Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới?


Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới? - ảnh 1


Khách du lịch thăm quan một ngôi chùa ở Chiang Mai , Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Nation, trong số 1.392 người được hỏi ý kiến về kế hoạch mở cửa lại đất nước cho du khách nước ngoài đã tiêm đầy đủ vaccine từ ngày 1/11 tới, phần lớn người trả lời (59,86%) cho biết họ phản đối kế hoạch, còn 60,1% cho biết giờ chưa phải lúc mở cửa lại biên giới.

Theo những người được khảo sát, Thái Lan nên mở cửa với du khách nước ngoài nếu trên 70% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng , đợt bùng phát hiện nay được kiểm soát và các cơ sở y tế công cộng sẵn sàng đối phó với các biến thể mới.

Mặc dù thủ đô Bangkok đã tiêm đầy đủ cho hơn 65% người dân, nhưng trên toàn quốc, mới có 35% dân số Thái Lan được tiêm vaccine đầy đủ.

Video đang HOT

Khảo sát cũng cho thấy đa số chủ doanh nghiệp và nhân viên muốn Thái Lan mở cửa trở lại, mặc dù nhóm nhân viên cũng lo ngại về các ca mắc mới.

Trong khi đó, mở cửa biên giới từ ngày 1/11 sẽ giúp ngành du lịch Thái Lan và nước này có thể hy vọng tăng trưởng kinh tế dương năm 2022 nếu diễn biến COVID-19 được kiểm soát tốt.

Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn ngày 16/10 cho rằng số lượt khách nước ngoài tới Thái Lan sẽ tăng 64%, đặc biệt là vì ngày 1/11 là thời điểm bắt đầu mùa cao điểm du lịch ở nước này.

Trung tâm này dự báo năm 2021 sẽ có 180.000 du khách nước ngoài tới Thái Lan, tăng hơn dự báo 30.000 trước đó, tạo ra doanh thu ít nhất 545 triệu USD.

Nhân tố chính thu hút du khách tới Thái Lan là các tỉnh có tỷ lệ lây nhiễm thấp, thị thực đặc biệt cho du khách và mô hình “hộp cát”. Mô hình này tại đảo Phuket được thực hiện từ tháng 7 đã hấp dẫn du khách từ Mỹ, Anh, Đức và Trung Đông.

Trước đó, người phát ngôn của Chính quyền vùng đô thị Bangkok (MBA) Pongsakorn Kwanmuang cho biết thủ đô Bangkok sẽ thành lập các điểm xét nghiệm dành cho du khách nước ngoài tương tự như Phuket khi Bangkok mở cửa cho khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 11/2021.

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia là Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc từ 1/11, đồng thời mở thêm nhiều địa điểm dành cho du khách nước ngoài ở các tỉnh, trong đó có thủ đô Bangkok.

Trợ lý người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) Apisamai Srirungson cho biết CCSA đã đưa ra một loạt các chiến lược để mở cửa trở lại đất nước một cách an toàn. Những chiến lược này bao gồm việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây truyền giữa các nhóm có nguy cơ và dễ bị tổn thương cũng như xây dựng niềm tin của công chúng về cái gọi là lối sống “bình thường mới”.

Sẵn sàng phương án giảm tải cho các bệnh viện tại Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) ngày 19/5 đã mở bệnh viện dã chiến thứ sáu tại chùa Wat Sri Sudaram với 200 giường cho các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng và những người có triệu chứng nhẹ.

Tại sao nhiều người Thái Lan phản đối mở lại biên giới? - ảnh 2


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 13/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết bệnh viện dã chiến này, do các nhân viên y tế từ bệnh viện Ratchaphiphat điều hành, sẽ giúp giảm tải sức ép giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện khác.

Cùng ngày, Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek khẳng định các bệnh viện và bệnh viện dã chiến đã sẵn sàng tiếp nhận làn sóng bệnh nhân COVID-19 mới là các công nhân xây dựng ở các khu vực Laksi và Watthana của Bangkok.

Theo bà Rachada, những công nhân nhiễm SARS-CoV-2 thuộc nhóm “Xanh” không có triệu chứng sẽ được đưa đến một bệnh viện dã chiến ở tỉnh Samut Sakhon. Những bệnh nhân nhiễm virus thuộc nhóm “Vàng” có triệu chứng nhưng không nặng sẽ được gửi đến các trung tâm tiếp nhận để được chuyển tiếp đến các bệnh viện. Bệnh viện dã chiến mới được lập tại Trung tâm hội nghị Muang Thong Thani ở tỉnh Nonthaburi cũng sẽ tiếp nhận các bệnh nhân thuộc nhóm “Vàng”.

Đối với bệnh nhân COVID-19 trong nhà tù, Bệnh viện Cải huấn đã sẵn sàng điều trị cho những người thuộc cả nhóm “xanh” và “vàng”. Các nhà tù trên khắp Thái Lan đã được lệnh thiết lập bệnh viện dã chiến trong khuôn viên nhà tù.

Giới chức y tế Thái Lan ngày 19/5 cho biết Bangkok đã xuất hiện thêm 5 ổ dịch COVID-19 mới, nâng tổng số các ổ dịch ở thủ đô lên 34. Mối lo ngại chính hiện nay là các lán trại xây dựng không hợp vệ sinh, trong đó nhiều nơi có hơn 1.000 công nhân sinh sống.

Thái Lan ngày 19/5 tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới và số người tử vong ở mức cao, với 3.394 ca nhiễm mới, trong đó có 1.498 ca được phát hiện trong các nhà tù, cùng 29 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Như vậy, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 116.949 ca nhiễm COVID-19 kể từ khi đại dịch xuất hiện ở nước này đầu năm ngoái, trong đó có 678 người không qua khỏi. Chỉ riêng trong làn sóng COVID-19 thứ ba từ đầu tháng trước, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 88.086 ca mắc. Thủ đô Bangkok là địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất với 29.534 ca.

Thái Lan triển khai tiêm vaccine cho các nhà sư Trong tuần này, Thái Lan đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các nhà sư với hy vọng giúp họ thực hiện an toàn các hoạt động tôn giáo. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các nhà sư ở Bangkok, Thái Lan, ngày 18/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN Khoảng 500…

Chia sẻ

Bài viết liên quan