Số người khỏa thân tới Biển Chết “tăng đột biến”


Ngày 17/10, hàng trăm người mẫu sơn trắng toàn thân đã đi bộ qua một sa mạc rộng lớn ở miền nam Israel gần Biển Chết. Đây là một phần trong dự án nhiếp ảnh mới nhất của nghệ sĩ người Mỹ Spencer Tunick.

Trong khi đó, ông Tunick mặc đồ đen, đứng trên nóc một chiếc xe và thông báo qua loa.

“Mọi người khép chân lại. Bỏ tay xuống” – ông nói.

Nhiếp ảnh gia 54 tuổi đã đến thăm Israel với tư cách là khách mời của Bộ Du lịch Israel để chụp chủ đề “Biển Chết đang biến mất” thông qua những chủ thể khỏa thân.

Tunick là nhiếp ảnh gia đã dàn dựng hàng chục buổi chụp khỏa thân quy mô lớn trên khắp thế giới. Ông cho biết: “Đối với tôi, cơ thể đại diện cho vẻ đẹp, cuộc sống và tình yêu”.

Số người khỏa thân tới Biển Chết

Số người khỏa thân tới Biển Chết

Nhiếp ảnh gia nghệ thuật người Mỹ Spencer Tunick và nhóm của anh đã thực hiện một tác phẩm sắp đặt trên sa mạc gần thành phố Arad của Israel. Ảnh: Menahem Kahana / AFP

Tunick đã chụp hơn 1.000 người mẫu khỏa thân cách đây 10 năm trên bờ Biển Chết. Vùng biển này đang rút khoảng 1 mét mỗi năm.

Israel và Jordan đã dùng phần lớn nguồn nước ở thượng nguồn cho nông nghiệp và nước uống, trong khi việc khai thác khoáng sản và nước bốc hơi nhanh do biến đổi khí hậu đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Vào thời điểm Tunick quay trở lại 5 năm sau, vùng nước êm đềm trong lần chụp ảnh đầu tiên của ông đã biến mất, chỉ còn lại cát vụn và những hố sụt lởm chởm. Lần chụp ảnh này có khoảng 200 người, cả nam lẫn nữ, tạo dáng theo nhiều kiểu khác nhau.

Ông cho biết đã chọn phủ sơn trắng lên các người mẫu để gợi lên câu chuyện trong Kinh thánh về vợ của Lot – người đã biến thành một cột muối.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ Anna Kleiman, 26 tuổi, cho biết cô tham gia buổi chụp hình để nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng môi trường.

“Cảm giác thực sự hòa mình vào tự nhiên khi cởi bỏ quần áo,” cô nói. “Khi đó tôi không muốn mặc lại quần áo. Tôi nghĩ chúng tôi chỉ vất vả một chút với những tảng đá.”

Hassan Madah, giám đốc tiếp thị khu vực châu Mỹ của Bộ Du lịch Israel cho biết, Bộ du lịch Israel đã chi trả cho các chuyến bay và chi phí cho ông Tunick.

Thị trưởng Nisan Ben Hamo cho biết thành phố Arad đã đóng góp nhân viên và các chi phí khác.

Kỹ sư Gil Shavit, 63 tuổi, nói chuyện với các phóng viên sau buổi chụp.

Shavit nói: “Hôm nay chúng tôi may mắn vì có mây nên trời không quá nóng”.

Ông đã tham gia dự án hồi năm 2011 của ông Tunick và rất vui khi được quay trở lại.

Bài viết liên quan