Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại an toàn


Chính phủ đã quy định bỏ áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19, chia theo 4 cấp độ dịch để thích ứng an toàn với Covid-19, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn. Tuy nhiên, hiện nhiều tỉnh thành chưa công bố chính thức về cấp độ hay vùng nguy cơ dịch bệnh. Cùng đó, vướng mắc trong việc rà soát về tiêm phòng vaccine cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách theo quy định, vì thế việc bố trí, sắp xếp lái xe điều khiển phương tiện và bán vé cho hành khách là những vấn đề lớn. Giai đoạn tới đây, những giải pháp mới nào sẽ được áp dụng và kế hoạch phục hồi vận tải đường bộ sẽ được triển khai như thế nào?

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đi lại an toàn - ảnh 1

Bà Phan Thị Thu Hiền (Ảnh: Mạnh Quân).

Bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam trả lời:

Hiện nay, trong ngày hôm nay (18/10) và ngày mai, Tổng cục Đường bộ sẽ tiếp nhận thông tin để tổng kết thời gian thí điểm để có căn cứ triển khai cho thời gian tiếp theo. Tinh thần là làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất về đi lại cho người dân và đảm bảo an toàn.

Cái khó là đánh giá về mức độ nguy cơ dịch bệnh của các tỉnh thành khác nhau. Ví dụ, tuyến xe khách Hà Nội – TPHCM, giờ Hà Nội đang xác định là vùng xanh mà TPHCM vẫn là vùng đỏ thì việc đi lại, vận chuyển hành khách phải do sự trao đổi, thỏa thuận của 2 địa phương. Rồi còn vấn đề khác nữa, trên đường từ TPHCM ra Hà Nội hay ngược lại còn qua rất nhiều tỉnh thành khác, phải có những điểm dừng nghỉ/luân chuyển hành khách.

Phương tiện thì không phải là nguồn lây lan dịch bệnh mà là con người. Vậy nên việc kiểm soát an toàn với người vận hành phương tiện, hành khách thế nào là việc cần tính. Phương án sau thí điểm, chúng tôi dự kiến, sẽ tập trung vào vấn đề vùng dịch công bố tại các địa phương lân cận.

Hoàng Yến

Bài viết liên quan