Sóng gió chưa dừng lại với Bách Hóa Xanh: Cổ phiếu tụt dốc “thảm”


Đỉnh điểm là chuỗi bách hóa của thương hiệu này đã được Cục quản lí thị trường kiểm tra trong tuần qua, gây nên nhiều vấn đề xôn xao trong cộng đồng mạng.

Chưa dừng lại ở đó, theo Zing News, trong phiên mở cửa giao dịch chứng khoán đầu tuần vào ngày 19/7, cổ phiếu của Công ty cổ phần Thế giới di động (MWG) – đơn vị chủ quan của chuỗi Bách Hóa Xanh vừa lao dốc.

Sóng gió chưa dừng lại với Bách Hóa Xanh: Cổ phiếu tụt dốc “thảm” - ảnh 1


Diễn biến giá cổ phiếu của MWG. (Ảnh: Tradingview)

Cụ thể, tính đến 9 giờ 45 phút, hầu hết các cổ phiếu lớn như VN-Idex, HNX-Index, UPCoM-Index,…đều giảm sâu lên tới 2,7%. Trong số đó, đáng chú ý nhất là MWG giảm 6,5% về 157.000 đồng/cổ phiếu so với phiên giao dịch ngày 16/7. Trong khi đó, “đối thủ” cùng lĩnh vực kinh doanh của đơn vị này là MSN của Masan Group (chủ sở hữu hệ thống VinMart/Vinmart ) lại tăng hơn 2% lên 123.000 đồng/cổ phiếu.

Việc cổ phiếu của công ty chủ quản Bách Hóa Xanh lao dốc có thể do ảnh hưởng từ thông tin đơn vị này nâng giá bán các mặt hàng thực phẩm , nhiều điểm bán bị lập biên bản .

Sóng gió chưa dừng lại với Bách Hóa Xanh: Cổ phiếu tụt dốc “thảm” - ảnh 2

Bách Hóa Xanh là nơi mua sắm quen thuộc ở TP.HCM.

Trước thông tin cổ phiếu của công ty chủ quản Bách Hóa Xanh tụt dốc mạnh, nhiều người chơi chứng khoán bày tỏ quan điểm trái chiều. Một số người cho rằng, việc xảy ra sự cố truyền thông và chưa làm xoa dịu lòng người tiêu dùng hợp lý đã ảnh hưởng tới uy tín của đơn vị này.

Tài khoản N.X bình luận: ” Đòn này đau đấy. Người người, nhà nhà chung tay đồng hành, giảm áp lực kinh tế cho đồng bào vượt qua hoạn nạn, còn mỗi anh đi một hướng. Hướng này không thông rồi “.

Video đang HOT

Tài khoản N.C.K lại cho rằng: ” Thị trường chứng khoán là vậy, xanh rồi đỏ và ngược lại thôi. Một chút sự cố truyền thông nếu không được xử lý khéo thì sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề. Dù sao cũng mong doanh nghiệp này sớm vượt qua khó khăn “.

Liên quan đến việc Cục quản lí thị trường TP.HCM kiểm tra các cơ sở kinh doanh của Bách Hóa Xanh, theo báo Tuổi Trẻ, vào ngày 18/7, báo cáo đã được hoàn thành.

Theo đó, ông Trương Văn Ba – Cục trưởng Cục Quản lí thị trường TP.HCM cho biết chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh “cũng không phải tăng giá quá cao”. Cục trưởng nhận định, hầu hết các cơ sở kinh doanh của đơn vị này đều đáp ứng đủ nhu yếu phẩm, lượng hàng đảm bảo trong mùa dịch.

Sóng gió chưa dừng lại với Bách Hóa Xanh: Cổ phiếu tụt dốc “thảm” - ảnh 3


Ông Trần Kinh Doanh – CEO của Bách Hóa Xanh giải thích với lực lượng chức năng. (Ảnh: Thông Tấn Xã Việt Nam)

Trong lần kiểm tra vừa qua, phí quản lí thị trường cũng đã yêu cầu Bách Hóa Xanh và các chợ truyền thống đảm bảo công tác phòng chống dịch và cam kết không tăng giá bất hợp lý. Đối với trường hợp tăng cao chi phí mua bán thì phải báo cáo nhanh chóng với lực lượng quản lí thị trường nắm rõ.

Hiện tại, những vấn đề xoay quanh việc buôn bán của Bách Hóa Xanh vẫn đang nhận được sự quan tâm của mọi người. Trong thời điểm này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Vì sao Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền cùng các công ty liên quan rút vốn khỏi MPT?

Trong phiên giao dịch 25/11, MPT ghi nhận tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận bằng đúng lượng cổ phiếu ông Trình bán ra với giá trị đạt hơn 2,6 tỷ đồng, tương ứng với 1.500 đồng/cp.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Tiền (MPT) – ông Lê Khánh Trình thông báo đã bán toàn bộ hơn 1,7 triệu cp MPT, tương đương 10,21% vốn và không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại Công ty.

Trong phiên giao dịch 25/11, MPT ghi nhận tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận bằng đúng lượng cổ phiếu ông Trình bán ra với giá trị đạt hơn 2,6 tỷ đồng, tương ứng với 1.500 đồng/cp.

Vị Chủ tịch thoái vốn trong bối cảnh 2 công ty liên quan đến ông Trình đều đã thoái vốn, cụ thể là CTCP Trường Tiền Holdings và CTCP Đầu tư Thương mại và Năng lượng Việt Nam.

Bên cạnh đó các cổ đông là ông Bùi Việt Quân và ông Vũ Hoài Vũ cũng đã liên tiếp bán hết lượng cổ phiếu MPT đang nắm giữ và rút tên khỏi danh sách cổ đông lớn tại Tập đoàn Trường Tiền.

Sóng gió chưa dừng lại với Bách Hóa Xanh: Cổ phiếu tụt dốc “thảm” - ảnh 4

Ông Lê Khánh Trình (bên trái).

Tập đoàn Trường Tiền trước đây có tên là Công ty May Phú Thành. Sau khi thâu tóm, ông Lê Khánh Trình đổi tên thành CTCP Tập đoàn Trường Tiền do ông Trình làm Chủ tịch HĐQT. Hiện Trường Tiền có vốn điều lệ hơn 17 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, MPT ghi nhận kết quả kinh doanh đáng buồn trong 9 tháng đầu năm 2020 với doanh thu thuần bay mất 94% so với cùng kỳ, xuống còn 8,6 tỷ đồng và ghi nhận lỗ ròng gần 1,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi hơn 2 tỷ đồng. Nguyên nhân dẫn đến MPT thua lỗ là do MPT phải chịu khoản chi phí khấu hao dừng sản xuất và doanh thu không đủ bù đắp chi phí.

Sắp tới đây, MPT dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm thông qua đơn từ nhiệm và bầu mới thành viên HĐQT và Ban kiểm soát. Đồng thời, HĐQT cũng dự kiến đệ trình thông qua việc thực hiện các khoản đầu tư của Công ty.

Hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB sẽ niêm yết lần cuối cùng trên HNX vào ngày 1/12 HOSE thông báo chấp thuận niêm yết hơn 2,16 tỷ cổ phiếu ACB. Giá trị niêm yết tính theo mệnh giá đạt hơn 21.615 tỷ đồng, tương đương vốn điều lệ của ACB đến thời điểm này. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông…

Chia sẻ

Bài viết liên quan