Tăng dân số để có nhân tài


Tăng dân số để có nhân tài - ảnh 1


Ảnh minh họa/INT

Thông báo chung của Ban chấp hành Trung ương Đảng và Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 20/7 làm rõ chi tiết các chính sách dân số mới, cam đoan xóa bỏ việc phạt tiền – mà có những trường hợp lên tới 8 lần thu nhập trung bình năm của một người; cũng như các hình thức phạt khác cho những cặp vợ chồng có 3 con như cho thôi việc với công chức. Luật Kế hoạch hóa gia đình sẽ được sửa đổi để chính sách 3 con có hiệu lực.

Thông báo trên cũng cam kết giảm chi phí sinh con , chi phí nuôi dạy con cái , học hành , nghiên cứu giảm thuế nhiều hơn cho các dịch vụ chăm sóc trẻ em.

Chính quyền sẽ xóa quy định liên hệ giữa số con trong mỗi gia đình với việc đăng ký hộ gia đình, ghi tên nhập học và xin việc. Bloomberg cho biết: Các nhà nhân khẩu học và các bậc phụ huynh nói rằng, chính những chi phí này giờ đây là nguyên nhân chính làm giảm tỷ lệ sinh ở Trung Quốc, chứ không phải các biện pháp hạn chế sinh.

Nhiều người dân nghĩ rằng chỉ người giàu mới có thể sinh 2 hoặc 3 con. Các bậc cha mẹ, ngoài việc cho con học ở trường, học thêm, còn đầu tư rất nhiều vào học các môn năng khiếu, kỹ năng.

Để tăng mức sinh, chính sách mới khẳng định chất lượng các trường học khắp đất nước Trung Quốc sẽ được cân bằng hơn để ngăn cản “cơn sốt” của các bậc cha mẹ cố cho con vào các trường tốp đầu.

Các trường tiểu học và trung học sẽ kéo dài giờ học hàng ngày thêm ít nhất 2 giờ 5 ngày mỗi tuần cho phù hợp với nhu cầu của các bậc cha mẹ đi làm. Chính phủ đã đề ra trong kế hoạch 5 năm về mục tiêu tăng số trường mẫu giáo cho trẻ dưới 3 tuổi lên từ 1,8 trường lên 4,5 trường cho 1.000 trẻ trước năm 2025.

Nửa triệu nhà trẻ giá thấp sẽ được bổ sung ở 150 thành phố và ít nhất 90% trẻ em độ tuổi mẫu giáo sẽ có chỗ học cũng vào thời hạn trên. Bên cạnh đó, quyền làm việc của phụ nữ sẽ được thực thi tốt hơn

Từ vài năm nay, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách gia đình 2 con thành gia đình 3 con. Nhưng như vậy chưa đủ để ngăn chặn đà giảm dân số.

Yu Xuejun, Thứ trưởng thuộc Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc phát biểu hôm 21/7 cho biết, theo số liệu 6 tháng đầu năm, số lượng sinh và mức độ sinh tiếp tục có xu hướng thấp hơn trong năm nay, đồng thời dân số tiếp tục già đi, vì thế tạo nên sức ép với việc phát triển dân số cân bằng về lâu dài.

Số lượng trẻ sơ sinh đạt đỉnh là 17,8 triệu vào năm 2016 nhưng kể từ đó đã giảm mạnh đến mức thấp nhất trong 5 thập kỷ qua là 12 triệu trẻ năm 2020.

Tỷ lệ sinh suy giảm nghĩa là dân số Trung Quốc ở mức 1,41 tỷ người hiện nay sẽ bắt đầu giảm trước năm 2025, theo con số ước tính của Bloomberg Economics. Các khảo sát và nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng, nói chung người dân chuẩn bị để có ít hơn 2 con.

Việc thúc đẩy tỷ lệ sinh là tầm nhìn dài hạn của Trung Quốc. Đúng như tuyên bố chung hôm 20/7 khẳng định: “Dân số là yếu tố chủ chốt cho việc phát triển kinh tế bền vững”. Với lực lượng lao động đông đảo, lực lượng nhân tài của Trung Quốc đã đóng góp cực kỳ to lớn cho sự phát triển của đất nước những năm qua.

Video đang HOT

Trung Quốc duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây cho dù tốc độ dân số tăng chậm lại, với tỷ lệ di cư ra thành phố và trình độ học vấn tăng đã thúc đẩy sự chuyển đổi việc làm từ lĩnh vực nông nghiệp sang làm việc trong nhà máy và khu vực dịch vụ, và sản lượng kinh tế của mỗi lao động tăng lên.

