TCL: Tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ mini LED vào tivi


Trong thế giới phẳng ngày nay, người tiêu dùng thông minh hoàn toàn có thể tiếp cận được mọi thông tin mà họ muốn tìm kiếm, bởi thế mà việc cung cấp thông tin sản phẩm ngày càng quan trọng. Thông thường, khi có một sản phẩm giải trí chuẩn bị xuất hiện trên thị trường, các doanh nghiệp sẽ không ngừng truyền thông lẫn cung cấp thông tin với các công nghệ đỉnh cao.

Người tiêu dùng theo đó cũng hình thành thói quen tìm kiếm thông tin khi bắt đầu có xu hướng mua sản phẩm giải trí. Trong đó, nổi bật là việc họ thường tìm hiểu về các công nghệ của màn hình tivi. Trong bối cảnh hiện nay, khi mọi người bị kiềm chân tại nhà, smart tivi lại càng trở nên quan trọng bởi đây là một trong những “món ăn tinh thần” giúp họ được giải trí cùng các bộ phim ưa thích, các hướng dẫn online, “công cụ” để gia đình quây quần,….Bên cạnh những tính năng thông minh, người dùng ngày nay cũng chú trọng vào các công nghệ liên quan đến hình ảnh.

Trước đây, công nghệ LED thông thường từng “xưng vương” và được dùng để làm đèn nền chiếu sáng cho màn hình LCD. Tuy nhiên, giờ đây, công nghệ này đã bị “soán ngôi” bởi mini LED. Mini LED xuất hiện giúp cải thiện tỷ lệ tương phản và màu đen trở nên sâu hơn so với các tấm nền LCD được chiếu sáng bằng đèn LED thông thường. Mini LED nhỏ hơn rất nhiều so với đèn LED thông thường, có kích cỡ lớn hơn 100 micron và dưới 200 micron. Việc thu nhỏ kích thước giúp cho số lượng bóng LED trên một tấm LCD tăng lên cao hơn nhiều lần, lên tới hàng nghìn bóng Mini LED thay vì chỉ vài trăm như đèn LED truyền thống. Điều này giúp cho những hình ảnh nhìn thấy được chân thực và sống động hơn bao giờ hết.

Ngày nay, trên thị trường tivi, TCL hiện là thương hiệu tiên phong sản xuất công nghệ Mini LED và đưa sản phẩm hiện đại đến Việt Nam với những trải nghiệm hình ảnh khác biệt. TCL bắt đầu đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ Mini LED vào năm 2014. Ngân sách này tăng luỹ kế qua từng năm và lên đến 15.05 tỷ vào năm 2020. Năm 2017, TCL bắt đầu hành trình phát triển công nghệ Mini LED. Năm 2018-2019, là thương hiệu tiên phong thành công mang chiếc TV Mini LED giới thiệu với thế giới tại IFA. Từ 2019 – tháng 06/2020, TCL thương mại hoá các dòng sản phẩm X10/Q82/R63 – 65 inch với màn hình 4K thượng đỉnh và sản phẩm TCL X10 được bày bán tại thị trường Việt Nam. Tháng 10 cùng năm, thương hiệu mang cả mẫu mã này và trưng bày tại Trung Tâm Thương Mại Crescent Mall với nhiều hoạt động thú vị. Liên tiếp nhiều hoạt động, bởi thế, thương hiệu này chiếm thị phần đến 90% của thị trường TV Mini LED toàn cầu.

TCL: Tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ mini LED vào tivi - ảnh 1

Giải “TV LCD Cao Cấp 2021-2022”: TCL Mini LED 4K TV 65C825.

