Sớm sửa Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp để thích ứng với tình hình thực tế


Sớm sửa Nghị định về trái phiếu doanh nghiệp để thích ứng với tình hình thực tế - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí. Ảnh: An Đăng – TTXVN

Theo Thứ trưởng Thăng, khi được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Nghị định này vào tháng 12/2022, Bộ Nội vụ đã phối hợp cùng Bộ Tư pháp thống nhất quy trình xây dựng nghị định. Cuối tháng 12/2022, Bộ Tư pháp đã đồng tình với Bộ Nội vụ xây dựng theo thủ tục rút gọn. Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã đồng ý xây dựng theo thủ tục rút gọn. Hiện nay, Bộ Nội vụ đang thành lập ban soạn thảo, tổ soạn thảo theo quy định.

“Đây là nghị định rất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực nên rất khó” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá. Do đó, Bộ Nội vụ trên tinh thần tập hợp ý kiến từ các bộ, ngành địa phương, Ban Tổ chức Trung ương để xây dựng nghị định thể chế hóa được chủ trương của Đảng, để đảm bảo tính khả thi.

Thứ trưởng Thăng thông tin thêm, trong nội dung nghị định chủ yếu tập trung làm rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, các nguyên tắc, điều kiện, quy trình thủ tục để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Đối tượng áp dụng cũng cần phải xem xét kỹ bởi hiện nay đối tượng rất phức tạp, rất rộng. Cùng với đó làm rõ quy trình thủ tục thực hiện bảo vệ khuyến khích để thể chế hóa chủ trương của Đảng trong thực tiễn.

“Chúng tôi cố gắng để trình Chính phủ sớm nhất, dự kiến trong quý 2/2023. Cá nhân tôi rất mong muốn Nghị định có tính khả thi để có thể sớm áp dụng nhưng cũng phải nói đây là vấn đề rất khó, cực kỳ phức tạp”, Thứ trưởng Thăng nhấn mạnh thêm./.

Tác giả: Xuân Tùng

Bài viết liên quan