Sức ép điều trị bệnh nhân Covid-19 quá đông, quá nặng


Theo Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, đến chiều 9/6, hơn 6.000 ca Covid-19 đang điều trị là con số bệnh nhân lớn nhất từ trước đến nay, trong đó hơn một nửa ở Bắc Giang với hơn 4.000 ca. Kế tiếp là Bắc Ninh, TP HCM và Hà Nội.

Trong số các bệnh nhân, 97 ca tiên lượng nặng, 125 ca nặng phải thở oxy, 43 ca nặng phải thở máy không xâm nhập, 26 ca nguy kịch phải thở máy xâm nhập; và 11 ca nguy kịch phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể).

Trong 11 ca phải chạy ECMO , có một ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy (là chiến sĩ công an được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM sang), ba ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, một ca ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, hai ca ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, 4 ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trong số các bệnh nhân nặng và nguy kịch hiện nay, ba ca tiên lượng tử vong, bao gồm hai ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và một ca ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sức ép điều trị bệnh nhân Covid-19 quá đông, quá nặng - ảnh 1

Các bác sĩ chuyển bệnh nhân công an cùng máy ECMO sang Chợ Rẫy điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đang chi viện cho Bắc Ninh, đánh giá đợt bùng phát mới ghi nhận số ca Covid-19 rất lớn, tạo sức ép lên hệ thống điều trị. Ngoài ra, chủng virus Ấn Độ khiến mọi diễn biến lâm sàng nhanh hơn.

“Tỷ lệ bệnh nhân có tình trạng phản ứng viêm quá mức, bệnh nhân nặng cũng cao hơn trước đây. Các bác sĩ phải can thiệp nhiều biện pháp kỹ thuật trong quá trình điều trị như lọc máu, ECMO… Đây là gánh nặng lớn đối với hệ thống hồi sức cấp cứu”, bác sĩ Cấp nói.

Tại Bắc Ninh, bác sĩ Cấp cho biết đang cùng các đồng nghiệp chú trọng nâng cao năng lực điều trị của đội ngũ y tế tuyến đầu. Khi các bệnh viện dã chiến điều trị tốt, tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng, nguy kịch sẽ thấp đi, giảm gánh nặng đối với Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện tỉnh cũng như tuyến Trung ương.

Tại Bắc Giang, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Tâm thần là hai cơ sở đang điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Hôm nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác điều trị tại đây.

Bệnh viện Phổi đang điều trị 56 bệnh nhân nặng. Đến nay, các bác sĩ đã cứu sống được nhiều ca bệnh nặng dù trước đó phải can thiệp ECMO. Dự kiến, sáng 10/6 hai bệnh nhân nặng đầu tiên tại đây đủ điều kiện được công bố khỏi Covid-19 .

Sức ép điều trị bệnh nhân Covid-19 quá đông, quá nặng - ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra theo dõi qua màn hình camera các ca bệnh nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh: Ngọc Mai.

Thứ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ điều trị, đặc biệt là sự hỗ trợ cần thiết của đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình dịch tại TP HCM nhiều diễn biến khó lường nên đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ không ở lại Bắc Giang lâu ngày. Thứ trưởng đề nghị bác sĩ Trần Thanh Linh cùng kíp Chợ Rẫy tích cực chuyển giao công việc cho đội ngũ y tế tại chỗ để có thể chủ động rút quân về TP HCM khi cần.

Tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang, nơi đang điều trị 19 ca Covid-19 nặng, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh, tỉnh đã thành công bước đầu khi số ca nhiễm mới giảm và các ca nhiễm mới tập trung chủ yếu trong khu cách ly.

Hiện, số lượng bệnh nhân nặng không nhiều như dự đoán nên đội ngũ tại chỗ cần chủ động học hỏi để khi đội chi viện (Bệnh viện Trung ương Huế, Đà Nẵng, Hữu Nghị,…) hoàn thành nhiệm vụ có thể bàn giao lại công tác điều trị. Trong trường hợp cần thiết, đội ngũ tại chỗ sẽ tham vấn cách điều trị thông qua Hội chẩn quốc gia.

Thái Lan, Thụy Điển thúc đẩy ‘hộ chiếu vaccine’

Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được triển khai trên toàn thế giới, Thái Lan đang cân nhắc phát hành “hộ chiếu vaccine” và miễn cách ly trong nỗ lực thúc đẩy lĩnh vực du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.

Sức ép điều trị bệnh nhân Covid-19 quá đông, quá nặng - ảnh 3


Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với Tân Hoa xã (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho hay Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao nước này tiến hành nghiên cứu về “hộ chiếu vaccine”. Kế hoạch ban đầu sẽ liên quan đến công tác phát hành chứng nhận cho các du khách đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến Thái Lan, cho phép họ được miễn thực hiện chế độ cách ly bắt buộc trong 2 tuần và được nới lỏng một số biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, Bangkok cũng đòi hỏi điều kiện tương tự từ những quốc gia khác đối với du khách Thái Lan.

Trước mắt, Chính phủ Thái Lan vẫn cần có thời gian để xây dựng những nội dung và biện pháp triển khai cụ thể.

Năm 2019, Thái Lan đón khoảng 400 triệu lượt du khách nước ngoài, song con số này chỉ còn 6,7 triệu lượt người trong năm ngoái. Cũng trong năm 2020, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đã suy giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1998. Ngân hàng trung ương Thái Lan nhìn nhận ngành du lịch, đóng góp hơn 15% GDP, là lĩnh vực chủ chốt giúp phục hồi kinh tế.

Tại châu Âu, Thụy Điển là một trong những quốc gia ủng hộ sáng kiến “hộ chiếu vaccine”. Ngày 5/3, Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số Anders Ygeman cho biết Thụy Điển đang phát triển chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 kỹ thuật số để sử dụng trong các chuyến du lịch quốc tế. Mục tiêu là đưa hệ thống này đi vào hoạt động vào ngày 1/6 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Ygeman dự đoán trong tương lai, các công ty lữ hành và các quốc gia sẽ yêu cầu những bằng chứng có giá trị quốc tế về việc chủng ngừa. Do đó, chứng nhận điện tử này có thể được sử dụng để tham gia các sự kiện hoặc tiếp cận các dịch vụ cụ thể ở Thụy Điển, song song với việc đảm bảo tránh tình trạng phân biệt đối xử đối với những người không thể tiêm chủng.

Chứng nhận tiêm chủng có thể truy cập được thông qua nhận dạng kỹ thuật số và có thể được lưu trên điện thoại thông minh hoặc trong ví điện tử. Nó cũng có thể được gửi bằng thư thông thường dưới dạng tài liệu giấy hoặc nhãn dán NFC được gắn vào hộ chiếu của chủ sở hữu. Một khóa mã hóa sẽ được đính kèm nhằm cho phép xác minh tính xác thực của chứng nhận tiêm chủng tại các cơ quan kiểm soát biên giới.

Thụy Điển đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 568.000 người, trong đó 285.000 người đã được tiêm 2 mũi. Tính tới ngày 5/3, Thụy Điển đã ghi nhận 685.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 13.003 ca tử vong.

Thủ đô Moskva (Nga) chấm dứt lệnh buộc người già, người bệnh mãn tính ở trong nhà Ngày 5/3, Thị trưởng thủ đô Moskva của Nga, ông Sergei Sobyanin, đã chấm dứt lệnh ở nhà bắt buộc đối với những người từ 65 tuổi trở lên và những người mắc bệnh mãn tính do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang dần được cải thiện. Người…

Chia sẻ

Bài viết liên quan