Tập huấn giám sát hoạt động xử lý ca bệnh tại cộng đồng


Sáng ngày 08/6/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức buổi tập huấn giám sát hoạt động xử lý ca bệnh tại cộng đồng cho các đội hiện trường hoạt động tại 24 Quận/Huyện trên địa bàn TP.HCM, thông qua đó khẳng định lại vai trò và nhiệm vụ của các đội hiện trường khi có ca bệnh xảy ra tại cộng đồng.

Trước đó, từ đợt dịch tháng 1, HCDC đã thành lập các đội hiện trường để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các quận huyện. Đội hiện trường được kích hoạt trở lại khi đợt dịch lần này xảy ra. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, HCDC đã tăng số đội hiện trường, huy động nhân lực tham gia đội hình này.

Tại buổi tập huấn, Ths.BS. Lê Hồng Nga – Phó Giám đốc HCDC cho biết hoạt động của đội hiện trường sẽ bao gồm xử lý ca bệnh mới, hoạt động cách ly y tế, truy vết và giám sát tổ chức xét nghiệm tại cộng đồng. Trong đó, BS. Hồng Nga cũng chia sẻ không phải lúc nào kịch bản sẵn có cũng giống như tình hình thực tế, do đó các đội hiện trường cần giám sát đảm bảo đủ các nguyên tắc cơ bản khi xử lý nơi có ca bệnh xảy ra. Đội hiện trường cần phối hợp với Trung tâm y tế để truyền đạt chỉ đạo, giám sát, ghi nhận khó khăn và tình hình tại địa phương. Đồng thời, giám sát việc xử lý ca bệnh mới bao gồm điều tra dịch tễ, xác dịnh F1, F2 tại nơi ca bệnh có mặt.

Sau khi xác định được vị trí ca bệnh cần kích hoạt ngay đội xét nghiệm để lấy mẫu đơn cho các trường hợp F1 và lấy mở rộng 500 mẫu xung quanh đó theo nguyên tắc lấy mẫu đúng người, các thành viên trong một gia đình nên được gộp thành 1 nhóm để lấy mẫu. Mặt khác, đội cần giám sát kỹ quy trình khử khuẩn, truyền thông, vận chuyển mẫu và chuyển F1 đến khu cách ly tập trung.

Đối với việc cách ly tại nhà là cách ly tuyệt đối, Ủy ban nhân dân phường sẽ ra quyết định cách ly cho người, nhà có người cách ly phải treo bảng trước nhà để mọi người biết và được quản lý bởi các đơn vị liên quan như Trạm y tế, Ủy ban nhân dân, Tổ dân phố. Bên cạnh đó, việc khoanh vùng phong tỏa tạm thời khu vực cần dựa vào điều tra dịch tễ.

Đặc biệt chú ý các ca bệnh xuất hiện tại nơi làm việc, do các F1 cư trú trên những địa bàn khác nhau nên khiến việc truy vết khó khăn, vì vậy các tòa nhà cần có cam kết phải cung cấp đúng danh sách tên các đối tượng nguy cơ và quan trọng là việc tự giác ra khai báo y tế tại địa phương của những cá nhân liên quan nhằm kiểm soát nhanh tình hình dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho người dân.

Thủy Tiên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Tập huấn giám sát hoạt động xử lý ca bệnh tại cộng đồng - ảnh 1

Bài viết liên quan