Cho đến giờ, dù lực lượng lao động từ 15 – 69 tuổi giảm từ mức kỷ lục 940 triệu người năm 2011 xuống còn 890 triệu người năm 2020, Trung Quốc vẫn có một lực lượng lao động đáng kể và đang gặt hái được nhiều thành quả từ việc đầu tư vào nhân tài. Chất lượng lao động được cải thiện mạnh mẽ, số người có bằng đại học đã tăng từ 46 triệu người năm 2000 lên 120 triệu người năm 2010 và 218 triệu người năm 2020.

Trung Quốc ‘thả cửa’ cho dân sinh đẻ

Chính phủ Trung Quốc bỏ mọi hình thức phạt vi phạm kế hoạch hóa gia đình, trong nỗ lực khuyến khích người dân tăng sinh đẻ.

“Chính phủ sẽ không còn phạt tiền những cặp vợ chồng vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình khi sinh nhiều con hơn mức cho phép”, hãng thông tấn nhà nước Xinhua đưa tin hôm 20/7, dẫn tài liệu chính phủ đề ngày 26/6.

Động thái này trên thực tế đã kết thúc chính sách hạn chế sinh đẻ kéo dài hàng thập kỷ ở Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh giới chức nỗ lực khuyến khích sinh đẻ vì dân số già hóa nhanh chóng. Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc năm ngoái giảm 15%, đánh dấu mức giảm năm thứ tư liên tiếp.

“Việc thực hiện chính sách ba con và các biện pháp hỗ trợ ở Trung Quốc nhằm thích ứng hơn nữa với những thay đổi mới trong cơ cấu dân số và các yêu cầu phát triển chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng”, tài liệu nêu thêm. “Chính sách ba con và các biện pháp hỗ trợ sẽ có lợi cho việc cải thiện cơ cấu nhân khẩu học của Trung Quốc và thực hiện chiến lược quốc gia về ứng phó tích cực với tình trạng già hóa dân số”.

Tài liệu cũng kêu gọi cải thiện hơn nữa chính sách nghỉ thai sản và chăm sóc trẻ em tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Tăng dân số để có nhân tài - ảnh 2

Trẻ em Trung Quốc vui chơi tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh hôm 16/7. Ảnh: VCG .

Cách đây 6 năm, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng chính sách một con nghiêm ngặt được ban hành vào thập niên 1980. Trong hơn ba thập kỷ thi hành chính sách một con, chính quyền các địa phương thường hạn chế sinh đẻ bằng các biện pháp hà khắc như phạt tiền những người vi phạm, buộc phá thai hoặc triệt sản. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, đặc biệt ở các vùng nông thôn, cũng dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng.

Các gia đình vi phạm chính sách một con và sau này là hai con phải đối mặt với những khoản tiền phạt rất lớn, người vi phạm cũng khó tìm được việc làm. Năm ngoái, truyền thông nhà nước đưa tin chính quyền địa phương đã phạt một gia đình 718.080 nhân dân tệ (112.200 USD) vì sinh 7 con.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích sinh con, số ca sinh hàng năm của Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong điều tra dân số được công bố đầu tháng 5. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết các bà mẹ Trung Quốc năm ngoái sinh 12 triệu trẻ, giảm so với 14,65 triệu năm 2019, đánh dấu mức giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục xuống mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc là 1,3 con/phụ nữ, thấp hơn mức 2,1 cần thiết để đảm bảo dân số ổn định. Số con trung bình mà một phụ nữ Trung Quốc muốn có trong năm ngoái là 1,8.

Kết quả điều tra dân số năm 2020 cũng cho thấy dân số Trung Quốc tăng với tốc độ chậm nhất kể từ những năm 1960, đạt 1,41 tỷ người. Cùng với tốc độ tăng dân số chậm, số người trong độ tuổi lao động cũng giảm mạnh, một lần nữa làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang rình rập.

Trung Quốc hồi cuối tháng 5 thông báo các gia đình hiện có thể sinh con thứ ba. Nhiều người dùng mạng xã hội đã chỉ trích sự thay đổi chính sách này vì cho rằng làm gia tăng những thách thức mang tính hệ thống mà phụ nữ có thể gặp phải khi theo đuổi sự nghiệp.

Trung Quốc bước vào đợt “tiêm chủng quy mô lớn nhất trong lịch sử” Bắt đầu từ ngày 24/3, Trung Quốc sẽ chính thức cập nhật số liệu tiêm ngừa vaccine Covid-19 hàng ngày, đánh dấu chiến dịch tiêm chủng toàn dân “có quy mô lớn nhất trong lịch sử” của nước này chính thức mở màn. Từ cuối năm 2020, Trung…

Chia sẻ

Bài viết liên quan