Tại sao càng thân thiết càng cần giữ khoảng cách? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra cách giúp xây dựng quan hệ bền vững


Thật lòng thì tôi khá sợ hãi nếu một ai đó quá thân thiết với mình. Có những người bạn thân thiết, khi đi ăn cùng tôi thì dùng đũa của họ trực tiếp gắp thức ăn trong chén tôi đang ăn, họ không hỏi xin mà dùng máy tính của tôi, chưa thông báo đã thay tôi chọn địa điểm gặp mặt. Tôi biết rằng những người đó thực sự thân thiết với tôi, nhưng quan điểm của tôi là dù thân thiết, mối quan hệ tốt thế nào đi nữa thì cũng không có nghĩa rằng giữa chúng tôi không có ranh giới nào cả.

“Thế tiến thoái lưỡng nan của con nhím” và câu chuyện ranh giới trong mối quan hệ gia đình

Tôi không thích việc mẹ vào phòng tôi mà không gõ cửa. Tôi luôn nghiêm túc nói với mẹ về việc tôn trọng sự riêng tư của tôi nhưng mẹ lại xem đó là chuyện buồn cười. Điều mà mẹ hay nói rằng: “Mẹ sinh ra con, mẹ có quyền”. Kiểu logic này của mẹ khiến tôi tức mà không biết phải nói gì suốt vài năm qua.

Cánh cửa phòng được tạo ra là để chứng minh rằng có những điều chúng ta luôn muốn tự mình giải quyết. Ngay cả khi là bố mẹ cũng không có nghĩa là sẽ tự ý can thiệp vào cuộc sống của con cái.

Tại sao càng thân thiết càng cần giữ khoảng cách? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra cách giúp xây dựng quan hệ bền vững - ảnh 1

Nhà triết học Schopenhauer đã đưa ra thuyết “Thế tiến thoái lưỡng nan của con nhím” để nói rõ hơn về nguyên tắc này: Trong thời tiết lạnh giá, nhím muốn giữ ấm bằng cách sẽ xích lại gần nhau. Thế nhưng tất cả các con nhím đều có gai trên người, nếu đến quá gần thì chúng sẽ đâm nhau. Vì vậy, nhất định là phải giữ khoảng cách với nhau. Vì vậy, bạn thấy đó, nhím mẹ sẽ kiểm soát được mong muốn của mình dù cho rất muốn ôm con. Nếu không, nhím con sẽ bị thương bởi cái ôm của mẹ.

Lớn lên rồi phải hiểu điều người trưởng thành cần học còn là ý thức về ranh giới

Giờ nghỉ trưa, bọn tôi ngồi trò chuyện với nhau. Khi đề cập đến những chuyện khiến mình “hạn hán lời” thì một cô đồng nghiệp trẻ chia sẻ điều bất ngờ. Cô cho biết khi còn học đại học, cô bạn thân đã thay cô nói lời chia tay với người bạn trai mà không hề hỏi ý kiến của cô. Lý do đơn giản chỉ là bạn thân cảm thấy người kia không phù hợp với cô.

Lúc đó cô tức điên lên. Dù cho là bạn thân nhưng cũng không có nghĩa là có thể thay cô quyết định những chuyện quan trọng trong cuộc sống. Làm sao bạn biết cái bạn thích đối với người khác mà nói có phải là thừa thãi hay không? Người đàn ông bạn cho là tốt thì sẽ mang đến hạnh phúc cho người khác? Đó không phải là muốn điều tốt cho người khác mà chỉ là muốn người khác sống theo cái mà bạn cho là hay và đúng.

Tại sao càng thân thiết càng cần giữ khoảng cách? Câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra cách giúp xây dựng quan hệ bền vững - ảnh 2

Người lớn buộc phải và chỉ có thể chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Thay đổi quỹ đạo cuộc sống của người khác theo ý muốn của mình thực sự là vượt qua ranh giới. Những mối quan hệ vượt qua ranh giới sẽ khiến đối phương cảm thấy sợ hãi, như thể chỉ cần chút bất cẩn, bạn có thể khiến đối phương tổn thương.

Lấy tiền từ trong túi mình ra thì gọi là lấy, nhưng lấy tiền trong túi người khác ra mà không cho họ biết thì gọi là trộm. Biết giữ giới hạn của bản thân là tôn trọng người khác một cách cơ bản nhất. Nói thật, tôi không bao giờ tự nhiên nhìn vào điện thoại bạn trai, chỉ đơn giản là vì hai người yêu nhau cũng cần sự tử tế và không gian riêng. Với giới hạn này, tình yêu sẽ không khiến ta thấy ngột ngạt mà sẽ là sự cộng sinh.

Nhà văn Bondarev người Nga đã từng nói: “Căn nguyên mọi đau khổ của con người đều bắt nguồn từ việc thiếu ý thức về ranh giới”. Ý thức về ranh giới của người lớn giống như không khí, một khi nó biến mất, bạn sẽ thấy nó quan trọng như thế nào.

Hợp nhau mà không có ranh giới, giống như việc bạn bắt tôi phải khỏa thân chạy cùng bạn. Dù đã hiểu rõ nhau nhưng tôi và bạn đều cảm thấy xấu hổ, khó xử. Một mối quan hệ tốt chắc chắn không phải là được phép tung hoành ngang dọc trong thế giới riêng của nhau. Chúng ta phải luôn tâm niệm rằng luôn có những thứ không thể chạm vào, phải để ý và biết điểm dừng, biết chừng mực thì mới giữ được mối quan hệ bền lâu.

(Nguồn: Weixin)

Bài viết liên quan