnh không kiểm soát được là khi xét nghiệm cho ra mức trên 5% dương tính với virus. Tại Indonesia, tỉ lệ này đã là 10% trong 16 tháng đầu diễn biến dịch bệnh và đã lên mức 30% ở thời điểm hiện nay. Vì thế, rất có thể Indonesia sẽ là nơi khởi phát của một biến thể mới, hoặc một siêu biến thể của COVID-19”, ông Budiman nói.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á - ảnh 3

Indonesia ghi nhận số ca tử vong ở mức kỉ lục trong ngày 22/7. Ảnh: EPA

Cùng chung quan điểm trên, Amin Soebandrio, Giám đốc tại Viện Eijkman Institute, một cơ quan thuộc chính phủ nghiên cứu bệnh nhiệt đới và bệnh truyền nhiễm ở Indonesia nhìn nhận tuy chưa xuất hiện biến thể mới nào, nhưng việc đề cao cảnh giác là rất quan trọng. Bởi số ca nhiễm tăng lên, không thể loại trừ khả năng sẽ phải quan sát kỹ để phát hiện ra biến thể mới ngay khi chúng xuất hiện.

Biến thể đáng quan ngại và khủng hoảng dịch bệnh ở Indonesia

Virus luôn biến đổi theo đột biến về gien, tạo ra những biến thể trội hơn. Theo Tiến sĩ Stuart Ray, phó chủ tịch y khoa về phân tích và đồng bộ dữ liệu tại Đại học Y thuộc Đại học Johns Hopkins, tuần nào giới khoa học cũng ghi nhận các biến thể COVID-19 mới.

Đa số xuất hiện rồi biến mất. Một số còn sót lại, nhưng không quá phổ biến. Có biến thể tăng lên trong cơ cấu lây nhiễm một thời gian, rồi giảm. Chỉ khi một biến thể cho thấy khả năng tạo đột biến về mức độ lây nhiễm, gây tình trạng bệnh nặng phải nhập viện, tử vong hoặc giảm hiệu quả các biện pháp chữa trị thì mới được WHO coi là biến thể đáng quan ngại (VOC).

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á - ảnh 4


Binh sĩ quân đội Indonesia kiểm tra giấy tờ lái xe tại một chốt kiểm dịch ở Jakarta. Ảnh: EPA

Trên thế giới hiện có 4 biến thể được liệt vào VOC, gồm biến thể Alpha lần đầu tiên được xác định ở Anh, Beta (Nam Phi), Gama (Brazil) và Delta (Ấn Độ). Ngoại trừ Gama, Indonesia hiện ghi nhận sự xuất hiện của cả ba biến thế còn lại. Indonesia cũng đã cải thiện được năng lực phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 trong khung thời gian ngắn. Kể từ đầu năm đến nay, nước này đã giải được 3.000 mẫu trình tự gien, tăng mạnh so với 200-300 mẫu hồi năm ngoái. Kết quả cho thấy Alpha vẫn còn lây lan, nhưng Delta mới là biến thể vượt trội.

Shahid Jameel, chuyên gia virus học hàng đầu của Ấn Độ, người đứng đầu nhóm cố vấn tại diễn đàn SARS-CoV-2 Genomics Consortia (INSACOG), nhìn nhận Delta có mức độ lây nhiễm cao hơn từ 4-5 lần so với chủng gốc. Theo ông, tình hình tại Indonesia hiện nay rất giống với Ấn Độ ở thời kỳ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai, mà nguyên nhân chủ yếu là do tỉ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Mới chỉ có 8% dân số Indonesia được chích ngừa vaccine đủ liều.

Số người chết cao chưa từng có tại tâm dịch Covid-19 châu Á - ảnh 5

Một người dân theo đạo Hindu ở đảo Bali cầu nguyện đại dịch COVID-19 sớm chấm dứt. Ảnh: Reuters

Đại diện đến từ hai nhóm nghiên cứu virus SARS-CoV-2 hàng đầu thế giới ở Mỹ lo ngại tình hình dịch bệnh ở Indonesia hiện nay là điều kiện thuận lợi để một biến thể VOC xuất hiện. “Lây nhiễm trong cộng đồng càng lớn, biến thể mới càng có cơ hội xuất hiện”, Ali Mokdad, giáo sư tại Viện đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) có trụ sở ở Seattle nhìn nhận.

Còn theo Giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm Robert Bollinger thuộc Đại học Y khoa trực thuộc Đại học Johns Hopkins, SARS-CoV-2 có tiềm năng đột biến thành biến thể mới mỗi một lần gây lây nhiễm cho một bệnh nhân mới. Vì thế, nguy cơ biến thể mới xuất hiện cao nhất tại các cộng đồng và quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất, mà Indonesia hiện là một điển hình.

Đa số các ca mắc mới tại Singapore là người đã tiêm vaccine, không có ai bị nặng Những người đã được tiêm đủ liều vaccine chiếm tới 75% ca mắc mới COVID-19 trong 4 tuần gần đây tại Singapore, nhưng bệnh tình của những người này không bị diễn tiến nặng. Đây là thông báo được Chính phủ Singapore đưa ra ngày 22/7. Nhân viên…

Chia sẻ

Bài viết liên quan