Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan


Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 1

Tàu khu trục USS Dewey của Mỹ (Ảnh EPA).

Quân đội Mỹ ngày 17/10 xác nhận, hai tàu chiến của Mỹ và Canada đã đi qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước, giữa lúc Đài Loan và Trung Quốc gia tăng căng thẳng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Lực lượng không quân Trung Quốc khi đó đã tăng cường các vụ xuất kích vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan sau khi liên tục làm như vậy trong hơn một năm qua.

Theo SCMP, Trung Quốc đã điều khoảng 150 máy bay đến khu vực này chỉ trong khoảng thời gian 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1/10.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey cùng tàu khu trục HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua tuyến đường thủy hẹp giữa Đài Loan với Trung Quốc vào ngày 14 và 15/10.

“Tàu Dewey và Winnipeg quá cảnh qua eo biển Đài Loan để thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi đối với một Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở”, tuyên bố nhấn mạnh thêm.

Các tàu Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hàng tháng, bất chấp việc Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ. Các đồng minh của Mỹ thỉnh thoảng cũng điều tàu chiến qua eo biển này, trong đó có một tàu chiến của Anh vào tháng trước.

Trong khi đó, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm 17/10 cho biết, 3 máy bay Trung Quốc, gồm hai máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống tàu ngầm, đã tiếp tục đi vào vùng ADIZ của hòn đảo.

Thanh Thành

Theo SCMP

Bài viết liên quan