Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19


Cài đặt ứng dụng PC-Covid và Tây Ninh smart

Mới nhất là kế hoạch số 3509 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 8/10 về việc triển khai ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 quốc gia và mã QR. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 dùng chung quốc gia (PC-Covid) và cài đặt ứng dụng Tây Ninh Smart của tỉnh để sử dụng một số tiện ích điện tử theo yêu cầu phòng chống dịch riêng của tỉnh.

Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid cho người dân Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh đã đặt ra những chỉ tiêu cụ thể cho kế hoạch trên, bao gồm: đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương được triển khai cài đặt và sử dụng hiệu quả ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế, tạo và quét mã QR; cài đặt ứng dụng Tây Ninh Smart để sử dụng một số tiện ích điện tử theo yêu cầu phòng chống dịch của tỉnh.

Đảm bảo hơn 80% người dân trên địa bàn tỉnh được cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để khai báo y tế, tạo và quét mã QR; đảm bảo 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương tổ chức triển khai áp dụng việc đăng ký và sử dụng mã QR điểm kiểm dịch để kiểm soát người vào/ra cơ quan, đơn vị; đảm bảo 100% các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện do cơ quan, đơn vị tổ chức Đảng, chính quyền và địa phương tổ chức phải áp dụng đăng ký và quét mã QR cho khách mời, người tham dự.

Tây Ninh cũng yêu cầu 100% các chợ, siêu thị, bệnh viện, phòng khám bệnh, nhà thuốc, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, các doanh nghiệp, cơ sở chăm sóc sức khoẻ, thể dục thể thao, giải trí, cơ sở tôn giáo, các sự kiện, hội nghị hội thảo, điểm công cộng…trên địa bàn tỉnh phải áp dụng việc đăng ký và quét mã QR điểm kiểm dịch để kiểm soát người vào/ra; hoàn thành việc sử dụng mã QR điểm kiểm dịch quản lý người vào/ra đến hết ngày 15/10/2021. Riêng với các cơ sở chưa mở cửa hoạt động phải thực hiện việc đăng ký, sử dụng mã QR điểm kiểm dịch trước khi hoạt động trở lại. 

Khai báo y tế điện tử, đăng ký tiêm vắc xin trực tuyến

 

Tây Ninh triển khai nhiều giải pháp công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 - ảnh 2

 Người dân Tây Ninh được hướng dẫn sử dụng khai báo bằng mã QR

Trước đó, tháng 7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hệ thống khai báo thông tin giám sát người ngoài tỉnh qua mạng xã hội Zalo và ứng dụng Tây Ninh smart, nhằm kiểm soát 100% người ngoài tỉnh khi đến địa bàn Tây Ninh. Để rút ngắn thời gian khai báo tại các điểm chốt cửa ngõ, Tây Ninh cho phép gộp thông tin khai báo y tế và khai báo điểm đến thành một và có thể khai báo trước.   

Bên cạnh đó, việc phổ biến tuyên truyền, triển khai các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng được tăng cường bằng hình thức trực tuyến, hoặc thông qua tổng đài 1022 miễn phí cước.

Tây Ninh cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh, theo kế hoạch đến tháng 4/2022 sẽ triển khai tiêm 76.650 liều. Việc đăng ký tiêm vắc xin được triển khai bằng hình thức trực tuyến qua Cổng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh trên Zalo hoặc phần mềm Tây Ninh smart.

Sở Thông tin Truyền thông tỉnh cho biết sẽ tiếp tục xây dựng thêm một số ứng dụng, phần mềm phục vụ riêng theo yêu cầu của lãnh đạo. Các ứng dụng này sẽ chủ yếu được xây dựng dựa trên nền tảng Zalo để thuận lợi cho người dân, do đa số người dân đã quen dùng ứngHướng g Zalo.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác phòng chống dịch ở Tây Ninh thời gian qua đã góp phần làm công khai, minh bạch các thông tin về phòng chống dịch của chính quyền, qua đó tạo được sự đồng thuận và chia sẻ của người dân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

P.V

Bài viết liên quan