Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan


Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 1

Taliban bất ngờ bị thiệt hại nặng nề khi điều động nhiều tay súng đến biên giới với Tajikistan, trong đó có cả lực lượng đặc nhiệm khét tiếng Badri 313

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 2

Theo thông tin được cung cấp, những tay súng Taliban đã bị phục kích khi đang di chuyển trên con đường núi hướng về phía biên giới Tajikistan, kết quả là khoảng 100 tay súng đã thiệt mạng, tương đương với một đại đội.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 3

Nguồn tin từ thực địa cho hay, cuộc phục kích nhằm vào Taliban do lực lượng của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) dưới quyền chỉ huy của Ahmad Massoud Jr tiến hành.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 4

Điều rất đáng chú ý là vụ việc trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin nhà lãnh đạo của cuộc kháng chiến Afghanistan đã thực hiện chuyến thăm đến Tajikistan nhằm vận động sự ủng hộ từ đồng minh.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 5

“Theo thông báo, Ahmad Massoud đã đến Dushanbe theo lời mời của chính phủ Tajikistan, mục đích chính là để tìm hiểu vị trí của ông ta và mức độ sẵn sàng đàm phán với Taliban”.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 6

Các chuyên gia không loại trừ khả năng cuộc tấn công của FANR đã được thực hiện với sự giúp đỡ từ phía Quân đội Tajikistan, do Dushanbe bày tỏ sự bất bình tột độ với hành động triển khai của Taliban sát biên giới nước mình và đe dọa sẽ xâm lấn.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 7

Trong diễn biến khác, những nguồn tin thân hữu với quân kháng chiến Afghanistan đã đăng tải các hình ảnh cho thấy đoàn xe cơ giới của Taliban bắt đầu rut lui khỏi Thung lũng Panjshir.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 8

Lý giải cho việc triệt thoái quy mô lớn với tổng số 30.000 người là bởi Taliban đang thất thế trên hầu khắp các chiến trường ở miền Bắc Afghanistan, bao gồm các tỉnh Panjshir, Baghlan, Takhar và Badakhshan.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 9

Việc rút quân ra khỏi thung lũng Panjshir sẽ giúp Taliban có thêm nhân lực để triển khai tới các điểm nóng khác, với mong muốn tái chiếm lại địa bàn những lực lượng chống đối.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 10

Riêng tại tỉnh Panjshir, sau thất bại ở phía Nam huyện Rokha, Taliban đã phải co cụm về khu vực xung quanh thị trấn Rokha, thủ phủ Bazarak. Hiện nay địa điểm này cũng đang bị phe kháng chiến vây chặt từ cả ba mặt.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 11

FANR đã liên tục tiến hành các cuộc phục kích, gây thương vong nặng cho Taliban không chỉ đối với lực lượng đóng trong thung lũng Panjshir, mà còn cả những đoàn xe hậu cần đến từ tỉnh lân cận.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 12

Phe kháng chiến Afghanistan cho biết, họ sẵn sàng cho việc đánh chiếm lại toàn bộ thung lũng Panjshir. Hiện tại binh sĩ của FANRg đã tiến chiếm thị trấn Shinwari ở tỉnh Parwan từ tay Taliban.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 13

Có thể thấy việc Taliban buộc phải triệt thoái lượng lớn quân ra khỏi thung lũng Panjshir là điều bất khả kháng, bởi trước đó họ đã phải chịu tổn thất lớn mới đánh chiếm được khu vực nói trên.

Taliban thiệt hại nặng sau cuộc giao tranh tại biên giới Tajikistan - ảnh 14

Tuy nhiên trong bối cảnh các cuộc nổi dậy chống đối đang dần hình thành ở nhiều nơi tại Afghanistan, việc tái bố trí lại lực lượng là điều cần thiết giúp Taliban kiểm soát tình hình.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/taliban-thiet-ha…Nguồn: https://anninhthudo.vn/taliban-thiet-hai-nang-sau-cuoc-giao-tranh-tai-bien-gioi-tajikistan-post483729.antd

Bài viết liên quan