Năm 2021, dù cả thế giới đối mặt với trận đại dịch lịch sử, TCL vẫn liên tục nghiên cứu nhằm mang đến những trải nghiệm cao cấp với dòng C825 4K Mini LED kết hợp với QLED. Sản phẩm này ra mắt trực tuyến vào tháng 03/2021 và là thế hệ tivi mới được chuyên gia đánh giá khá cao tại Việt Nam. Bên cạnh trải nghiệm nghe nhìn cao cấp, sản phẩm sở hữu camera tích hợp sẵn trên màn hình, để vừa thực hiện các cuộc gọi thoại video hay chụp ảnh gia đình, vẫn vừa có thể thoải mái giải trí. Đặc biệt, TCL C825 có công nghệ AI-IN với chức năng điều khiển giọng nói thông qua Google Assistant, cho phép người dùng điều khiển các thiết bị TCL khác như máy giặt, máy lạnh, máy lọc không khí,… thông qua việc “trò chuyện” với chiếc TV. Đặc biệt, sản phẩm này đã được trao giải “TV LCD cao cấp, 2021-2022”, là giải thưởng tiên phong trong lịch sử của TCL, do các chuyên gia hình ảnh và âm thanh của EISA trao tặng.

Sức hút nào trong dòng sản phẩm tivi có công nghệ Mini LED của nhà TCL? Khác với tivi có vài trăm đèn LED truyền thống, tấm nền LCD của tivi sẽ được phủ dày của hàng nghìn bóng Mini LED. Từ đó, tông màu của tivi có Mini LED cũng được chuẩn hơn với công nghệ làm mờ cục bộ (Local Dimming) được nâng cấp, đồng thời tạo độ sâu hoàn hảo cho hình ảnh, mang đến một trải nghiệm độc đáo. Ngoài ra, viền màn hình của tivi TCL có công nghệ Mini LED mỏng hơn so với các loại tivi thông thường khác. Đặc biệt, tivi từ TCL cũng sẽ có độ bền hơn so với các đối thủ cạnh tranh, lên đến 100 nghìn giờ/mỗi sản phẩm, giúp tiết kiệm chi phí hợp lý trong mùa giãn cách.

TCL: Tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ mini LED vào tivi - ảnh 2

TCL hiện là thương hiệu tiên phong sản xuất công nghệ Mini LED và đưa sản phẩm hiện đại đến Việt Nam với những trải nghiệm hình ảnh khác biệt

Hiện nay, hai dòng tivi cao cấp là tivi QLED và OLED, tuy nhiên, nhà TCL lại lựa chọn QLED và áp dụng công nghệ Mini LED thay vì OLED. QLED và OLED sẽ có sự khác biệt như thế nào? Tivi QLED sử dụng các chấm lượng tử này được rải đều trên một tấm phim, ánh sáng từ đèn LED đi qua tấm phim và sau đó cần qua hai lớp lọc màu nữa thì hình ảnh mới được hiển thị lên màn hình. Còn tivi OLED sử dụng tấm nền điốt phát quang hữu cơ, mỗi điểm ảnh sẽ tự động phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Tivi QLED thông thường sẽ mất ưu thế ở độ sắc nét và HDR, nhỉnh hơn độ sáng và độ tương phản khi đặt lên bàn cân so sánh với OLED. Tuy nhiên, nhà TCL đã “nhanh trí” thêm công nghệ Mini LED vào cùng tivi QLED, giúp mọi vấn đề đã được tháo dỡ. Tivi QLED với công nghệ Mini LED của nhà TCL đạt độ hoàn hảo về chất lượng hiển thị, trải nghiệm hình ảnh và công nghệ âm thanh tiên tiến, mang đến trải nghiệm tuyệt hảo cho người tiêu dùng với mức chi phí hợp lý cùng đa dạng kích thước màn hình, đáp ứng mọi nhu cầu. Thêm một điểm cộng nữa cho dòng TV QLED tích hợp mini LED là tuổi đời sản phẩm kéo dài hơn và ít xảy ra hiện tượng lưu ảnh hơn so với dòng OLED.

Không chỉ tiên phong trong việc đưa giải trí lên tầm cao mới với tivi Mini LED đỉnh cao, thương hiệu TCL còn chiếm trọn lòng tin người tiêu dùng trong 20 năm qua khi nhận danh hiệu “Top 50 Thương hiệu CE Toàn cầu”. Hiện nay, TCL có mặt ở hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới và phục vụ cho hàng trăm triệu dân với những sản phẩm cải tiến không ngừng.

Tham khảo thêm sản phẩm TCL Mini LED X10 tại https://www.tcl.com/vn/vi/tvs/x10

Tham khảo thêm sản phẩm TCL C825 4K Mini LED tại https://www.tcl.com/vn/vi/tvs/c825

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan