Sốc: 18 lão tướng NBA bị tòa án liên bang New York truy tố vì gian lận 4 triệu USD tiền bảo hiểm y tế


Đối với các công dân Mỹ, chi phí y tế là một vấn đề lớn và phần nào cản trở họ tiếp cận với dịch vụ này. Một lần gọi xe cứu thương có thể tiêu tốn đến 1200 đô và kèm theo đó là nhiều chi phí đắt đỏ khác để trị bệnh. Chính vì thế mà việc được bảo hiểm y tế chi trả có thể giảm tải khá nhiều áp lực tiền bạc, tuy nhiên không ít cầu thủ NBA đã lợi dụng việc này để trục lợi cho bản thân.

18 cái tên cựu cầu thủ NBA đã bị tòa án liên bang thành phố New York truy tố vì gian lận tiền bảo hiểm y tế. Đáng chú ý, có nhiều người là nhà vô địch NBA và khá nổi tiếng ở thập niên trước. Bản án đã được công tố viên phát biểu trực tiếp trên truyền hình, và có vẻ 18 cầu thủ nói trên đã vướng vào một rắc rối lớn. Số tiền bị gian lận lên đến 4 triệu đô, và mỗi cầu thủ được chia đều 222.222 đô.

Sốc: 18 lão tướng NBA bị tòa án liên bang New York truy tố vì gian lận 4 triệu USD tiền bảo hiểm y tế - ảnh 1

Các cựu binh NBA có vẻ đã vướng vào một rắc rối lớn khi số tiền biển thủ lên đến 4 triệu đô

Hiện tại, danh sách bao gồm 18 cái tên cầu thủ NBA liên quan đến vụ gian lận như sau:

1. Terrence Williams

2. Alan Anderson

3. Tony Allen

4. Shannon Brown

5. William Bynum

6. Melvin Ely

7. Christopher Douglas-Roberts

8. Tony Wroten

9. Milt Palacio

10. Sebastian Telfair

11. Antoine Wright

12. Darius Miles

13. Ruben Patterson

14. Eddie Robinson

15. Gregory Smith

16. Glen Davis

17. Jamario Moon

18. Desiree Allen

Trong số các cựu binh nói trên, Terrence Williams có lẽ sẽ phải chịu trách nhiệm lớn nhất khi anh là người đã gian lận đầu tiên và lôi kéo các cầu thủ khác. Glen Davis và Shannon Brown là những cái tên đáng chú ý khi họ đều giành được chức vô địch NBA vào năm 2008, 2009 và 2010. Ngoài ra, Tony Allen là một bậc thầy phòng ngự lừng danh khi còn là một cầu thủ tại NBA trong đội hình Memphis Grizzlies.

16 trong 18 lão tướng đã bị cảnh sát bắt giữ ở hàng chục địa điểm tại Mỹ. Theo cáo trạng của bồi thẩm đoàn, các cầu thủ đã nộp những hóa đơn y tế giả để được phía bảo hiểm hoàn tiền. Dù không đến chữa trị hay khám răng hay thậm chí đang ở nước ngoài, các hóa đơn vẫn được gửi đến trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2020.

Terrence Williams đã dàn xếp quá trình làm giả cùng các cán bộ y tế khác, và lôi kéo nhiều cầu thủ NBA vào cuộc gian lận này. 3 cầu thủ là Davis, Charles Watson Jr. và Antoine Wright đã cùng Williams phối hợp làm giả những lá thư yêu cầu được chữa trị. Nhờ vào nội dung giả này, họ mới có thể lấy được hóa đơn y tế một cách trót lọt.

Sốc: 18 lão tướng NBA bị tòa án liên bang New York truy tố vì gian lận 4 triệu USD tiền bảo hiểm y tế - ảnh 2

Terrence Williams, kẻ chủ mưu trong vụ gian lận này đã phối hợp cùng các cầu thủ khác để chiếm đoạt tiền bảo hiểm

Số tiền mà 18 cầu thủ gian lận được từ bảo hiểm lên đến 4 triệu đô. Terrence Williams được hưởng 230.000 đô từ việc dàn xếp, trong khi các cầu thủ khác được chia phần còn lại. Theo tòa án liên bang, các giấy tờ làm giả đều không tinh vi đến mức không thể nhận ra.

Tiêu đề, bố cục thư và hóa đơn đều có những sai sót. Thậm chí một số lỗi chính tả còn được nhân viên điều tra phát hiện.

Ngoài việc phải hoàn trả số tiền bất hợp pháp, các cựu binh NBA còn phải đối mặt với khả năng bị phạt tù. Gian lận tiền bảo hiểm là một hành vi phạm pháp mà các bị cáo đều ý thức được. Chính vì thế mà mức độ hình phạt có thể lên đến 10 năm tù giam. Hiện tại bồi thẩm đoàn liên bang vẫn chưa tuyên án đối với 18 lão tướng NBA, và phán quyết sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Bài viết liên quan